Sự thật về hiện tượng ‘trùng tang’ rợn người trong dân gian

Việc trong gia đình liên tiếp có nhiều người mất, được dân gian gọi là trùng tang hay liên táng. Lời đồn về hiện tượng này đã được lưu truyền rất lâu, nhưng không phải ai cũng biết sự thật về hiện tượng này.

Khi trong nhà có người mất vì tai nạn, bệnh hiểm nghèo sẽ khiến các thành viên còn lại trong gia đình hết sức hoang mang vì họ sợ hiện tượng trùng tang xảy ra kéo theo nhiều người thân khác cũng chết theo.

Ảnh minh họa: Internet

Lý giải của dân gian về hiện tượng trùng tang

Trong dân gian có quan niệm, khi trong nhà có người thân chết vào các giờ Dần, Thân, Tỵ, Hợi là một điềm xấu. Vì sau đó, người thân của họ cũng chết theo cho đến khi số lượng người đủ 3, 5, 7, 9 thì mới dừng lại. Chính những lời đồn đoán này đã khiến mọi người trở nên hoang mang, lo sợ.
Theo đó, hiện tượng trùng tang được dân gian phân biệt thành 3 loại khác nhau như sau:
Trùng tang 3 ngày, tức là sau khi thành viên đầu tiên trong gia đình chết thì 3 ngày sau sẽ có một người khác chết theo.

Ảnh minh họa: Internet

Trùng tang tuần: là hiện tượng người thân trong gia đình mất liên tiếp chỉ cách nhau 1 đến 2 tuần. Trùng tang tuần có thể kéo dài trong vòng 49 ngày đầu khi thành viên trong gia đình mất.
Trường hợp trùng tang cuối cùng đó là trùng trong vòng 3 năm kể từ khi có người trong gia đình mất.

Lý giải của khoa học về hiện tượng trùng tang

Theo quan điểm của các nhà khoa học ngành Thống kê, hiện tượng trùng tang xảy ra chỉ đơn giản là sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi. Sự trùng hợp của các hiện tượng trong đời sống, xảy ra thường xuyên và dễ dàng hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều.
Trong quyển sách Bách khoa toàn thư các hiện tượng dị thường được xuất bản vào năm 1996 ở Mỹ có ghi: “Sự trùng hợp xuất hiện rất thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nó có thể khiến con người sung sướng, vui vẻ nhưng nó cũng có khả năng làm con người đau khổ, bối rối. những sự ngẫu nhiên đó sẽ gây phiền nhiễu, tạo sự hoảng sợ và chúng có thể thay đổi cuộc sống của chúng ta.” Do đó, hiện tượng trùng tang cũng chỉ là một trong những sự ngẫu nhiên của cuộc sống, chúng ta không nên quá lo lắng và hoảng sợ ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.

Cách hóa giải hiện tượng trùng tang

Ảnh minh họa: Internet

Nhiều gia đình khi trong nhà có người mất, họ sẽ tiến hành cầu cúng và lập đàn “nhốt vong” với hy vọng các vong hồn sau khi chết sẽ an nghỉ, không vì yêu thương hay ganh ghét mà làm hại đến những người còn sống. Thực chất, những biện pháp này chỉ có tác dụng giúp các thành viên trong gia đình an tâm hơn chứ không phải đã nhốt được vong hồn như lời đồn. Theo các nhà tâm lý học, khi tâm trạng thoải mái, con người cũng sẽ khỏe mạnh hơn nhất là đối với những người đang bị bệnh.
Do đó khi gia đình có người mất, việc đầu tiên nên làm đó là trấn an tâm lý của các thành viên trong gia đình, giữ tâm trạng thoải mái, không quá đau buồn cũng không được sợ hãi. Như vậy, hiện tượng trùng tang cũng khó có cơ hội xảy ra hơn.
Điều đặc biệt lưu ý là khi trong nhà có người chết thì các thành viên trong gia đình nên hạn chế tiếp xúc với xác chết. Đặc biệt là trẻ nhỏ và những người đang bị bệnh, vì các loại vi khuẩn, vi trùng có thể di chuyển từ xác chết qua người để gieo rắc các loại bệnh gây hại cho con người.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

http://148.72.246.182/loi-khai-rung-ron-cua-nhan-vien-y-te-tu-cat-chan-roi-giau-trong-tu-nhu-phim-kinh-di/