Cô gái thông thạo 3 ngoại ngữ mà vẫn không xin được việc bước vào lần phẫu thuật thứ 46

Suốt nhiều năm liền, T. luôn đạt thành tích xuất sắc, có khả năng nói lưu loát ba ngoại ngữ, song những cố gắng ấy dường như chưa đủ để bù đắp cho khuyết điểm trên gương mặt.

Cô gái được xem là một trong những nhân vật đa tài nhưng kém may mắn đó là NTT, sinh năm 1985, tại Đồng Nai. Dù sở hữu năng lực học tập xuất sắc, có thể nói lưu loát ba ngoại ngữ nhưng cô luôn sống trong mặc cảm và tự ti bởi khuôn mặt có khuyết điểm lớn về xương hàm cùng các căn bệnh về xương. Suốt những năm qua T. không thể ngủ nằm do cấu trúc hàm bị khiếm khuyết rất nặng.

T. chia sẻ trước đó T. đã phải trải qua 45 lần phẫu thuật. Khi cô được vài tháng tuổi, trên vùng lưng xuất hiện nhiều khối u, cứ mổ cắt xong u này lại mọc lên u ở vị trí khác. Đến lúc u không xuất hiện nữa thì xương chậu bên phải không phát triển được. Hai chân ngày càng chênh nhau khiến việc đi đứng gặp rất nhiều khó khăn.
Thêm vào đó, xương hàm dưới của T. không phát triển trong khi xương hàm trên phát triển quá mức làm khuôn mặt thiếu Từ lúc học mẫu giáo, T. luôn bị ban bè trêu ghẹo vì “hàm răng chuột”. Tình trạng xương hàm trên phát triển quá nhanh thời gian gần đây khiến T. không tài nào ngồi thở được, vì vậy T. cùng mẹ đã quyết định vào TP.HCM điều trị.

tham-my-jw-1_behm

Hàm trên phát triển quá nhanh của T khiến cô không tài nào ngủ ngon suốt 30 năm

Mặc dù vậy, T. luôn khát khao học tập, suốt nhiều năm liền cô luôn đạt thành tích xuất sắc, thông thạo ba ngoại ngữ những T. không thể xin được việc làm, không thể hòa nhập khiến cho T. rất bế tắc.

Theo BS Nguyễn Phan Tú Dung đánh giá tình trạng của T. thật sự rất hiếm trong y học.
“Đây là ca khiếm khuyết hàm rất nặng mà lần đầu tôi gặp phải. Khoảng cách giữa hai xương hàm khoảng 3 cm khiến cho quá trình gây mê gặp khó khăn. Hai phẫu thuật hàm lớn, tiên tiến hiện nay là Lefort I cắt hàm trên đẩy lùi về sau và BSSO hàm dưới kéo về trước vẫn không thể nào khớp được hai hàm. Vì thế sau khi hội chẩn, chúng tôi quyết định phẫu thuật cắt thêm 2 đoạn hàm nữa, tổng cộng là cắt bốn đoạn hàm để khắc phục tình trạng cho T.” – BS Dung nói.

tham-my-jw_ywgd

Ca phẫu thuật hơn 6 giờ của NTT

Sau 6 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi. Hiện tại, T. vẫn đang được tiếp tục điều trị các vấn đề về răng để hoàn thiện gương mặt.
Sau một tuần phẫu thuật, tình trạng T. đang hồi phục nhanh chóng, cô xúc động nói trong nước mắt: “Đây là đêm đầu tiên trong đời em có thể nằm ngủ thoải mái và ngon giấc đến vậy, không còn cảm thấy khó thở như trước nữa. Thật sự không biết nói gì lúc này bởi vì em đã quá hạnh phúc, hy vọng gương mặt em sẽ trở lại bình thường để tự tin kết bạn, giao tiếp với mọi người xung quanh”.