Cắt tóc sớm cho bé sơ sinh mau mọc tóc, quan niệm sai lầm của các mẹ có thể dẫn đến bệnh tật cho con

Có nhiều cha mẹ vẫn tin rằng, cắt tóc sớm cho trẻ sau này tóc con sẽ đẹp, tuy nhiên khoa học lại không nghĩ vậy

Sự phát triển của tóc con người, việc tóc thưa hay dày, đen hay vàng hoe hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc gene của mỗi người. Cấu trúc gene sẽ quyết định mật độ chân tóc (dày hay mỏng), cấu trúc sợi tóc (khỏe hay yếu), sắc tố sợi tóc (vàng hoe hay đen). Việc cắt tóc máu không làm thay đổi cấu trúc gene, nên không thể làm thay đổi mang tính chất cục diện của mái tóc. Việc cắt tóc máu giúp cho tất cả các sợi dài đều nhau nên cảm giác tóc sẽ nhiều hơn, dày hơn.

Screenshot_103

Cắt tóc hay cạo đầu của trẻ sơ sinh có thể gia tăng nguy cơ bệnh tật cho các bé. Bởi thời kì mới sinh, là khoảng thời gian các bé cực kì yếu, da đầu mỏng, non nớt, hệ miễn dịch kém, khi cắt tóc nếu vô tình làm xước da đầu con hay để dao kéo chạm vào da thịt con sẽ cực dễ gây nhiễm trùng, đặc biệt khi kéo hay các dụng cụ cắt tóc, cạo đầu không được sát trùng trước, dễ tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào người của con, khiến cơ thể bị vi khuẩn tấn công dễ nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết gây nguy hiểm đến tính mạng.


Tóc có thể bảo vệ phần đầu còn rất non, yếu của trẻ. tóc che phủ đầu, có thể phần nào đó làm giảm đi lực tác động khi đầu bé sơ sinh vô tình bị va đập, mái tóc dày giảm thiểu tổn thương lên phần đầu của con. Ngoài ra, mái tóc giúp điều hoà thân nhiệt cho cơ thể, nếu cắt tóc, cạo đầu khi bé còn quá nhỏ, chức năng này sẽ không còn, suy yếu khả năng tản nhiệt của cơ thể con, khiến con dễ ốm.

Hơn nữa, khi cắt tóc của trẻ, da đầu sẽ trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nếu không có biện pháp chống nắng như che chắn, bôi kem thì phần da đầu non nớt sẽ phải tiếp xúc với tia cực tím cực mạnh, dễ tổn thương não, say nắng,… Ngoài ra cắt tóc sớm cho con nếu không đảm bảo vệ sinh, có thể khiến nang tóc bị nhiễm trùng do dụng cụ bẩn, làm da đầu con bị rôm, nhọt, viêm nang tóc,…

Vì thế nên suy nghĩ thật kĩ trước khi cắt tóc cho trẻ. Và nếu có ý định cắt tóc của bé sơ sinh, nên ghi nhớ những lưu ý sau:

– Không cắt tóc khi trẻ chưa đủ 5 tháng tuổi

– Không cắt tóc khi trẻ đang ngủ vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai hại

– Không cắt tóc con khi trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, ốm sốt, hay khó chịu trong người

– Nên cắt tóc cho con trước khi tắm để bé không ngứa ngáy vì vụn tóc\

Theo Khoevadep

Chia sẻ