Sinh thường hay sinh mổ: Chia sẻ quý giá của bà mẹ 2 con cho các mẹ sắp sinh

Mình có 2 con, may mắn được trải nghiệm 2 phương pháp sinh. Mình lần 1 sinh thường, lần 2 sinh mổ vì ngôi thai không thuận cộng thêm thai to 3,9 kg. Cảm giác 2 lần sinh khác nhau.

Hôm nay vào nhà, thấy nhiều mẹ sắp vỡ chum phân vân chọn sinh thường hay sinh mổ, do cũng có chút kinh nghiệm sau 2 lần sinh nên mình mạo muội chia sẻ những được – mất của 2 phương pháp để các mẹ có hình dung rõ hơn trước khi sinh con nha!

sinh-1

sinh-2

sinh-3

Các mẹ ạ, nói chung mỗi phương pháp sinh đều có cái lợi và hại khác nhau. Và việc sinh thường hay sinh mổ chúng ta đều không thể quyết định được. Mặc dù vậy, mình vẫn có lời khuyên, nếu sinh thường được cứ chọn sinh thường nhé. Bởi mình cũng có biết một số trường hợp, mẹ được phép sinh thường nhưng cứ nằng nặc đòi sinh mổ vì muốn chọn giờ đẹp, ngày đẹp cho con sinh ra, thêm nữa mẹ sợ vùng kín tan hoang. Thực sự, mỗi người sinh ra đều có một số phận cả nên cứ để con ra đời thuận theo tự nhiên sẽ đẹp và sẽ tốt hơn, còn chuyện vùng kín ấy nếu sau sinh các mẹ chịu khó luyện tập nó cũng sẽ nhanh se khít như ban đầu thôi, với lại vợ chồng sống cùng nhau đâu phải chỉ có chuyện ấy không các mẹ nhỉ.

Cuối cùng, mình muốn cho các mẹ một lời khuyên nếu đọc hết bài chia sẻ của mình vẫn không biết quyết định sinh thường hay sinh mổ là: thuận theo tự nhiên là cách quyết định tốt nhất cho cả mẹ và con.

Chúc các mẹ vượt cạn bình yên, mẹ tròn con vuông nhé!