Mới có bé 5 tuổi sùi bọt mép đến c h ế t vì ăn khoai tây mọc mầm theo cách nhà nhà đều làm

Ai có thể ngờ rằng chính bữa ăn bà đích thân nấu cho cháu lại gián tiếp gây ra cái chết cho đứa cháu nhỏ mới 5 tuổi.
Không cẩn thận trong việc chọn nguyên liệu nấu ăn cho trẻ, hậu quả vô cùng khôn lường. Câu chuyện dưới đây là minh chứng thực tế nhất.

Như mọi ngày, bà của bé T. chuẩn bị bữa ăn tối cho cháu gái bằng món khoai tây chiên mà cháu yêu thích. Tuy nhiên những củ khoai tây này đã được để một thời gian khá lâu đến nỗi mọc cả mầm. Ngay sau khi ăn món khoai tây chiên do bà chuẩn bị, bé T. có biểu hiện sùi bọt mép và lăn ra ngất xỉu. Đứa bé được đưa đến viện ngay sau đó và bằng tất cả sự nỗ lực của đội ngũ bác sĩ nhưng vẫn không thể cứu được mạng sống của đứa bé. Bác sĩ xác nhận bé T. đã chết vì ăn phải khoai tây mọc mầm.

Có lẽ, hơn ai hết chính người bà là đau đớn nhất khi nhận phải tin dữ này từ bác sĩ. Và có lẽ, hơn cả đau đớn đó chính là sự hối hận. Ai có thể ngờ rằng, vì nấu cho cháu món ăn mà cháu thích lại gián tiếp gây ra cái chết cho đứa cháu bé bỏng của mình.

Sau khi vụ việc đau lòng xảy ra, bà của bé T. cho biết bé T. rất thích ăn món khoai tây chiên. Người bà cảm thấy bất tiện nếu cứ phải hàng ngày đi chợ mua cả bọc về để trữ trong nhà. Trong số những củ khoai tây bà chuẩn bị làm món khoai tây chiên vào hôm đó có một số củ đã mọc mầm. Nhưng nếu bỏ chúng đi thì lãng phí quá nên bà quyết định chỉ cắt bỏ một phần ở chỗ đã mọc mầm và chế biến cho cháu ăn.

Được biết, bố mẹ bé T. đã ly hôn, bé T. sống cùng bà từ nhỏ. Khi biết tin con gái, người mẹ đã không ngừng trách mắng người bà và đòi bà phải bồi thường.

Tuy nhiên, điều khiến mọi người đặc biệt lưu ý nhất chính là việc chọn nguyên liệu nấu ăn từ chính những củ khoai tây mọc mầm. Đừng vì tiếc rẻ mà con lại gánh hậu quả nặng nề, thậm chí là cướp đi mạng sống.

Cảnh báo: Trẻ nhỏ ăn khoai tây mọc mầm không chỉ gây ngộ độc mà còn có thể tử vong

Khoai tây mọc mầm có chứa chất độcsolanine. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc, thậm chí là tử vong nếu ai đó ăn phải khoai tây mọc mầm. Theo cục An toàn thực phẩm (ATTP), một liều lượng nhỏ Solanin 0,2 – 0,4g/ kg trọng lượng cơ thể gây ngộ độc chết người.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết, Solanin được sinh ra để bảo vệ cây non không bị sâu hại ăn. Ở điều kiện thích hợp có đủ ánh sáng, nhiệt độ cao, khoai tây sẽ mọc mầm. Chất này tồn tại ở mầm khoai và chân mầm là 420-730 mg/ 100g, ở vỏ khoai là 30-50mg/100g, ở ruột khoai là 4-7 mg/ 100g.

Tùy theo liều lượng dùng mà tác hại do ngộ độc mầm khoai tây ở các mức độ khác nhau. Nhẹ thì đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, còn nặng thì biểu hiện trầm trọng và đau đớn hơn như mê sảng, giãn đồng tử, sốt liệt nhẹ 2 chân, nặng nhất. Các triệu chứng có thể kéo dài 1-3 ngày, nguy hiểm nhất là dẫn đến tử vong do hệ thần kinh trung ương bị tê liệt, hệ hô hấp không hoạt động, ngừng tim.

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất không nên ăn những củ đã có biểu hiện mọc lá xanh hoặc đã nảy mầm.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ