Cuộc đời có vay có trả, nợ ‘dai như đỉa đói’ là tự gieo nghiệp NHỤC HÈN, nghèo mạt kiếp

Từ xưa tới nay, sống ở đời có 4 thứ không nên nợ đó chính là tiền bạc, trách nhiệm, ân tình và thời gian. Thế nhưng, nợ tiền bạc là món nợ lớn nhất, nếu phạm phải sẽ bị gặp quả báo, cả đời sống không yên.

Theo lẽ tự nhiên, có vay thì có trả, khi vay ai đó một khoản tiền, nó không chỉ đơn giản là món nợ vật chất mà còn là món nợ ân nghĩa. Thế nhưng, không phải ai cũng đủ hiểu chuyện, tử tế mà trả nợ đúng hẹn, đầy đủ số tiền. Vẫn có những kẻ “dai như đỉa” không chịu trả tiền hay có ý định “xù nợ”, làm hại người cho vay… Vì thế, trong đạo lý, những người này sẽ tự gieo nghiệp vào người, phải chịu hậu quả khôn lường cho hành vi hèn hạ của mình.

1. Luật nhân quả
Nợ tiền mà không trả là hành vi của kẻ ích kỉ, vô văn hóa, tráo trở. Những kẻ này sớm muộn cũng phải chịu luật nhân quả, có thể là đời này, cũng có thể là đời sau. Người xưa có câu: “Vì sao kiếp này làm trâu ngựa, bởi vì kiếp trước nợ tiền không trả hết nợ”.

Quả không sai, một khi đã vướng vào tiền bạc, dù ít hay nhiều thì cũng tự khoác lên vai mình một gánh nặng. Nếu trả được hết thì không sao nhưng nếu không đủ điều kiện để trả thì phải đàm phán, xin người cho vay để giảm bớt tội lỗi. Còn kẻ có tiền nhưng không chịu trả, cố tình “bùng” nợ, trốn nợ hay đe dọa ngược lại người cho vay thì sẽ phải nhận hậu quả khôn lường. Người này dù có trốn tránh thế nào cũng không thoát cảnh nghèo khổ, vất vả, bị khinh thường từ kiếp này sang kiếp sau.

2. Phụ nghĩa tình người cho vay
Người xưa có câu: “tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát”, có nghĩa là dù yêu quý nhau thế nào thì vẫn phải minh bạch trong chuyện tiền nong. Bởi vì tiền bạc là mồ hôi, công sức lao động của mỗi người, không tự dưng mà có, cũng không ăn cắp, ăn trộm của ai, do đó, một khi người ta cho mình vay tiền tức là họ quý trọng, tin tưởng mình. Bởi vì là người thân, bạn bè nên khi cho vay tiền, họ không suy tính, lo sợ nhiều. Thế nhưng, một khi người vay không trả, họ sẽ rất buồn lòng, rơi vào trạng thái hụt hẫng.

Vì thế, người cho vay tiền là người làm việc tốt, không nên phụ lòng họ, để họ mất niềm tin với người họ giúp đỡ.

3. Tiếng xấu vận vào thân
Nợ tiền không trả sẽ mang tiếng xấu, bị mọi người rè bỉu, chì chiết, xa lánh, bị gọi là kẻ vay tiền không chịu trả, kẻ bùng nợ…, từ đó mà phải sống chui lủi, không dám gặp mặt ai.

Nếu người cho vay là người tốt thì họ có thể sẽ bỏ qua, không tìm đến đòi tiền nữa nhưng nếu đi vay nặng lãi ở bên ngoài hay vay của ngân hàng thì sẽ bị hành xử theo pháp luật, luật giang hồ, bị treo ảnh và thông tin ở khắp nơi thì khó có thể trốn thoát được. Thậm chí còn bị đánh đập, tịch thu đồ đạc, phá nhà cửa… rất kinh khủng.

4. Làm hại người thân của mình
Vay tiền không trả sẽ không còn là việc riêng của bản thân nữa, nó sẽ ảnh hưởng tới những người thân trong gia đình như bố mẹ, vợ/chồng, anh/chị/em, con cái… khiến họ bị làm phiền, sống khổ sở, nhục nhã.

Trong gia đình, một người vướng nợ thì cả nhà phải gánh chịu sự trừng phạt cùng. Nó không chỉ làm kinh tế suy sụp mà còn dẫn tới nhiều hệ lụy khác như ảnh hưởng sức khỏe, mất việc, chia rẽ tình cảm…

==> Tóm lại, đã vay mượn thì phải rõ ràng, minh bạch. Nếu đã vay thì hẹn đúng ngày để trả, nếu chưa có thì hãy khất nợ đàng hoàng, tuyệt đối không trốn nợ, “bùng” nợ mà gây hại cho bản thân và gia đình. Quả báo không chừa một ai, tốt hơn hết hãy sống đàng hoàng để tích đức, sống bình yên, an lành hơn.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ