Sợ kinh hồn với người phụ nữ mọc da rắn và sau 3 ngày lột da để lộ thứ bên trong

Một sáng thức dậy chợt thấy cánh tay được bọc trong lớp vảy như da rắn, đến khi nó tự lột da thì người ta mới thấy giật mình.

Maria Ines Candido da Silva, nhân viên bồi bàn tại nhà hàng Casa Velha, Russas, phía đông bắc Brazil đã bị các vết bỏng nặng trên cánh tay, cẳng chân và một phần khuôn mặt vì tai nạn nổ khí ga tại nơi làm việc.

Các bác sĩ tại bệnh viện Maria Ines điều trị đã sử dụng da cá rô phi để đắp lên các vết bỏng. Đây được coi là thử nghiệm đầu tiên của việc dùng da cá để điều trị bỏng thay phương pháp truyền thống trước đó.

Cô là một trong 50 bệnh nhân bỏng đầu tiên thử nghiệm với phương pháp điều trị bỏng bằng da cá rô phi 

 

Sau khi bọc da cá vào, cả người giống như mọc da rắn với những lớp vảy sừng đáng sợ.

Đây là lần đầu tiên da cá được sử dụng thay thế cho thạch cao để làm lành vết thương bỏng nặng.

Theo The Sun, các bác sĩ sẽ đắp da cá rô phi lên cánh tay trái, cổ và mặt của Maria Ines trong 11 ngày, trong khi các vết bỏng nặng hơn ở chân sẽ có thời gian điều trị lâu hơn.

Trong suốt khoảng thời gian này, da cá sẽ được thay thế nhiều lần để đảm bảo vệ sinh và tạo điều kiện phục hồi các mô bị bỏng. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra thường xuyên 2 ngày một lần, các bác sĩ sẽ sử dụng dầu bôi trơn để nâng phần da cá ra khỏi các vết thương khi thay thế.

Maria cho biết: “Khi các bác sĩ đưa da cá lên các vết thương, tôi cảm thấy rất lạnh nhưng sau đó không hề thấy đau đớn nữa và dễ chịu hơn. Tôi ngạc nhiên vì nó không có mùi tanh, tôi thực sự biết ơn phương pháp kỳ diệu này”.

Phần chân bệnh nhân được bọc trong da một con cá rô phi nước ngọt.

Theo ông Maciel, kết quả phân tích da cá rô phi cho thấy nó chứa hàm lượng collagen loại 1 tối ưu và có độ ẩm cao nên cần thời dài để làm khô. Da cá rô phi giúp giảm thiểu sự mất nước, huyết tương và protein trên các vết bỏng, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân. Đây được coi là những đặc điểm quan trọng để đẩy nhanh quá trình chữa lành các vết bỏng trên cơ thể con người.

Sở dĩ các nhà khoa học chọn cá rô phi vì nó là loài cá nước ngọt phổ biến ở Brazil. Cá được các trang trại cung cấp cho nhiều nhà hàng, nhưng gần như số da cá bị vứt bỏ hoàn toàn.

Lượng da cá được nhóm nghiên cứu thu lại và trải qua một quy trình nghiêm ngặt trước khi đưa vào điều trị. Cụ thể, da cá được bỏ vảy, bỏ mô cơ thừa, chất độc, khử mùi tanh và loại bỏ hoàn toàn nếu có khả năng lây nhiễm bệnh.

Sau khi các mô đã phục hồi và lớp da non bắt đầu hình thành, người ta loại bỏ lớp da cá ra. Cả quá trình nhìn y như màn “lột da” của loài rắn.

Da cá làm giảm nguy cơ lây nhiễm, nhiễm trùng và nó cũng góp phần tiết kiệm chi phí vì có giá thành rẻ hơn các phương pháp khoa học khác.

Phương pháp mới này do một nhóm các bác sĩ thuộc Viện Bỏng José Frota ở Fortaleza, đông bắc Brazil nghiên cứu và phát triển.

Tiến sĩ Edmar Maciel, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra da cá rô phi có thể điều trị được các vết bỏng cho con người. Các vùng da tổn thương khi đắp da cá sẽ được chữa lành nhanh tương đương với các loại kem bôi được sử dụng trong điều trị thông thường. Tuy nhiên, việc điều trị này sẽ giảm đau rõ rệt cho bệnh nhân, tránh cọ sát vùng bị bỏng với quần áo bên ngoài. Hơn nữa, chi phí điều trị rẻ hơn rất nhiều”.

Hiện nay, tại Nam Mỹ nhiều nước thường sử dụng sulphadiazine để chữa lành các vết bỏng trong khoảng 14 ngày. Gạc và băng được thay hàng ngày để tránh nhiễm trùng, nếu không thay trong vòng 24 giờ, vết bỏng sẽ có mùi khó chịu.

Chính vì vậy, việc lựa chọn da cá rô phi để chữa trị được coi là một bước tiến mới trong ngành y khoa tại Brazil. Bệnh nhân Maria Ines là một trong 50 người đầu tiên được thử nghiệm với phương pháp điều trị mới này.