Phụ nữ lập ‘quỹ đen’, thủ sẵn đường lui cho mình, có phải là phụ nữ thông minh?

Khi hôn nhân gặp bất trắc, phụ nữ thường là người phải chịu thiệt thòi hơn cả. Nhiều chị em từng hết lòng vì chồng, tin tưởng chồng tuyệt đối nhưng kết cục nhận lại chỉ là hai bàn tay trắng. Chính vì thế, chị em phụ nữ đã kháo nhau về chuyện lập “quỹ đen”, được xem như một khoản phòng thân cho cuộc sống của người phụ nữ nếu chẳng may hôn nhân gặp sóng gió thì họ “vẫn còn đường lùi”.

Nhiều người cho rằng, sự độc lập về mặt tài chính là điều cần thiết mà mọi phụ nữ cần phải có nếu không muốn một ngày nào đó phải khổ sở ngửa tay xin xỏ và nhận được ánh mắt khó chịu hay khinh khi của chồng. Ngay cả khi bạn ở nhà nuôi con, mang tiếng “chồng nuôi” cũng phải thủ sẵn trong người một chút tiền.

Người ta vẫn bảo “gái có công, chồng chẳng phụ”, nhưng trên thực tế nhiều chị em tin chồng, dồn hết công sức, thời gian và tiền bạc cho chồng, tôn thờ chồng vô điều kiện, để một ngày người đàn ông thay lòng đổi dạ thì lại ôm con trắng tay rời khỏi nhà. Lúc đó, người phụ nữ có than thân trách phận thì được gì, vì chính bản thân mình đã tiếp tay cho chồng làm điều đó, bấy nhiêu thời gian đã bạc đãi chính mình. Biết bao cuộc hôn nhân đổ vỡ, nhiều mái ấm gia đình tan nát cũng xuất phát từ chỗ người vợ sống quá phụ thuộc vào chồng.

Chị tôi là một người phụ nữ xinh đẹp và hiền lành. Chị kết hôn gần 20 năm, các con đã trưởng thành. Chồng chị là giám đốc chi nhánh của một công ty có tên tuổi. Cuộc sống đang yên bình thì đột ngột chị phát hiện ra chồng có quan hệ với một cô gái khác. Chị tìm mọi cách níu kéo nhưng không có kết quả, và cuối cùng là ly hôn. Khi ra tòa, căn nhà mà họ đang ở vẫn đứng tên cha mẹ chồng, mặc dù vợ chồng chị sống ở đó gần 20 năm nay. Bây giờ ly hôn, bố mẹ chồng kiên quyết đòi lại đất. Thế nhưng, chị nói rằng họ đã cho vợ chồng chị lô đất khi hai người kết hôn, vợ chồng chị đã xây nhà kiên cố, đã sống nhiều năm ở đó nhưng tin chồng nên không có giấy tờ gì về đất cả. Giá trị nhà không còn bao nhiêu, giá trị đất mới đáng kể, nhưng tòa không thể chia phần cho chị, tiền bạc thì chồng chị đã gom đi hết. Nhìn chị ngồi khóc nghẹn ngào mà tôi đau thắt lòng, gần 50 tuổi, chị biết đi đâu về đâu giữa thành phố đắt đỏ với tài sản được chia chỉ có mấy mươi triệu đồng?

Chị nắm lấy tay tôi, uất nghẹn: “Cuộc đời có rất nhiều bất ngờ, mà người đàn bà, trong bất kỳ chuyện rủi ro nào cũng là người chịu nhiều thiệt thòi hơn cả. Cho nên ngay cả khi sống trong bình an, ta cũng nên đề phòng cho những khi đời nổi cơn giông tố. Và người đàn bà khôn ngoan chính là người đàn bà biết lo xa cho cuộc đời mình. Đó, không phải là ích kỉ. Đừng để rơi vào tình cảnh khốn cùng như chị, bị chồng “đá” ra đường không còn chút vốn liếng phòng thân, ấy mới là dại dột”.

Bản thân tôi là người phụ nữ đã lập gia đình. Trước đây, tôi luôn kịch liệt phản đối việc vợ chồng lập “quỹ đen”, vì cho rằng bản chất của quỹ đen là sự giấu giếm, mà trong đời sống vợ chồng, nó cho thấy hai người không tin tưởng lẫn nhau. Vẫn biết chị em phụ nữ phải biết lo xa vì đôi khi cho đi tin tưởng cũng chưa chắc đã nhận lại được yêu thương. Nhưng nếu bị chồng phát hiện thì chắc chắn sẽ gây ra rạn nứt tình cảm và làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Thế nhưng, khi tận mắt chứng kiến tình cảnh trên đã khiến tôi hoang mang vô cùng, tự vấn: “Nếu rơi vào trường hợp ấy, tôi sẽ như thế nào khi chỉ còn lại đôi bàn tay trắng?”

Vậy thì, là phụ nữ, có cần thiết hay không việc lập quỹ đen để phòng thân, đề phòng bất trắc? Rất mong chị em cùng trao đổi ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ