Cô bán sầu riêng 12 năm chỉ cách phân biệt sầu riêng ngâm hóa chất cực chuẩn, không biết thì tiếc cả đời

Với sầu riêng chín tự nhiên, ấn nhẹ vào cuống sẽ có cảm giác cuống ướt, thậm chí vẫn còn nhựa chảy ra và tươi, gai mới, xanh cứng, còn sầu riêng ngậm hóa chất thì ngược lại.

Sầu riêng là loại hoa quả rất lạ, người đã ghiền thì cực kỳ thèm, người không ăn được thì cách xa cả quãng ngửi thấy mùi cũng buồn nôn. Với những “tín đồ cuồng sầu riêng”, dù có khó khăn đến mấy họ cũng phải lùng cho bằng được sầu để mua về ăn. Tuy nhiên, thực trạng sầu riêng tẩm hóa chất không còn là điều xa lạ mà trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người.

Mới đây, một người cuồng sầu riêng đã chia sẻ những “bí kíp” phân biệt dầu riêng chín tự nhiên và ngâm hóa chất thu hút sự chú ý của nhiều người. “Chuyện là thế này các mẹ ạ, em là em thích ăn sầu riêng lắm, chỉ nghĩ tới vị thơm ngon béo ngậy của sầu riêng là em đã chịu không nổi rồi. Hồi trước lúc còn ở nhà cứ đến mùa sầu riêng là em lại được về vườn nhà ông ăn thỏa thích. Phải nói là sâu riêng miền tây quê em ngon hết ý ạ. Thế nhưng mấy năm nay do em lên Sài Gòn học rồi đi làm, cứ mỗi lần tới mùa sầu riêng là thèm chảy nước miếng luôn mà chẳng dám mua ăn, tại em thấy mấy bài báo đăng tin sầu riêng bị ngâm thuốc nên em sợ quá ạ. Lần trước em cũng liều mạng mua một trái về ăn và kết quả là bị “tào tháo rượt” cả đêm Giờ cữ mỗi lần đi ngang mấy hàng sầu riêng là em cầm lòng không được nhưng mà nhớ lại cái vụ lần trước nên chừa.

Cho đến mấy hôm trước đang đi làm về thì em chợt nghe mùi sầu riêng thoang thoảng đâu đó. Thì ra đường em đi làm về hàng ngày là đi ngang một khu chợ trái cây nên bị “dính” mùi sầu riêng là phải rồi. Dừng xe lại quan sát xung quanh thì em mới thấy hàng sầu riêng của một cô bán gần đó. Thèm quá chịu không nổi em đánh liều đến mua đại. Vừa bước xuống xe đến lựa là cô bán hàng đã cười niềm nở với em rồi. Ấy vậy mà em cứ lựa hoài nhưng không dám mua, cứ sợ sợ sao đó ạ, hết xem cuống lại xem vỏ sầu riêng xem thế nào.

Thấy em lựa lâu quá nên cô bán hàng cũng sinh nghi hay sao ấy, chắc cô cũng hiểu được em đang lo lắng chuyện gì nên tươi cười bảo với em. “Con sợ sầu riêng cô bán không đảm bảo chất lượng đúng không, nếu vậy thì để cô chỉ cho cách phân biệt sầu riêng ngâm thuốc với sầu riêng chín tại vườn nè. Cô chỉ con để con biết chứ đó giờ cô bán sầu riêng ở đây cũng được 12 năm rồi, cô không có làm mấy chuyện thất đức vậy đâu”

Ảnh minh họa

Cô nói: Với sầu riêng chín tự nhiên, ấn nhẹ vào cuống sẽ có cảm giác cuống ướt, thậm chí vẫn còn nhựa chảy ra và tươi, gai mới, xanh cứng, còn sầu riêng ngậm hóa chất thì ngược lại.

Cụ thể cô bảo dấu hiệu để nhận biết sầu riêng bất thường là thế này ạ:

– Về gai và cuống: Nếu là sầu riêng được ép chín bằng thuốc, thông thường người ta sẽ hái quả xanh trên cây rồi mang về giấm thuốc. Do để lâu hơn nên quả hay bị héo, thối hoặc rụng gai bị bầm dập và màu sạm đi. Trong khi đó, với sầu riêng chín tự nhiên, khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống sẽ có cảm giác cuống ướt, thậm chí vẫn còn nhựa chảy ra và tươi, các gai trông cũng tươi mới, xanh cứng.

– Trên bề mặt vỏ: Với những quả có khe nứt, khi ấn tay vào, sẽ thấy thịt quả cứng như đá và tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì là sầu riêng ngâm hóa chất. Sầu riêng chín tự nhiên có phần thịt mềm hơn.

– Về múi sầu riêng: Với sầu riêng chín tự nhiên, sẽ dễ dàng tách rời được các múi, các múi màu vàng óng, béo ngậy và thịt sầu riêng rất dẻo mịn. Ngược lại, sầu riêng chín ép bằng hóa chất rất khó để tách múi, múi màu vàng nhợt, ăn rất nhạt, đồng thời thịt sầu riêng cũng bị sượng hơn.

– Về mùi vị: Sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Trái sầu riêng chín cây tự nhiên thì có hương thơm nức mũi, đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.

Ngoài ra, với những quả có khe nứt, khi ấn tay vào, sẽ thấy thịt quả cứng như đá và tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì không nên mua. Đó thường là những quả còn non hoặc bị sượng. Bên cạnh đỏ, để chọn sầu riêng ngon, thì nên chọn quả có gai nở to đều, cứng chắc và ít nhọn. Khi bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, quả non thì gai sẽ mềm, quả già thì gai cứng.

Cô bán sầu riêng còn lưu ý:

– Hình dáng: trái sầu riêng nào có hình dạng không đẹp mã thì thường ít hỏng và chất lượng cũng ngon hơn trái to tròn nhìn bắt mắt. Điều này nhiều người không có kinh nghiệm thường mắc phải, bởi thường thấy quả to và bắt mắt là lấy ngay.

– Cuống: càng để lâu thì cuống càng teo lại. Do đó khi mua bạn nên chọn những trái cuống đừng quá héo vì trái đó chắc chắn là lâu rồi. Thông thường với loại trái cây để lâu ngày, người bán sẽ cắt bớt phần đầu đen của nó khiến người mua tưởng là mới hái.

– Gai: nở to đều, ít nhọn, cứng chắc, bóp 2 gai gần nhau lại với nhau. Nếu quả nào già thì gai cứng, quả non, gai sẽ mềm.

Những mẹo này được chia sẻ rộng rãi, là kinh nghiệm hữu ích cho những người nghiện sầu riêng nhưng sợ ăn phải quả sầu tẩm hóa chất.

Theo Khoevadep

Chia sẻ