Cô giáo Hà Nội mách cách làm “nước thần” diệt sâu bọ, đuổi muỗi, lau nhà,… cực tốt

Nước Enzyme “rẻ như bèo” làm từ vỏ hoa quả là bí quyết không chỉ giúp cô Nga diệt mọi sâu bọ hại rau xanh mà còn là “nước thần” giúp cô trong việc vệ sinh nhà cửa, bếp núc, thậm chí ngăn ngừa muỗi.

Cô Bùi Thị Nga (Hà Nội) đang sở hữu khu vườn rau xanh tốt trên sân thượng rộng 40m2. Cũng giống như nhiều người làm vườn khác, thời gian đầu trồng rau sạch, cô gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc đối phó với sâu bọ hại rau.

Cô Bùi Thị Nga sở hữu khu vườn trên sân thượng 40m2.

Cô Nga kể, hồi đầu mới trồng, cô chỉ chăm chú tìm sâu trên mặt lá mà không chú ý đến sâu hại nằm dưới đất. Yên tâm rau sẽ không sao nhưng chiều hôm sau đi làm về, cô ngỡ ngàng nhìn vườn rau bị trụi hết lá chỉ còn trơ gốc bởi những con ốc xoắn vàng nhỏ li ti, ốc dẹp và sên trần lẫn trong đất.
Có thể nói, thời gian đó cô khá vất vả trong việc tìm phương pháp để diệt trừ những loại sâu hại cây này. Sau một thời gian tìm tòi, tình cờ đọc được bài báo của tiến sỹ Rosukon người Thái Lan về cách hướng dẫn cách làm Enzyme để trị côn trùng, cô không còn lo sâu bệnh hại rau nữa.

Loại Emzyme này không chỉ giúp ích cho công việc làm vườn mà còn giúp cô vệ sinh nhà bếp, nhà tắm, thậm chí còn xua đuổi muỗi trong nhà ở.

Dưới đây là cách làm nước Enzyme của cô Nga:

Dụng cụ:

Một thùng nhựa 15-20 lít, không được dùng lọ thuỷ tinh vì trong quá trình lên men nước Enzyme lên khí dễ phát nổ, vỡ bình.

Nguyên liệu:

– 3kg vỏ dứa hoặc vỏ hoa quả các loại.

– 1 lít rỉ mật (phần không tạo thành đường mía) hoặc 1kg đường mía (đường đỏ, đường hoa mai).

– Đường mía.

– 10 lít nước sạch.

Cách làm:

– Rửa sạch vỏ hoa quả và loại bỏ miếng bị thối.
ư
– Cho rỉ mật vào thùng nhựa rồi đổ 10 lít nước sạch vào khuấy đều lên.

– Tiếp theo đổ vỏ hoa quả vào, đảo đều rồi đậy nắp thùng để chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

– Mỗi ngày mở hai lần vào buổi sáng và tối khuấy đều và đảo vỏ chìm xuống rồi đậy nắp lại.

– Cứ như vậy, sau 1 tuần, đảo thưa dần 1 lần/ngày để vỏ chìm xuống ngấm nước đều. Sau một tháng đảo 2-3 ngày/ lần để vi sinh vật lên men hoạt động tốt.

– Được 90 ngày đem lọc lấy nước dùng, còn bã chia nhỏ vun vào dưới các gốc cây. Cặn đóng riêng dùng để cọ toilet hay thông cống rất tốt.

Sản phẩm sau 3 tháng

Bã chia nhỏ vun vào dưới các gốc cây.

Cách sử dụng:

– Pha loãng theo tỉ lệ 2/10 để phun sương xua đuổi côn trùng hoặc phun lên lá cây cảnh, rau màu để diệt rệp sáp, bọ nhảy, sâu hoặc phun lên mặt đất để diệt ốc hại rau.

– Phun vào tầm 7-8h sáng lên lá cây hoặc xung quanh giàn cây ăn quả để xua đuổi ruồi vàng đến chích quả non và xua bướm không cho đến đẻ nhờ ấu trùng bướm, nở sâu non hại rau.

– Ngoài ra, pha theo tỉ lệ 1/10 hoặc 2/10 để tưới vào gốc rau hay cây cảnh thay cho đạm và các chất dinh dưỡng khác.

Cô Nga cho biết nước Enzyme bằng vỏ dứa và rỉ mật rất thơm, quá trình lên men tốt, không bị hỏng.

– Nếu nhà nhiều muỗi, tầm 6h tối dùng nước Enzyme pha tỉ lệ đặc hơn rồi phun sương vào gầm bàn, các chỗ khuất trong nhà hoặc gầm các hộp rau, góc vườn cũng là cách đuổi muỗi rất hiệu quả. 2-3 ngày phun một lần để côn trùng không đến nữa. Nếu nhà có nhiều muỗi chỉ cần đổ nước Enzyme nguyên chất vào một tô nhỏ rồi để trong gầm bàn, gầm cầu thang,…muỗi cũng sẽ hết.

– Có thể dùng nước Enzyme pha tỉ lệ 50/50 với nước sạch để lau sàn nhà, bếp ga, rửa bát, giặt khăn lau bếp… rất sạch bụi bẩn và dầu mỡ bám vào.

Lưu ý:

Trong quá trình làm nước Enzyme nếu thấy trong thùng có váng trắng nổi là dấu hiệu tốt còn trên miệng thùng có dòi bọ thì cho thêm 1/2 kg rỉ mật hay đường mía vào khuấy đều rồi làm theo quy trình.

Chúc các bạn thành công!

HT- Theo khoevadep

Chia sẻ