5 sự thật ít người biết về đồ chợ giá 30k-35k tại HTT, PVH, Tân Bình, Chợ Lớn

Đồ bên bên chợ Hạnh Thông Tây, Phạm Văn Hai, chợ Tân Bình, chợ Lớn,…vừa đẹp vừa rẻ nên lúc nào đông nghẹt người. Có những bộ 30-35k thôi, 100k/3 cái,….là lý do này đây. Em tin chắc là ít ai biết hết những sự thật này.

Trong 5 lý do này có 3 lý do hết sức bình thường, 2 lý do sau cùng là điểm mấu chốt và nhất là lý do cuối mà em tin chắc không nói chắc không ai biết đâu

1. Hàng lỗi: Hàng bình thường xuất bán đúng chuẩn sẽ đúng giá và không bao giờ rẻ như kiểu 30k-35k đâu.Chi phí nguyên liệu rồi chi phí máy móc, nhân công, hao hụt, …. Biết bao nhiêu cho kể. Nên chắc chắn hàng bán rẻ như những chỗ này không thể nào là hàng bình thường. Nó sẽ là những sản phẩm bị lỗi hoặc khuyết tật bị doanh nghiệp trả lại.

Theo quy định quy tắc kinh doanh hay đạo đức nghề nghiệp thì đáng lẽ số mặt hàng này phải bị tiêu hủy bằng cách đốt hoặc cán bỏ nhưng trên thực tế tại Việt Nam, chúng thường được đưa ra ngoài kín đáo nhằm đỡ phí của.

Nói chung hàng này cũng không đến mức tệ cái tệ hơn còn ở phía dưới nhen.

hanghtt1

2. Hàng “lụm mót”: Là hàng đang sản xuất (gọi là trên chuyền) bị công nhân ăn cắp để bán cho các cửa hàng nhỏ lẻ. Cái này là cực kỳ vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Họ lấy hàng lén lút đem ra ngoài bán, không thì họ dùng những mảnh vải thừa cắt nối lại cho thành 1 cái áo, cái quần. Hàng này vải toàn mót những gì còn sót lại, không đẹp lại nối nhiều nên chả bền đâu.

3. Hàng nguyên liệu TQ dạt qua:
Ra chợ mua khúc vải cũng rẻ lắm là 20-30 ngàn rồi còn gì chưa kể tiền công may làm sao có giá rẻ như thế ha. Mọi người phải tự biết để có thể có giá đó thì nhất định phải có 1 lực lượng nhân công thiệt đông, sau đó là có 1 nguồn nguyên liệu thật rẻ. Mà nguyên liệu rẻ thật rẻ kiểu này chỉ có nước lấy hàng dạt của TQ thôi.

Mình mua vải bị hư, bị chảy xệ, hàng tồn, ….của TQ lâu năm rồi mang về tân trang lại để may thành sản phẩm.

Ôi nói tới đây thật là đáng sợ. Nhưng cũng không đáng sợ bằng 2 lý do cuối đâu. Đảm bảo đọ xong bạn sẽ rùng mình cởi bỏ luôn chiếc áo đang mặc nếu như mua tại những ngôi chợ đó với giá 30-35k.

4. Hàng thùng gắn mác “made in china”
TQ được xem là nơi có nguồn nguyên liệu dồi dào nhất, số lượng lao động cao nhất cho nên chi phí để sản xuất của nó rất thấp. Cộng với mình là nước giáp với TQ, họ xuất hàng sang mình vô cùng đơn giản nên chẳng tốn kém thêm là bao. Cứ thế mà quần áo, đồ chơi, hay vật trang trí được bày bán tràn lan vừa đẹp và giá rẻ đến bất ngờ.

Tuy nhiên cũng kèm thêm là do sản xuất quá nhiều nên chuyện kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào, quá trình may gia công, thành phẩm đóng gói, bảo quản trong quá trình vận chuyển không thể nào đảm bảo được. Nên chuyện hàng dỏm, hàng sản xuất sơ sài, nguyên liệu kém chất lượng,…là đương nhiên.

5. Hàng Trung Quốc được sản xuất bằng mồ hôi xương máu của “tù nhân”
Rất ít người tiêu dùng biết rằng, phần lớn các sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc được làm trong các nhà tù và trại lao động cưỡng bức.

Trên khắp Trung Quốc có hàng trăm nhà tù và vô số các trại lao động bị vắt kiệt sức lực và không công. Họ phải lao động từ 14-15 tiếng mỗi ngày, thậm chí là 18-20 tiếng mỗi ngày nếu đó là sản phẩm gấp. Do không công mà cho nên mấy hàng này chủ yếu chỉ tốn tiền cho nguyên vật liệu, nguyên vật liệu mà rẻ rẻ tí là đảm bảo hàng sản xuất bao rẻ rồi.