Lý Nhã Kỳ bị “bóc mẽ” về việc được phong hàm Công chúa và sự thật được phơi bày

Thông tin Lý Nhã Kỳ được phong làm Công chúa châu Á và Việt Nam của Mindanao khiến dư luận xôn xao. Theo một phân tích, đây lại là trò PR quá lố của Lý Nhã Kỳ và ekíp. Bởi bộ tộc của hòn đảo này rộng bằng 1-2 quận Hà Nội?!Hôm 8.12, vài trang mạng đưa tin Lý Nhã Kỳ được Chính quyền Bộ tộc Mindanao – Vương quốc Hồi giáo nhân dân thống nhất Bangsamoro Philippines chỉ định trở thành Công chúa châu Á. Cụ thể hơn, ngày 5.9.2016, Hoàng đế tối cao châu Á – Mangacop Unipa Saud Al Hadj đại diện cho Chính quyền Bộ tộc Mindanao – Vương quốc Hồi giáo Nhân dân thống nhất Bangsamoro – Philippines, Tổ chức Vương quốc Hồi giáo Hoàng gia tại Hội nghị Đông Nam Á đã ký sắc lệnh chính thức tuyên bố công nhận tước vị Công chúa châu Á và Việt Nam cho Lý Nhã Kỳ: Putri Lý Nhã Kỳ (Princess of Asia and Vietnam).


Chiếu chi sắc phong Lý Nhã Kỳ làm Công chúa châu Á.

Theo báo Đất Việt, Vương quốc Hồi giáo Nhân dân thống nhất Bangsamoro thành lập ngày 15.10.2012. Đây là một nhà nước tự trị thuộc Philippines. Sự ra đời của Vương quốc Hồi giáo Nhân dân thống nhất Bangsamoro nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao từ các nước quan sát viên như: Australia, Liên minh châu Âu, Indonesia, Nhật Bản, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo – OIC, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh, Mỹ.

Đại lễ sắc phong được Vương quốc hồi giáo Nhân dân thống nhất Bangsamoro và Chính quyền bộ tộc Mindanao cử hành vào hai ngày 14-15.12.2016 tại Thành phố Davao, thành phố lớn nhất của Mindanao.

Do ekíp của Lý Nhã Ky cung cấp cho báo chí, thông tin này đã khiến cộng đồng mạng sôi sục vì chức danh Công chúa châu Á nghe rất hoành tráng. Thế nhưng, theoQuỳnh Tâm, bà mẹ 30 tuổi trẻ đẹp như hot girl hiện làm quản lý một công ty ở Hà Nội, đây lại là trò PR quá lố của Lý Nhã Kỳ tương tự như chuyện cô nàng khoe được đóng phim Shanghai (Thượng Hải) có Củng Lợi và Châu Nhuận Pháttrước đây.

Quỳnh Tâm khẳng định Lý Nhã Kỳ được phong làm công chúa bộ tộc của một hòn đảo có diện tích bằng 1-2 quận Hà Nội?!


Quỳnh Tâm khẳng định được phong tước công chúa châu Á là trò pr quá lố của Lý Nhã Kỳ.

Về chuyện này, Quỳnh Tâm viết trên Facebook cá nhân như sau: “Thôi thì lại viết chiều các fan vậy, cứ inbox hỏi mãi cái chuyện cô Lý Nhã Kỳ mới được phong công chúa. Tớ thấy cô Kỳ rất là xinh đẹp, được ai phong công chúa hay nữ hoàng trong lòng họ thì cũng có gì sai đâu, nhưng mấy bạn gửi link báo chí cho tớ đọc thì tớ mới tá hoả. Ai ngờ chuyện cô ấy được phong cách cách lại cờ quạt chiêng trống ầm ĩ các báo như vậy. Căng mắt ra đọc mấy bài báo và cả cái chiếu chỉ sắc phong cách cách đó thì thôi tớ cũng chỉ có đôi lời cho các fan thông não nhé!

Cái tên Công chúa châu Á nghe rất là hoành tráng và mỹ miều. Tớ nghe thấy oách xà lách ra phết, nhưng vấn đề chỉ là công chúa của bộ tộc Mindanao – Vương quốc hồi giáo nhân dân thống nhất Bangsamoro Philippines , tức là chỉ là một bộ tộc rất nhỏ của một đảo ở Philippines, bằng khoảng 1-2 quận của Hà Nội thôi nhé!

Nói thêm về đảo Mindanao của Phillippines. Đây là một đảo khá lớn với diện tích hơn 100.000 km vuông, dân số hơn 20 triệu người với 10% dân số thuộc đạo Hồi, tức là dân đạo Hồi chỉ chiếm khoảng 2 triệu người trên đảo .

Đảo này gồm nhiều đảo nhỏ, chia ra gồm các vùng hành chính: Vùng Davao, vùng Bắc Mindanao, vùng bán đảo Zamboanga, vùng Caraga,vùng Soccsksargen và cuối cùng là vùng tự trị hồi giáo Mindanao.

Cô Kỳ được sắc phong công chúa ở đây chính là vùng tự trị hồi giáo Mindanao với số dân khoảng hơn 2 triệu người mà họ tự cho là Vương Quốc hồi giáo thống nhất Mindanao, tách biệt hẳn trong Philiipines. Để dễ hình dung, ví dụ Hải Phòng có mấy cái đảo: Cát Bà , Cát Ông, Cát Cô , Cát Cậu … thì đảo nào thích ai thì họ phong cho làm công chúa của một bộ tộc trong đảo đó, lấy tên là Công chúa Việt Nam tại đảo Cát Cậu chẳng hạn. Cái này chẳng liên quan gì đến quốc gia hay châu Á gì nha.

Chuyện chỉ có thế thì thôi, im im mà hưởng danh cách cách đi, còn lên báo chí cờ quạt khua chiêng ì xèo làm gì, làm tớ lại nhớ đến cái lần cô Kỳ tổ chức họp báo hoành tráng về việc được Hollywood mời đóng phim Thượng Hải, cuối cùng hoá ra chỉ là vai phụ múa trên sân khấu không lời thoại nào, xuất hiện trên phim chưa đầy mấy giây, ngại cho cô quá và buồn luôn cho các khán giả cứ hi vọng ở cô.

Thôi, thời buổi này các bạn thích bịp ai thì im lặng mà bịp, chứ vải thưa khó che mắt các thánh lắm. Mai tớ lên Lào Cai xem có bản Mường Tè, Mường Tủng nào chưa có công Chúa thì tớ xin cán bộ cho tớ làm cáchcách về lấy le khoe lên Facebook cho oách phát nào”.

Trong phim Thượng Hải, Lý Nhã Kỳ và Vũ Thu Phương vào vai hai vũ nữ biểu diễn vài động tác múa trên sân khấu, làm nền cho cảnh truy lùng phiến quân Trung Quốc của quân đội Nhật, nhưng chỉ xuất hiện vài giây ngắn ngủi, không lời thoại.

Năm 2010, dù đóng một vai diễn quá nhỏ nhưng sự vui mừng và cách thể hiện niềm vui khi được đóng phim Hollywood của Lý Nhã Kỳ lại khá ầm ĩ.

Trở về nước sau khi tham gia bộ phim Thượng Hải, Lý Nhã Kỳ đã tổ chức hẳn một buổi họp báo để công bố vai diễn khó trong phim Mỹ “đòi hỏi diễn xuất từ hành động đến ánh mắt”. Trong buổi họp báo này, Lý Nhã Kỳ tâm sự rằng cô cảm thấy rất hồi hộp và đã chuẩn bị chu đáo những yếu tố cần thiết như phong cách, khả năng diễn xuất, ngoại ngữ cho vai diễn. Để đóng vai này, cô đã phải làm việc cật lực suốt 13 ngày, từ 6 giờ sáng đến tận khuya. Ngoài ra, Lý Nhã Kỳ còn phải điều trị chấn động tâm lý vì tiếng nổ và bị chấn thương do một mảnh pháo bay vào mắt…

Song, từ đầu tới cuối phim, khán giả lại chẳng hề được chiêm ngưỡng những tình huống nguy kịch đòi hỏi diễn xuất khó từ hành động đến ánh mắt như Lý Nhã Kỳ từng chia sẻ với báo chí. Thậm chí, nếu không tập trung cao độ thì thật khó có thể nhận ra sự có mặt của Lý Nhã Ký trong phim, bởi cô chỉ xuất hiện trong tích tắc, nên chỉ cần một cái chớp mắt là có thể bạn đã bỏ lỡ giây phút “quan trọng” này.

“Cần xem kỹ có phải trò chơi, câu like”

Trao đổi với Tri Thức Trẻ, Tiến sỹ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ tỏ ra khá ngạc nhiên về phong hàm công chúa cho Lý Nhã Kỳ.

‘Ở đây cần phải xác định thông tin cho chính xác và làm rõ xem vương quốc này có được Philippines thừa nhận như là một tiểu quốc, có địa vị quốc tế, được thế giới công nhận, nằm trong Liên Hợp Quốc hay chỉ là do một số cá nhân tự xưng lên, xem như là trò chơi’, ông Trục nói.

Cũng theo ông Trục, nếu đây là một quốc gia độc lập, nằm trong Liên Hợp Quốc thì việc phong cho ai tước hiệu gì là chuyện hết sức bình thường.

“Thực tế ở Philippines hiện có nhiều vấn đề về tôn giáo, các tổ chức khủng bố khiến chính quyền đau đầu, do đó, cần phải xem xét rất kỹ. Nếu ở đây, chỉ là một tổ chức tự xưng rồi phong tước nhằm mục đích câu khách, câu like thì không đáng để chúng ta nói đến và cần phải lên án mạnh mẽ.

Riêng với cô Lý Nhã Kỳ có quốc tịch, là công dân Việt Nam thì cần phải thực hiện theo đúng luật của Việt Nam chứ không thể tự ý đi nhận bất cứ danh hiệu, phong hàm gì. Ngay cả việc lấy chồng ngoại quốc cũng phải theo quy định chứ không thể muốn làm gì cũng được.

Cũng cần nói thêm, nếu vinh danh theo các danh hiệu có tính chất hình thức như nhà khoa học… thì không có vấn đề gì nhưng nếu trở thành công chúa theo quốc tịch của họ thì phải tuân theo luật pháp của Việt Nam, không thể tự tiện được”’, ông Trục nói.

Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ cũng khẳng định thêm, Lý Nhã Kỳ khi nhận phong hàm công chúa này cần phải báo với Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng Nhà nước còn việc tiện có thể làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao với các quốc gia được thế giới công nhận.


TS Trần Công Trục

Trước câu hỏi “Nếu đây là tổ chức không được công nhận và Lý Nhã Kỳ cố tình nhận phong hàm này mà không tuân thủ theo pháp luật Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào?”, TS Trần Công Trục trả lời: “Nếu Lý Nhã Kỳ nhận phong hàm mà không tuân thủ, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam thì các cơ quan chức năng cần có ý kiến. Bởi công chúa đã là nằm trong hoàng tộc người ta rồi, nhưng lại là công chúa của vương quốc không có tư cách nào cả thì sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình quan hệ quốc tế, khu vực”.

TS Trục cho biết thêm, đây là vấn đề chính trị và cần xem kỹ xem tổ chức này có vấn đề nhằm chống phá, không theo chính thể nhà nước Philippines được thế giới công nhận, đủ tư cách quản lý quốc gia quần đảo hay không?

“Mindanao là ở phía Nam Philippnes và cần xem đây có phải là tổ chức tự xưng nhằm chống phá Nhà nước không. Nếu đúng, chúng ta không nên ủng hộ việc này mà còn phải lên án”, ông Trục nhấn mạnh thêm.

Trước đó, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết đã nắm được các thông tin về việc Lý Nhã Kỳ được phong hàm công chúa đăng tải trên báo chí và đang cho kiểm tra lại.

Lý Nhã Kỳ giàu cỡ nào

Lý Nhã Kỳ có bố mẹ nuôi, anh nuôi, chị gái kết nghĩa gồm toàn nhân vật quyền lực trong giới thượng lưu.


Cha mẹ ruột của Lý Nhã Kỳ

Lý Nhã Kỳ có tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn. Cô sinh năm 1982 tại Vũng Tàu. Theo tiết lộ của người đẹp, chữ Lý trong nghệ danh của cô là tên của người cha đã quá cố. Ông là Trần Ngọc Lý, một cựu binh từng chiến đấu tại Rừng Sác (nay thuộc huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh) trong chiến tranh Việt Nam. Ông Lý mất năm 2005 do vết thương chiến tranh tái phát và được truy tặng danh hiệu liệt sĩ. Ông chính là cha ruột của Cựu Đại sứ du lịch.


Lý Nhã Kỳ rất hiếu thuận, luôn giành thời gian ở bên mẹ.

Thân mẫu của Lý Nhã Kỳ là một người phụ nữ quê gốc Thái Bình. Nếu thường xuyên theo dõi trang cá nhân sẽ biết Lý Nhã Kỳ rất hiếu thảo, yêu mẹ. Dù công việc bộn bề đến mấy nhưng cô luôn dành thời gian ở bên mẹ, đưa mẹ đi du lịch, mua sắm, ăn uống… Mẹ Lý Nhã Kỳ cũng luôn xuất hiện sang trọng trong những sự kiện lớn của con gái cưng.

Cha mẹ nuôi toàn tỷ phú…

Thậm chí đến nay, vì sao Lý Nhã Kỳ có nhiều mối quan hệ thân cận đặc biệt với toàn người nổi tiếng như vậy vẫn là một câu hỏi không lời giải. Năm 2009, dư luận bất ngờ hay tin Lý Nhã Kỳ được bà Alice Chiu nhận làm con gái nuôi. Bà Chiu là một tỷ phú nổi tiếng người Hong Kong, chủ tịch tập đoàn Henyep đồng thời là chủ tịch quỹ từ thiện quốc tế Sheen Hok.

Tập đoàn Phát triển cổ phần Henyep là một trong những tập đoàn dịch vụ tài chính lâu đời nhất ở Hong Kong. Tập đoàn thành lập vào giữa những năm 70, chuyên hoạt động về lĩnh vực thương mại ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Đông và Châu Á. Vốn nổi tiếng là người phụ nữ giàu lòng nhân ái, bà Chiu đã có nhiều đóng góp cho quỹ từ thiện trên thế giới.Người đẹp bên mẹ nuôi Alice Chiu…

Năm 2009, quỹ Sheen Hok hỗ trợ tài chính cho tổ chức Operation Smile. Bà Chiu có dịp cùng nam diễn viên nổi tiếng Thành Long đến Việt Nam tham gia những ca phẫu thuật cho trẻ em hở hàm ếch tại Hà Nội. Chính trong chuyến đi này, bà gặp Lý Nhã Kỳ, chứng kiến các hoạt động thiện nguyện không mệt mỏi của cô nên đã dành cho kiều nữ này một niềm thiện cảm đặc biệt. Chính vì thế ít lâu sau, bà đã nhận Lý Nhã Kỳ làm con nuôi, bầu cô làm Phó chủ tịch quỹ Sheen Hok.… và mẹ nuôi “kim cương” Madame Wong.

Người mẹ nuôi thứ hai của người đẹp là bà Madame Wong – chủ tịch tập đoàn kim cương Enigma, người được mệnh danh là Nữ hoàng kim cương nổi tiếng Hong Kong. Chính vì thế, Lý Nhã Kỳ cũng nghiễm nhiên trở thành chủ nhãn hàng và gương mặt đại diện thương hiệu này tại Việt Nam.

Một nguồn tin còn tiết lộ Lý Nhã Kỳ có một cha nuôi người Nga song thông tin cụ thể về ông vẫn được giữ bí mật.

… Anh nuôi cũng tỷ phú!

Sau khi được bà Chiu nhận làm con nuôi, ít lâu sau Lý Nhã Kỳ có thêm một người anh nuôi là ông Chavit Singson, một tỷ phú, doanh nhân, chính trị gia nổi tiếng thuộc giới thượng lưu của Philippines. Ông Singson khởi nghiệp là một doanh nhân song nhờ tích cực tham gia chính trường, ông sớm trở thành một chính khách có tầm ảnh hưởng ở Philippines.Lý Nhã Kỳ kết nghĩa với anh nuôi là chính khách Philippines…

Được biết, Chavit Singson làm chủ đầu tư hầu hết dự án phát triển của Philippines. Trong chuyến công tác từ thiện giữa tháng 10/2010, Lý Nhã Kỳ được mời đến tham quan một số dự án và dinh thự riêng của anh nuôi tỷ phú. Dinh thự này mang tên Baluarte, tọa lạc ở trung tâm thành phố Vigan của Philippines. Nơi đây vừa là nhà ở đồng thời được ông biến thành khu bảo tồn hoang dã, tập trung nuôi trồng nhiều loại cây quý và một số loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Trong những ngày đoàn lưu lại dinh thự Baluarte, ông Singson đã tiếp đãi mọi người và cô em gái nuôi nồng hậu. “Anh trai tôi có đam mê sưu tập máy bay. Đến nay, bộ sưu tập của anh ấy đã lên đến 8 chiếc”, Lý Nhã Kỳ kể.


… một người nữa là “Vua ngọc thế giới” Soofeen Hu.

Đầu năm 2012, Lý Nhã Kỳ tiếp tục bổ sung vào “đại gia đình” của mình một người anh nuôi nữa là tỷ phú Đài Loan Soofeen Hu. Trong chuyến gặp gỡ và giao lưu với lãnh đạo và các doanh nhân Đài Loan để quảng bá về văn hóa và du lịch Việt Nam, Lý Nhã Kỳ gặp ông Soofeen Hu, một doanh nhân, nghệ nhân nổi tiếng người Trung Quốc gốc Myanmar. Được biết, ông Hu được mệnh danh là “Ông vua ngọc thế giới”, người đã sáng lập Viện Bảo tàng những tác phẩm nghệ thuật làm từ ngọc bích.

Chị kết nghĩa nắm trong tay 700 nghệ sĩ TVB

Ngoài cha mẹ, anh nuôi, Lý Nhã Kỳ từng tiết lộ còn có một chị kết nghĩa là quản lý TVB, người đang quản lý khoảng 700 nghệ sĩ tại đài này. Nhân vật quyền lực này không ai khác chính là “bà trùm làng giải trí Hong Kong” Lạc Di Linh, lãnh đạo cấp cao và cũng là người phụ trách chế tác các dự án phim của đài TVB.


Đây là chị kết nghĩa của Lý Nhã Kỳ – bà trùm truyền thông Lạc Di Linh.

Nhờ mối quan hệ thân thiết với chị kết nghĩa, Lý Nhã Kỳ có nhiều cơ hội xuất hiện và kết bạn với các ngôi sao tại đài này. Năm 2011, người đẹp được mời tham gia chương trình Hương vị cà phê, một show truyền hình về cà phê rất nổi tiếng của TVB do Trần Hào làm diễn viên kiêm MC. Trong ngày cuối cùng còn lưu lại Việt Nam, tài tử Hong Kong còn dành trọn một buổi hẹn hò thân mật cùng Lý Nhã Kỳ.

Hồi năm 2015, Lý Nhã Kỳ bất ngờ kết thân với “Ảnh hậu TVB” Xa Thi Mạn. Tháng 11 năm ngoái, Xa Thi Mạn và bà trùm truyền thông Lạc Di Linh đã nhận lời sang Việt Nam tham dự LYNK Fashion Show. Trước đó, cả hai còn tranh thủ ghé thăm cửa hàng kim cương của Lý Nhã Kỳ và được cô tặng một đôi hoa tai kim cương làm kỷ niệm.


Nhờ đó cô có cơ hội kết thân với nhiều diễn viên TVB nổi tiếng như Trần Hào, Tạ Thiên Hoa, Xa Thi Mạn…

Sau đó, Lý Nhã Kỳ sang Hong Kong thường xuyên hơn. Cô liên tục xuất hiện cùng Xa Thi Mạn đi chơi, dự tiệc, shopping… và chụp rất nhiều ảnh selfie thân thiết bên nhau. Trên tài khoản Instagram của mình, sao nữ gạo cội TVB còn thân mật gọi Lý Nhã Kỳ là bạn thân. Lý Nhã Kỳ chia sẻ rằng cô và Xa Thi Mạn trở nên thân thiết với nhau là bởi cả hai có những điểm tương đồng trong cuộc sống, từ lĩnh vực nghệ thuật với vai trò diễn viên cho đến con đường kinh doanh bất động sản.

Chia sẻ