Ngỡ ngàng với hành trình từ trẻ nghèo rớt mồng tơi đến tỉ phú đô la giàu nhất VN của Trịnh Văn Quyết

Bây giờ trên mạng đâu đâu cũng thấy mọi người đang xôn xao chuyện ngôi vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam đã đổi chủ. Theo đó, ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch của tập đoàn VIC, người đã nắm giữ ngôi vị này trong một thời gian dài đã bị ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch của tập đoàn FLC soán ngôi. Người ta xuýt xoa và không khỏi trầm trồ thán phục khi vị tân tỷ phú giàu nhất nước chỉ mới 41 tuổi. Nhưng nếu biết hành trình tự thân lập nghiệp từ hai bàn tay trắng và đạt đến đỉnh cao của thành đạt mà ông Quyết đã trải qua, người ta sẽ phải nghiêng mình khâm phục trước tài năng và ý chí bền bỉ của ông.

tr_nh_v_n_quy_t_9Tuyên bố của ông Trịnh Văn Quyết về sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp ông đang lèo lái. Nguồn: Internet

Con nhà nghèo tự thân lập nghiệp

Xuất thân trong gia đình công chức nghèo ở Vĩnh Phúc, ngay từ khi còn trẻ ông Quyết đã phải rất vất vả, vừa đi học vừa đi làm. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông vào TP.HCM học sửa chữa điện tử. Ban ngày đi làm, buổi tối tự học, ôn luyện chờ cơ hội thi đại học. Năm 20 tuổi, ông Quyết mới bắt đầu theo học ĐH Luật Hà Nội.

tr_nh_v_n_quy_t_1Không có gia thế “khủng”, Ông Quyết phải tự thân lập nghiệp. Nguồn: Internet

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, ông Quyết đã mở văn phòng gia sư, buôn bán điện thoại để vừa thỏa niềm đam mê kinh doanh vừa có thêm thu nhập nuôi các em mình ăn học. Thời đó giá cước liên lạc của Việt Nam còn rất cao so với khu vực và trên thế giới nên điện thoại được cho là mặt hàng hot, lợi nhuận thu về cũng khá cao. Đến nay, ông Quyết vẫn trưng bày điện thoại trong nhà, đó là cách để ông không bao giờ quên khoảng thời gian khốn khó đã qua.

tr_nh_v_n_quy_t_3Ông Quyết không bao giờ quên quá khứ khốn khó. Nguồn: Internet

Từ một luật sư trở thành một doanh nhân thành đạt

Tốt nghiệp ra trường ông Quyết trở thành một luật sư chuyên tư vấn về lĩnh vực bất động sản. Ông thành lập công ty Tư vấn Đầu tư SmiC. Từ năm 2008 đến nay, ông Quyết giữ cương vị Tổng giám đốc Công ty Luật SMiC – chuyên tư vấn luật doanh nghiệp, luật đầu tư, các vấn đề sở hữu trí tuệ. Sau vụ Honda Vietnam tranh chấp với công ty GMN về khoản 2,2 triệu đô la Mỹ tiền đền bù đất đai ở Hưng Yên và giúp Techcombank thắng kiện một nhóm khách hàng năm 2005, tên tuổi ông Trịnh Văn Quyết nổi lên như cồn trong giới kinh doanh.

Cũng nhờ công việc tư vấn luật, một cơ hội kinh doanh và làm giàu đã mở ra cho ông Quyết. Ông chia sẻ về cơ duyên từ một luật sư chuyển sang kinh doanh bất động sản: “Là luật sư, tôi có quen một số khách hàng kinh doanh bất động sản khá lớn tại Hà Nội. Làm tốt rồi, khách hàng lại giới thiệu khách hàng, tư vấn riết rồi thành chuyên về lĩnh vực này. Mình biết thủ tục, hiểu cách làm, rồi lại thấy cơ hội kinh doanh ở đây. Cứ thế mở rộng sang mảng hoạt động này”.

tr_nh_v_n_quy_t_2Ông Quyết làm giàu từ vốn liếng là tri thức và kinh nghiệm ông đã chăm chỉ tích lũy. Nguồn: Internet

Sau khi một vài dự án thành công ngoài mong đợi, thấy cơ hội trong lĩnh vực này rất nhiều nên ông quyết tâm dấn thân và theo đuổi. Việc công ty TNHH Đầu tư Trường phú Fortune được thành lập với số vốn 18 tỷ đồng và chuyển đổi thành Công ty cổ phần FLC 2 năm sau đó được xem như là một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết.

Từng là một luật sư nên trong kinh doanh, ông Quyết rất thận trọng, làm gì cũng cẩn thận từng bước một nhưng cũng rất nhạy bén khi cơ hội đến. Ông từng chia sẻ rằng: “Tôi thận trọng khi đặt bút ký và tìm kiếm bạn hàng. Thậm chí, tôi thận trọng đôi khi có phần thái quá nhưng khi cơ hội đến thì máu liều trong tôi cũng sôi sục chẳng thua kém ai”. Ông Quyết coi đây là triết lý kinh doanh của mình, là kim chỉ nam cho hoạt động của FLC. Ông luôn chú trọng yếu tố an toàn, đặt yếu tố an toàn lên vị trí hàng đầu trong các quyết định đầu tư, kinh doanh.

tr_nh_v_n_quy_t_4

tr_nh_v_n_quy_t_5Thận trọng và biết nắm bắt cơ hội là triết lý kinh doanh của ông Quyết. Nguồn: Internet

Nguyên tắc sống và làm giàu tiên quyết: “phải làm giàu chính đáng”!

Và quan trọng hơn nữa, nguyên tắc sống và kinh doanh của ông là không làm những việc không “chính đáng”. Ông từng nói rằng: “Tài sản của tôi có bao nhiêu không quan trọng bằng việc đó là những tài sản chính đáng”. Làm giàu chính đáng chưa bao giờ là con đường dễ dàng và ngắn ngủi, vì thế mà để đạt được những thành công như hôm nay, ông Quyết đã đánh đổi những năm tháng tuổi trẻ của mình, miệt mài cống hiến cho công việc: “Tôi mất những năm tháng tuổi trẻ ít sôi nổi và… yêu đương. Những năm tháng đó là để tích lũy kinh doanh”.

tr_nh_v_n_quy_t_8Nguyên tắc làm giàu của ông là phải “làm giàu chính đáng”. Nguồn: Internet

tr_nh_v_n_quy_t_7Chính vì nguyên tắc trên mà ông mất nhiều thời gian và công sức để đạt tới thành công hôm nay. Nguồn: Internet

Ông cho rằng kinh doanh bất động sản cũng giống như kinh doanh bánh kẹo, hai yếu tố quan trọng là phải đúng thị hiếu người tiêu dùng và phải đưa sản phẩm ra đáp ứng ngay nhu cầu thị trường trong từng giai đoạn. Chính nhờ triết lý kinh doanh đúng đắn của ông Quyết mà FLC trở thành “câu chuyện hiếm trong giới đầu tư bất động sản”, nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản suy sụp.

Trong những năm đen tối của thị trường bất động sản, nhiều công ty kinh doanh lĩnh vực này thua lỗ, nợ xấu với nhiều dự án dở dang, nhiều người trốn chạy bị khách hàng khiếu kiện… thì tập đoàn này vẫn tung ra nhiều dự án mới với những kế hoạch gọi vốn lớn. Đến nay, FLC vẫn phát triển đều đều, cổ phiếu của doanh nghiệp này bây giờ đang gây sốt trên sàn chứng khoán và đưa ông Trịnh Văn Quyết lên vị trí người giàu nhất Việt Nam.