Làm vợ là nghề rẻ mạt nhất nhưng lại vất vả nhất, cay đắng nhất

Đàn ông, ra ngoài bao bạn bè bữa ăn cả mấy trăm nghìn và nếu có bồ, rút hầu bao cho cô ta bao nhiêu không tiếc, nhưng về nhà lại tính toán với vợ từng đồng từng hào.

Thường nghĩ cuộc sống này ai cũng phải có một cái nghề để mà tự kiếm sống, nuôi bản thân mình. Ai ai cũng cần phải sống nên nghề nhất định phải có. Nếu nói về kiếm tiền thì chắc chắn người ta sẽ nghĩ nhiều đến đàn ông. Bởi thường đàn ông là trụ cột gia đình, là người lăn lộn kiếm tiền bên ngoài nhiều nhất. Nên ai cũng nghĩ, nếu đã là kiếm tiền nhiều nhất thì sẽ là người vất vả nhiều nhất.

Nhưng thực tế thì đàn ông cũng chỉ có một cái nghề là kiếm tiền ấy mà thôi. Sau một ngày làm việc vất vả ở bên ngoài xã hội thì trở về nhà, đàn ông được nghỉ ngơi, thư giãn mà không cần phải vướng bận bất cứ điều gì. Thậm chí có người đàn ông còn cứ tan làm là tới ngay bàn nhậu. Nhậu đến say xỉn mới về nhà. Bởi vì ở nhà họ đã có người giúp họ trông coi công việc nhà cửa, chăm sóc cho con cái rồi. Và người ấy chính là…

Trong mắt người đời, mà nhất là các bà mẹ chồng thì đàn bà là những con người nhàn hạ nhất. kể cả người đàn bà đó có phải đi làm kiếm tiền thì cũng không thể vất vả bằng đàn ông được. Bởi chung quy lại mà nói, các cụ đã dặn việc nặng cứ để đàn ông, việc nhẹ phải phần đàn bà. Đàn bà có đi làm thì cũng chỉ là làm những công việc nhẹ nhàng, có gì mà phải vất vả, có gì mà phải đáng kể. Nhưng hình như người ta đã quên mất rằng, đàn bà, ngoài làm việc kiếm tiền ở bên ngoài thì sau khi trở về nhà còn một cái nghề đầy vất vả nữa cũng đang chờ đợi. Cái nghề làm vợ.

chong-chat-canh-nong-voi-nguoi-cu-toi-phai-lam-sao-5b22b0

(Ảnh minh họa)

Làm vợ là cái nghề mà cho dù có muốn hay không thì bất cứ người đàn bà nào cũng nhất định hay bị buộc phải làm. Bởi đó là cái quy luật bất thành văn của cuộc sống này. Đàn bà về nhà, đâu có được nghỉ ngơi như đàn ông mà còn phải làm vợ. Tính ra thì đàn bà lại còn phải làm nhiều việc hơn cả đàn ông. Ai vất vả hơn ai chưa thể nói trước được. Có người từng nói, làm vợ là nghề rẻ mạt nhất nhưng lại vất vả nhất, cay đắng nhất. Có lẽ chỉ có những người đàn bà, nghe mới có thể thấy câu này thấm thía, sâu cay rồi tự rơi nước mắt mà an ủi mình.

Làm vợ, cái nghề rẻ mạt nhất. Tính ra thì cũng đúng thật. Đàn bà, đi làm cho xã hội còn được trả lương. Chứ làm vợ ở nhà, làm từ khi còn trẻ cho đến khi sức tàn lực kiệt cũng chẳng lấy được một đồng từ người đàn ông là chồng mình. Việc nhà, cứ nói đơn giản mà trăm thứ, thứ nào cũng đến tay vợ. Nấu cơm, rửa bát, giặt giũ, lau dọn, rồi thì còn con cái. Đàn ông cứ mở miệng là việc vặt. Nhưng nếu cho đàn ông làm một mình một ngày hết từng ấy công việc, dám chắc các anh lại chẳng gào mồm lên than mệt. Tất bật từ sáng đến tối mà còn chẳng được một đồng, một lời cảm ơn có khi còn là một điều xa xỉ.

Đó là còn chưa kể trong nhà, còn có một thánh soi mang tên mẹ chồng. Con dâu đi làm về nhà làm việc nhà thì được coi là trách nhiệm. Con dâu mà ở nhà chỉ có nội trợ, lấy tiền của chồng tiêu thì cho dù có làm trăm công nghìn việc, có dậy từ 4 giờ sáng và đi ngủ vào 12 giờ đêm thì cũng vẫn bị gọi là ăn bám, là làm khổ đàn ông, tức là làm khổ con trai của họ.

Ấy thế nên chẳng từng có một cô gái làng chơi bị một chị vợ đến đánh ghen vì chồng chị ta mang tiền đến cho cô ả. Nhìn vợ, cô gái làng chơi kia lại cười, cười một nụ cười đầy thương hại mà đáng lẽ ra người bị thương hại phải là vợ rồi nói:

-Tôi làm gái, ít ra còn được chồng chị cho tận 5 triệu một tháng để tiêu, còn chị làm vợ, từ ngày đó đến bây giờ đã bao giờ có được một đồng tiền lương nào từ anh ta chưa??

Đàn bà, ai nghe xong mà không thấy mình trong đó một phần. Làm vợ, làm đến đầu tắt mặt tối, làm đến nhan sắc tàn phai mà không có nổi 1 đồng từ chồng. Làm vợ, chẳng phải là cái nghề rẻ mạt nhất hay sao??

Đàn ông, ra ngoài bao bạn bè bữa ăn cả mấy trăm nghìn và nếu có bồ, rút hầu bao cho cô ta bao nhiêu không tiếc, nhưng về nhà lại tính toán với vợ từng đồng từng hào. Hỏi sao mà không xót xa, cay đắng. Rồi thì việc nhà, việc nào cũng đến tay vợ, chẳng phải người đàn ông sống trong căn nhà đó đang rất vô tâm, hời hợt hay sao?? Cay đắng, cũng từ đó mà lớn dần lên.

Làm vợ, đàn bà biết rõ là rất khổ thế nhưng chẳng mấy ai chối từ công việc làm vợ bởi họ hiểu có làm vợ, tình yêu, hôn nhân của họ mới có thể được duy trì, được bền vững. Nên đàn ông ạ, hãy nhìn lại mình đi.

Chia sẻ