Chân dung những người đàn ông gia trưởng mà chúng ta nên tránh xa

Chẳng có chị em phụ nào lại thích một người đàn ông gia trưởng. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng nhận ra chàng là người gia trưởng nếu chưa tiếp xúc lâu….

Vậy dấu hiệu để nhận biết đàn ông gia trưởng là gì?

Luôn trong trọng thái kiểm soát mình

Hãy khoan nghĩ rằng anh ta đang quan tâm, hỏi han bạn. Nếu hỏi dồn dập những câu hỏi kiểu này chỉ chứng tỏ anh chàng muốn kiểm soát cuộc sống của bạn luôn muốn biết bạn làm gì, ở đâu, với ai…

Đây là dấu hiệu điển hình của đàn ông gia trưởng, nếu yêu và lấy anh ta, chắc chắn bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần luôn phải khai báo khi mình đi đâu, làm gì đấy.

Luôn ghen tuông vô cớ

Nếu anh ấy luôn tỏ ra khó chịu, ghen tuông khi bạn có bạn bè khác giới, bạn nói chuyện hay đi ăn, cafe với họ… thì đích thị đây chính là mẫu người đàn ông gia trưởng. Đây là biểu hiện chỉ muốn ”chiếm hữu”, quản lý bạn, không muốn cho bạn giao tiếp với những gã đàn ông khác.

Và đương nhiên, lời biện minh cho tình huống này chỉ là ”vì anh yêu em nhiều nên anh mới vậy, anh không muốn em tỏ ra thân thiện với những gã đàn ông khác”.

Luôn muốn kiểm tra cuộc gọi, tin nhắn, facebook, zalo

Điện thoại, facabook, zalo… của bạn đều ”được” chàng kiểm tra, hỏi han kỹ lưỡng thì bạn nên cẩn thận bởi đây cũng là những thói quen mà người đàn ông gia trưởng thường làm. Họ luôn yêu cầu bạn phải giải thích sao lại nhắn tin cho người này, người kia, thậm chí nếu bạn chót xóa tin nhắn anh ta sẽ làm ầm lên và cho rằng chắc hẳn có điều gì mờ ám đàng sau những cuộc gọi, tin nhắn đó.

Nếu chàng có những thói quen này, tốt nhất bạn nên nói chuyện rõ ràng, bày tỏ quan điểm của mình để anh ấy hiểu và thay đổi.

Chàng là người sống nguyên tắc nhưng dễ nóng tính

Đàn ông có tính gia trưởng thường là những người sống có mục tiêu rõ ràng, nghiêm chỉnh, nề nếp, song lại khá dễ nóng tính. Họ là tuýp người luôn muốn làm theo ý mình, rất ít khi quyết định theo ý kiến của người khác, nếu bạn nhất quyết tranh cãi với họ thì chỉ khiến họ dễ dàng nổi nóng mà thôi.

Luôn cho mình là đúng

Đây là tính cách điển hình của đàn ông gia trưởng. Trong mọi tình huống họ luôn cho mình là đúng, dù bạn có giải thích, phân giải như thế nào thì họ vẫn bảo vệ ý kiến của họ đến cùng, thậm chí họ sẽ nói những câu nói khiến bạn tổn thương.

Việc đổ lỗi cho bạn là điều có thể xảy ra

Rất nhiều việc, rõ ràng là anh ấy sai song sau một hồi tranh luận bạn lại cảm thấy dường như mình lại là người có lỗi và phải nói xin lỗi với chàng. Nếu bạn rơi vào hoàn cảnh như vậy thì tốt nhất bạn nên cân nhắc lại tình yêu của mìn.

Đây chính là dấu hiệu của người đàn ông gia trưởng, đó là cách anh ta thể hiện quyền lực với bạn và điều này không hề công bằng chút nào.

Đôi khi chàng thể hiện sự không tôn trọng bạn

Đàn ông gia trưởng thường rất nam tính và mạnh mẽ. Họ cho mình quyền quyết định mọi thứ, làm những điều mình thích.

Họ luôn nghĩ rằng đã là phái yếu thì không làm gì được ngoài việc nấu nướng, shopping, make up… Do vậy những quyết định liên quan đến kinh tế, công việc trong gia đình hầu như họ đều quyết định hết.

Chàng luôn muốn là người tự chủ về mặt tài chính

Mẫu đàn ông gia trưởng họ khao khát kiếm thật nhiều tiền và thích làm chủ tài chính. Khi họ là người nắm giữ kinh tế thì việc quyết định những công việc lớn là điều hiển nhiên.

Chính vì vậy họ thường muốn chọn những kiểu phụ nữ ngoan hiền, dễ bảo bởi phụ nữ thông minh, sắc sảo sẽ không thể chịu đựng được người đàn ông bảo thủ, gia trưởng như vậy.

Mối nghi ngờ luôn thường trực trong chàng

Nếu anh ấy luôn trong tình trạng nghi ngờ, không tin tưởng vào sự thủy chung của bạn thì đây cũng là dấu hiệu của một người đàn ông gia trưởng. Bất kể bạn làm gì cũng đều bị dò la, tra khảo, thậm chí nói bóng nói gió, cho rằng bạn có gì mờ ám đàng sau anh ta.

Luôn đặt ra các quy tắc và bắt bạn tuân theo

“Em phải làm việc này vào lúc này, không được từ chối cuộc gọi hay nhắn tin quá lâu không trả lời mà không có lí do chính đáng…” Nếu bạn đã gặp trường hợp này thì khoan hãy vội mừng.

Nhiều người cho rằng đó là biểu hiện cho sự quan tâm của người yêu đối với mình, nhưng nếu suốt thời gian yêu nhau mà chàng luôn bắt bạn phải thực hiện nghiêm túc những gì mình đề ra không được trái lời thì xin chia buồn, bạn nên kết thúc mối quan hệ với anh chàng này càng sớm càng tốt. Nam giới gia trưởng luôn muốn người khác phải nghe theo sự sắp đặt của mình, nếu không được đáp ứng họ rất dễ có biểu hiện chửi bới quát nạt, thậm chí là động chân tay đấy.

Chàng thường không quan tâm đến vấn đề của bạn

Với những anh chàng này, câu cửa miệng của họ khi bạn kể lể hay giải thích về một vấn đề nào đó chắc hẳn là “Đó là việc của em, em tự giải quyết đi”. Khi yêu nhau ai mà không muốn cùng nhau chia sẻ hay gánh vác mọi chuyện.

Nếu bạn luôn lo lắng cho các vấn đề của anh ấy nhưng chàng luôn tỏ ra thờ ơ để mặc bạn tự xoay sở với đống rắc rối, hoặc nếu có hỗ trợ cũng không tương xứng với những gì bạn dành cho anh ấy thì hãy cẩn thận. Vì sao ư? Đơn giản là các anh chàng mang bản tính gia trưởng sẽ luôn cho mình là quan trọng nhất và các vấn đề của người khác không sánh gì so với chuyện của cá nhân mình.

Quỳnh Nguyễn (TH)/Khoevadep

Chia sẻ