Nhiều phụ nữ đột nhiên đau đầu, không mở nổi miệng, mặt biến dạng vì loại đồ uống nhiều người nghiện

Nhai, ăn quá nhiều trân châu có thể dẫn đến viêm khớp thái dương hàm, khiến cơ nhai bị cứng, và gây ra những biến đổi trên khuôn mặt, đau nửa đầu,…

Cô Hoàng, 30 tuổi (ở Đài Loan), mấy ngày trước bị đau nửa đầu và không thể mở miệng để nhai thức ăn, vì sợ nguy hiểm đến sức khỏe nên cô Hoàng đã đến BV Thiên Thành Dương Mai để khám.

Bác sĩ sau khi xem xét tỉ mỉ phát hiện, xương khớp thái dương hàm đã bị viêm và biến dạng, há và khép miệng rất khó khăn, dùng lực để há miệng còn phát ra tiếng kêu ở khớp. Cơ nhai cũng vì sử dụng quá độ dẫn đến bị cứng đờ, cảm giác như khuôn mặt càng ngày càng biến dạng.

Tìm hiểu nguyên nhân được biết, cô Hoàng bình thường rất thích nhai xương sụn, và đặc biệt trong vài tháng qua, ngày nào cô Hoàng cũng uống ít nhất một cốc trà sữa trân châu đen, răng không ngừng nhai, hàm hầu như không được nghỉ ngơi.

Không chỉ riêng cô Hoàng mà nhiều trường hợp khác cũng có triệu chứng đau đầu vì loại đồ uống nhiều người nghiện này.

Bác sĩ Từ Vĩ Hiên, chủ nhiệm Khoa Nha khoa của BV Thiên Thành Dương Mai nói rằng, chức năng xương khớp thái dương hàm bị cản trở do rất nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu là do ăn uống sai cách, nghiến răng hàm ban đêm, ăn nhiều thức ăn cứng, xương sụn, thịt khô, mực khô, trân châu,….

BS Từ Vĩ Hiên
Việc nhai thường xuyên quá mức làm cho các cơ bịt kín, khớp bị mài mòn, gây ra âm thanh bất thường, trong những trường hợp nặng, khó mở miệng hoặc cằm rất dễ bị sai khớp.

Sở thích gặm chân gà, hoặc há miệng cắn hamburger quá to cũng có thể làm chấn thương hệ xương thái dương hàm.


Thời gian dài bạn nhai ở một bên sẽ khiến cơ nhai ở 2 bên không được đồng đều, khiến khuôn mặt mất cân đối.

Bác sĩ Từ Vĩ Hiên cảnh báo việc ăn uống sai cách cũng là nguyên nhân gây nên.

Bác sĩ Từ cũng nói rằng: “Việc điều trị trước tiên phải tìm ra nguyên nhân thực sự, mới có thể để kê đơn thuốc đúng. Bình thường viêm khớp thái dương hàm cấp tính có thể chọn dùng thuốc giãn cơ hoặc thuốc tiêu viêm giảm đau, có hiệu quả trong việc giảm nhẹ triệu chứng”.

“Mọi người cũng có thể tự chườm nóng, massage, tuy nhiên không tìm được nguyên nhân của vấn đề thì rất dễ bị tái phát hoặc dẫn đến tổn thương không thể khôi phục. Nếu công việc quá áp lực, ngủ không đủ giấc, nghiến răng, nhai quá nhiều, những thói quen xấu này nếu không được cải thiện, uống nhiều thuốc cũng không có tác dụng”.

Uống trà sữa mỗi ngày còn gây hỏng răng

Hình ảnh chụp CT cho thấy rõ cô Hoàng bị viêm khớp thái dương hàm

Bác sĩ Từ nhắc nhở: “Nhiều tiệm trà sữa có thói quen pha thêm chất tạo màu, nếu mỗi ngày bạn đều đặn uống trà sữa hoặc cà phê thì theo thời gian hàm răng của bạn sẽ bị ố vàng, nhìn không đẹp”.

Viêm khớp thái dương hàm là gì?

Khớp thái dương có cấu tạo như một bản lề có chuyển động trượt với vai trò quan trọng trong việc nhai thức ăn. Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và làm mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới với xương sọ.

Viêm khớp thái dương hàm có thể xảy ra với bất kỳ ai, trong bất kỳ độ tuổi nào.

Nguyên nhân gây ra viêm khớp thái dương hàm

Chủ yếu là do nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… làm cho khớp thái dương hàm không thể thực hiện các chứa năng như trước. Việc nghiến răng hay nhai kẹo cao su, nhai hạt trân châu,… cũng sẽ tạo một lực quá lớn tác động lên khớp làm trật khớp cắn và dẫn tới tình trạng viêm.

Một nguyên nhân khác nữa là do trật đĩa khớp hoặc sau khi nhổ răng, trong một số trường hợp răng mọc lệch cũng làm sai khớp cắn. Ngoài ra, các sang chấn tâm thần gây cot hắt cơ hàm, mặt hoặc cắn chặt răng cũng sẽ làm viêm khớp thái dương hàm

Triệu chứng của viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp có thể xảy ra ở một bên cũng như đôi khi là cả hai bên. Đa phần trong các trường hợp bị thì chỉ gây đau nhẹ và tự khỉ sau một thời gian. Tuy nhiên, viêm khớp thái dương hàm cũng có thể dẫn tới những cơn đau liên tục, nhất là khi nhai.

Người mắc có thể bị đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hay cơ nhai, cảm thấy có tiếng lục cục khi nhai, việc há miệng cũng khó khăn.

Đi kèm theo triệu chứng đau là mệt mỏi, sưng một bên mặt, làm cho gương mặt không đều, một bên bị phình to ra, một số trường hợp còn bị đau răng, đau tai, ù tai, chóng mặt.

Phòng ngừa viêm khớp thái dương hàm

Tránh các động tác gây hại cho khớp thái dương hàm như mút ngón tay, cắn móng tay, cắn môi, cắn bút… Chú ý tới các vấn đề răng miệng như răng mọc chen hay mọc lệch để có biện pháp điều chỉnh kịp thời, không làm trật khớp cắn. Đồng thời nên có một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, giúp thân thể và xương khớp khỏe mạnh, tránh thoái hóa khớp.

Viêm khớp thái dương hàm có thể gây ra những ảnh hưởng không chỉ cho răng miệng mà còn cho sức khỏe và cuộc sống. Vì thế, bạn nên tới ngay bác sĩ để được điều trị một khi đã nhận ra các dấu hiệu trên.

Chia sẻ