Cụ ông 89 tuổi có hơn 8 tỷ vẫn bán kem dạo. Còn bạn thì sao?

Tại sao ông lão mấy chục tuổi có thể kiếm tiền tỷ mà giới trẻ như chúng ta vẫn cứ cam chịu làm công nhân 3-4tr/tháng? Ông có bí quyết gì?

Một cụ ông tuổi 89 hiện vẫn còn bán kem trên đường phố và có thể nói là lâu đến mức không biết ông bắt đầu từ bao giờ. Ngày ngày ông đẩy xe kem đông lạnh dọc trên những con phố, tay rung chuông liên tục để mời khách mua kem. Ông luôn mỉm cười với mọi người và luôn làm việc chăm chỉ, thế nhưng 2 đầu gối ông do gánh nặng tuổi tác đã dần không còn theo kịp công việc này nữa.

safe_image

“Tôi cảm giác như cơ thể không nghe theo mình nữa” – ông tâm sự với đài CNN. “Đến một lúc nào đó nó không còn được như trước, nhưng tôi không muốn ngưng làm việc”.

Ông được 1 người có lòng hảo tâm giúp đỡ. Mua kem cho ông và còn kêu gọi quyên góp giúp ông. Phải nói là như phép màu, kết thúc đợt quyên góp, những người yêu mến ông đã quyên góp được hơn 380.000 USD tức hơn 8.3 tỷ

Người ta đến trao tặng ông số tiền này. Ông nói với đài rằng ông hy vọng sẽ mua được một ngôi nhà cho mình và vợ, và có thể sẽ mua một số thiết bị trợ thính, có nghĩa là ông sẽ dùng nó để tiếp tục mưu sinh.

Người kêu gọi quyên góp kể lại: “Tôi rất đau lòng khi thấy một ông cụ đáng ra đang nghỉ hưu lại vẫn đang làm việc ở tuổi này. Tôi nghĩ bức ảnh đã khiến nhiều người xúc động và là một trong những lý do khiến mọi người quyên góp cho ông ấy. Điều này chứng tỏ con người ta luôn cảm kích sự lao động cần cù”.

Bài học ý nghĩa đằng sau câu chuyện:
Hầu hết những người ở độ tuổi của ông có lẽ sẽ nghỉ hưu ngay sau khi có được tiền hỗ trợ, nhưng nói rằng ông vẫn không chắc khi nào ông ngưng làm việc. Ông mồ côi từ năm 6 tuổi và đã kiếm sống nuôi bản thân từ khi mới 13 tuổi. Những năm gần đây cuộc sống trở nên khắc nghiệt hơn với ông và gia đình. Vợ ông không còn khả năng làm việc, còn con gái họ, người nấu ăn cho họ mỗi ngày, mới đây đã qua đời.

Ông nén lòng chia sẻ: “Con cái lẽ ra không được chết trước cha mẹ. Khi con bé mất tôi đã đau đớn vô cùng. Tôi đã nghĩ không biết từ đây mình sẽ làm gì nữa”.
Người ta nói số tiền quyên góp giúp đỡ ông là “một phép màu”. Và cả người chủ cửa hàng bán kem dạo của cụ cũng cho biết cụ là một trong những nhân viên siêng năng nhất mà bà từng biết. Cụ làm việc quanh năm, bất kể thời tiết thế nào.

Dù rất lo ngại cho sức khoẻ của cụ nhưng lý do người chủ cửa hàng lại không đủ can đảm bảo ông dừng lại là vì: “Tôi không muốn nói với ông ấy rằng tôi sẽ không giao xe kem cho ông ấy nữa, vì tôi biết nếu làm vậy ông ấy sẽ buồn. Ông ấy nói rằng ông muốn khi chết vẫn phải chết trên đôi chân của mình”.

=>Có thể nói người lớn tuổi như ông – 89 tuổi- quá độ tuổi nghỉ hưu rất rất lâu rồi mà vẫn miệt mài lao động kiếm sống thì chúng ta những người còn trẻ, còn trong độ tuổi lao động có phải chăng là nên xấu hổ vì không có nghĩ lực như ông hay không.
Chúng ta cứ hay than vãn về cuộc đời. Than về công việc hiện tại, than về mức lương thấp, than vì hoàn cảnh bắt buộc ênn chúng ta không được học hành, không có bằng cấp,…..và hàng ngàn lý do khác để biện hộ cho việc bản thân không xin được một công việc tốt và có mức lương cao.

Hãy nhìn vào cụ 89 tuổi mà làm gương:
– Ráng học, nếu như học hành đến nơi đến chốn thì không có lý do gì để thất nghiệp phải đi làm công nhân, lao động chân tay,…

– Ráng chịu khó thì dù công nhân, lao động thường như nhân viên vệ sinh, bảo vệ, thợ cắt tóc, thợ sửa khóa,… thì vẫn có người kiếm 200-300k/ngày. Cần cù bù học vấn, lương vẫn khá.

– Ráng phấn đấu, giả như hồi xưa mình không có điều kiện phải đi làm 1 công việc lương thấp lè tè thì mình có thể đi học thêm ngoại ngữ, học tại chức để bổ sung bằng, học khóa đào tạo chuyên môn,….để có thể đề nghị công ty tăng lương hoặc tìm công ty tốt hơn.

– Ráng kiên trì, giả như công việc của mình chỉ ở cấp độ đó, không thể nhận được lương khá hơn thì mình còn có thể làm thêm vào thời gian rảnh: thêu thùa , đan vá, gia công,…để lấy thêm thu nhập.
-Ráng nghị lực. Nếu như hoàn cảnh thật sự không còn cách nào để tự gầy dựng thì hãy cố hết sức mình, một ngày nào đó sẽ co phép màu. XH hiện nay có nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ. Hãy yên tâm, rồi phép màu sẽ đến với những ai thật sự sống tốt, tuy nhiên sẽ không có phép màu nào có thể xuất hiện trên đôi tay kẻ lười-kẻ nhu nhược đâu nè.

Cố lên các bạn, mình hy vọng vbài viết của mình có thể tạo thêm động lực sống cho các bạn.

http://148.72.246.182/bo-thi-que-me-thi-dong-kinh-ma-dam-doi-lam-dau-nha-nay-sao-va-cau-tra-loi-cua-co-gai-khien-me-ban-trai-cam-nin/