Em là thứ lăng loàn, chúng ta mới quan hệ 20 ngày làm sao thai 6 tuần được!

Khi em ngồi gõ những dòng này, em phân vân quá các mẹ ạ. Tính đến nay em bầu được 8 tuần rồi và đang suy nghĩ xem có nên ly hôn chồng không, vì em cảm thấy bị tổn thương lẫn xúc phạm. Chuyện là vầy!

Em và chồng đang ở xa nhau, chồng em mỗi tháng về nhà một lần do anh đang học ở Sài Gòn còn em ở nhà chồng ở quê ạ. Vừa rồi, em trễ kinh một tuần, em mua que thử thai lên 2 vạch, mừng quá em gọi điện báo tin cho chồng, chồng em cũng vui lắm vì chúng em đang hóng con. Cả hai cưới nhau 6 tháng rồi ạ. Anh bảo em chờ vài ngày nữa anh về rồi đưa em đi khám thai luôn. Em háo hức chờ chồng về, trong đầu tưởng tượng ra rất nhiều thứ hay ho mà bất cứ người vợ nào cũng muốn nũng nịu vớ chồng, nhưng không ngờ anh lại dội cho em một gáo nước lạnh đến mức em muốn ly hôn ngay và luôn.

Lúc đưa em vào phòng khám, sau khi nghe bác sĩ siêu âm thông báo em có một thai sống trong tử cung được 6 tuần, vừa nghe xong những tưởng anh vui ai ngờ nét mặt anh sa sầm xuống như nhà có đám vậy. Anh nắm tay em kéo thật mạnh, thật nhanh ra khỏi phòng khám trước sự ngỡ ngàng của mọi người có mặt lúc đó. Em rất bất ngờ với thái độ của anh, hỏi vì sao anh không nói.

994925_380

Về nhà, anh kéo em vào phòng, đóng sập cửa lại và bắt đầu màn tra khảo:

– Em nói đi, là con của thằng nào?

– Anh nói gì lạ vậy, con của anh chứ ai!

– Cô im đi, đĩ thõa lăng loàn mà còn ở đó cao giọng hả? Cô lợi dụng tôi đi Sài Gòn học ở nhà tằng tịu với thằng nào?

– Anh nói gì lạ vậy? Càng nói em càng không hiểu gì hết!

– Còn nói nữa, bác sĩ vừa nói cô bầu 6 tuần trong khi chúng ta chỉ mới quan hệ cách đây 20 ngày thôi, cô còn gì để nói?!

– Em…

Mang thai lần đầu nên em cũng chưa biết cách tính tuổi thai thế nào, khi nãy cũng không kịp hỏi bác sĩ nữa nên khi anh nói chuyện này em cũng bất ngờ chưa biết trả lời sao và bối rối khiến sự nghi ngờ của anh càng tăng lên gấp bội.

– Thấy chưa, tôi nói đúng rồi phải không? Cô giỏi lắm, tôi đã tin lầm người rồi!

Anh mắng em rồi đóng rầm cửa, đón xe bỏ đi luôn vào thành phố khiến em bị tổn thương ghê gớm. Quen nhau 3 năm, làm vợ chồng với nhau được gần một năm không lẽ anh không hiểu tính em, không lẽ trong mắt anh em là người vợ đốn mạt vậy sao? Thật là thất vọng về người chồng này quá, tự dưng tất cả tình yêu, sự kính trọng em dành cho anh cũng tan biến hết.

Sau một ngày khóc hết nước mắt, em bình tĩnh gọi điện cho bạn hỏi nó trường hợp của em, rồi em đọc cả trên mạng nữa thì được biết cách tính tuổi thai như vầy. Em nghĩ những mẹ mang thai lần đầu như em chắc cũng không biết cách tính, và các ông chồng lại càng không, nên em chia sẻ để mọi người cùng biết để tránh biến một niềm vui, hạnh phúc thiêng liêng trở thành bi kịch gia đình như em đã gặp.

Cách 1: Tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh cuối

Thật khó khăn để biết trứng thụ tinh trong lần quan hệ nào, do đó các bác sĩ sản khoa đã đưa ra cách tính tuổi thai chung nhất là tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng (thông thường một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 28 – 30 ngày, và ngày có kinh đầu tiên sẽ được tính là ngày bắt đầu của chu kỳ), do đó khi các mẹ đi khám thai bao giờ các mẹ cũng được hỏi kỳ kinh cuối là ngày nào. Đây là cách tính chính xác nhất.

Cách tính như sau: Ví dụ kỳ kinh cuối cùng của em là 1/4/2016 đến ngày 15/5/2016 (chu kỳ kinh của mình 28 ngày) thai em sẽ được 6 tuần tuổi.

Ngoài cách tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt là khá chính xác thì em thấy tuổi thai cũng được tính theo các cách sau:

128fe7f4eeaf24a3ae053cb25510d606

Cách 2: Tính tuổi thai dựa vào đường kính túi thai – áp dụng cho thai 6 tuần tuổi

Trong các tuần đầu mang thai, đường kính túi thai cũng được xem là một chỉ số khá chính xác để “đọc” tuổi thai. Theo đó:

– Đường kính túi thai 5mm tương đương với thai 4,5 tuần

– Đường kính túi thai 10mm tương đương với thai 5 tuần

– Đường kính túi thai 20mm tương đương với thai 6 tuần

Với cách tính này chỉ áp dụng cho thai dưới 6 tuần tuổi, vì từ tuần thứ 6 trở đi túi thai có hình bầu dục nên khó có thể đo đường kính chính xác.

Cách 3: Tính tuổi thai dựa vào chiều dài đầu mông

Từ 6 tuần, phôi thai đã có thể nhìn thấy rõ, nên bác sĩ sẽ sử dụng chỉ số BPD (đường kính lưỡng đỉnh) hoặc CRL (chiều dài đầu mông) để tính tuổi thai bằng công thức sau:

Tuổi thai = CRL (cm) + 6,5

Lưu ý: Khi sử dụng công thức này, bạn đừng quên quy đổi chỉ số CRL từ mm ra cm nhé.

Tuy nhiên, với cách tính 2 và 3 các mẹ sẽ không thể tự tính được mà cần phải đến bác sĩ siêu âm để biết. Còn cách tính 1 thì các mẹ có thể tự tính được và cách này khá chính xác ạ.

Em sau khi nghiên cứu kỹ vấn đề này ngày hôm sau đã email cho chồng em biết, tuy nhiên em không giải thích hay nói gì cả. Sau đó mấy ngày anh có gọi điện về xin lỗi em vì quá nóng, đã xúc phạm em và nói sẽ tranh thủ về quê đưa em đi khám thai những lần tiếp theo nhưng lòng em chẳng có chút cảm xúc gì các mẹ ạ dù đã được giải oan. Buồn quá, mấy nay em suy nghĩ rất nhiều, cứ nghĩ tới thái độ của chồng hôm đó là em lại rơi nước mắt và muốn ly hôn. Các mẹ cho em lời khuyên với ạ!