Bà mẹ hiện đại dạy con không buôn “dưa lê” đáng suy ngẫm

Buôn “dưa lê” từ lâu đã trở thành một thói quen khó bỏ của người Việt, đặc biệt là dân công sở và những hội bạn bè chiến hữu gần xa. Dù chuyện này được đánh giá là có mặt lợi nhưng đối với con trẻ thì nên hạn chế được ngay lúc còn nhỏ thì càng tốt.

Đoạn hội thoại giữa mẹ và con gái được chia sẻ trên mạng xã hội thời gian gần đây sẽ là một bài học đáng suy nghĩ về cách dạy con tránh xa với thói buôn “dưa lê”.

Kết quả hình ảnh cho mẹ dạy con gái

Đứa bé: Bạn Trang với bạn Quỳnh ở lớp cứ tỏ ra gần gũi với các bạn con trai. Con không biết bạn ý quan tâm đến các bạn trai thật hay là cố tình như thế để “thả thính” các bạn khác không?
Bà mẹ: Chi nhìn giúp mẹ mấy giờ rồi?
Đứa bé: 3 giờ 58 ạ ạ
Bà mẹ: Mẹ xin lỗi. Thế bạn trong số các bạn nam được bạn Trang và Quỳnh quan tâm, có bạn nào có người yêu rồi không?
Đứa bé: Có ạ. Bạn Hùng này, bạn Tùng nữa, …

2 mẹ con khá hợp tác và buôn khoảng 20 phút về chủ đề trên trước khi kết thúc câu chuyện.

Bà mẹ: Giờ Chi nhìn giúp mẹ mấy giờ rồi.
Đứa bé: 4 giờ 20 ạ.
Bà mẹ: Chi muốn đi “Thành phố hướng nghiệp” chơi không?
Đứa bé: Con muốn, con muốn (nhảy tưng tưng)
Bà mẹ: Mẹ xin lỗi nhưng giờ muộn rồi Chi ạ. Nếu mình đi từ 4 giờ thì có thể kịp cho con tối đi học. Nhưng chúng ta đã rất hợp gu, con khá vui vẻ khi nói về những điều không hay của người khác. Vì lãng phí 20 phút đấy mà con đã mất cuộc đi chơi mà mẹ nghĩ có tốt cho con hơn. Biết đâu Trang và Quỳnh cũng chê con không hòa đồng và cũng sẽ nói không hay về con. Chi có tiếc 20 phút vừa rồi không?
Đứa bé: Có ạ (mặt giận dỗi)
Bà mẹ: HỌ CƯỜI CON VÌ CON KHÔNG GIỐNG HỌ, CON CƯỜI HỌ VÌ HỌ QUÁ GIỐNG NHAU. Vậy nên lần sau chúng ta sẽ không nói xấu ai mà sẽ đi chơi nhé.
Đứa bé: Vâng (mặt đầy tiếc nuối)