Chim có tổ, suối có nguồn, đứa trẻ này không có nổi một chỗ trước cổng chùa: ‘Mẹ có còn là người?’

Ngày 5/12, nhiều người dân ở đoạn đường Phạm Thận Duật (cạnh làng trẻ em SOS Hà Nội), quận Cầu Giấy, Hà Nội hoảng hốt khi chứng kiến hình ảnh một bé trai khoảng 4,5 tháng tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác vào sáng cùng ngày.

Bà Lanh, bán nước gần khu vực cho biết, cháu bé rất may mắn vì bị vất ở thùng rác mà không bị người dân vứt rác đè lên. “ Cũng may lúc đó trời sáng cô thu gom rác phát hiện ra. Nếu ai đó đi đường không để ý vứt bao tải rác lên thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra ”.

Bé trai nằm ngoan ngoãn trên xe rác

Nhiều người dân sinh sống gần đây tỏ ra bức xúc trước hành động của ai đó đã vứt bỏ cháu bé vào thùng rác. “ Không hiểu sao người thân lại nhẫn tâm bỏ cháu bé vào thùng rác như vậy. Thùng rác với bao mùi rác thải hôi thối, cháu bé lại còn sống khoẻ mạnh. Nếu vì lý do nào đó không nuôi dưỡng được cháu có thể đưa cháu đến trung tâm bảo trợ xã hội hay đưa tới chùa hoặc cho ai đó nuôi dưỡng. Bao nhiêu người họ mong ước có một đứa con không được, có người lại nhẫn tâm vứt bỏ cháu bé như vậy ”.

Cháu bé được phát hiện vào khoảng hơn 9 giờ sáng. Những người chứng kiến cho biết cháu bé rất ngoan và không khóc nên mãi một lúc sau mới bị phát hiện.Sau khi biết sự việc, mọi người cùng đưa cháu bé vào trong phòng y tế của làng trẻ SOS lau mặt mũi và cho cháu uống sữa.

Một cán bộ của làng trẻ SOS cho hay, trước đó có một người phụ nữ khoảng trên 30 tuổi, tự nhận là mẹ cháu bé, bế cháu vào xin gửi làng trẻ. Tuy nhiên, để gửi cháu vào đây thì cần phải hoàn thiện một số thủ tục. Nghe vậy, người mẹ bế cháu ra khỏi làng trẻ và một lát sau thì người dân chứng kiến bé nằm trong thùng rác.

Khu vực tìm thấy cháu bé

Vụ việc lập tức làm “dậy sóng” cộng đồng mạng với hàng ngàn lượt chia sẻ, bày tỏ cảm xúc và bình luận. “Xót con quá! Người thì không thể có được con, người có con lại vứt bỏ ”, “ Trông em đáng yêu vậy mà… Nếu muốn bỏ sao không để đến cổng chùa hay cơ sở từ thiện nào? ”, “ Ngày nào cũng đi ngang qua đây và mùi rác thật kinh khủng, vậy mà lại nỡ bỏ con trên thùng rác thế này ?”

Nhiều người đã dùng hàng loạt từ ngữ nặng nề để lên án người mẹ “vô nhân tính”. Tuy nhiên, một số bình tĩnh hơn, phân tích: “ Nhìn bé sạch sẽ bụ bẫm thế kia chắc chắn người nuôi bé rất cẩn thận, chưa chắc là mẹ bé đâu, có khi là bàn tay kẻ độc ác nào đó ”.Thông tin cập nhật hiện nay cho biết lãnh đạo phường đã gửi bé vào một trung tâm bảo trợ xã hội để cháu được chăm sóc và nuôi dưỡng. Cộng đồng mạng mong mọi việc sớm sáng tỏ và nếu em bé thực sự bị bỏ rơi thì sẽ có người nhận nuôi và cho cháu một mái ấm đúng nghĩa.

Bé trai đã được đưa về Trung tâm bảo trợ xã hội 3 để chăm sóc

Tuy nhiên, hành động của người được xem là mẹ cháu bé rõ ràng là không thể chấp nhận được. Không nuôi được con, có ý gửi gắm ở một nơi đàng hoàng và khá có tiếng là làng trẻ SOS, nhưng khi bị từ chối thì đã đi thẳng đến đầu ngõ và tiện tay để bé trên xe rác, thay vì tiếp tục đi đến trung tâm bảo trợ hoặc chùa ngay gần đó. Đây là hành động không phải tính người chứ chưa nói đến đứa trẻ lại chính là máu mủ, ruột rà. Nếu thực sự bé bị chính mẹ ruột mình bỏ rơi thì hành động này không thể chấp nhận được dù lý do biện minh là gì. Trong thùng rác, có biết bao nhiêu mối nguy hiểm bệnh tật đối với một đứa trẻ hãy còn non nớt. Quan trọng hơn, việc một con người bị “vứt” bỏ nơi người khác liệng vào đó toàn những chất loại thải, rác bẩn khác nào chà đạp lên nhân phẩm và quyền sống đàng hoàng của một con người, phương chi ấy lại là một đứa trẻ vài tháng tuổi, không khả năng tự vệ, không sức đề kháng và còn khao khát hơi ấm của mẹ hiền.Chim có tổ, suối có nguồn, vậy mà đứa trẻ này lại không có nổi một chỗ tạm bợ trước cổng chùa và phải nằm đó ngơ ngác trong thùng rác nhìn láo liêng người qua lại. Hình ảnh này khiến lòng dạ người sắt đá còn mềm ra, vì sao một người mẹ có thể làm vậy với con mình? Hỏi xem mẹ có còn chút người???

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ