Sửng sốt với phát ngôn của cô giáo dạy học sinh xài bao cao su: “Phụ huynh ghét tôi chỉ vì…”

Em thấy trên mạng mọi người đang rần rần về chuyện một cô giáo trẻ ở Hải Phòng dạy cho học sinh mình cách sử dụng bao cao su hiệu quả. Khi clip cô giáo này “thị phạm” cho học sinh phải sử dụng BCS thế nào cho đúng cách và an toàn lan truyền trên mạng, nhiều người đã có bình luận cợt nhả cô giáo đó bằng những lời lẽ thô tục, số khác lại chê trách cô bằng những lời giáo điều, đầy định kiến. Đọc những bình luận đó, mà em chỉ còn biết lắc đầu cảm thán cho cái trình độ văn hóa kém cỏi và tư duy hạn hẹp của người Việt mình.

cach-dung-bao-cao-su-1483716817642

Đoạn clip trên ghi lại cảnh cô giáo Lê Thủy Tiên (24 tuổi, Hải Phòng) dạy học sinh kỹ năng sử dụng BCS trong giờ ngoại khóa tại một trường cấp 3. Cô Thủy Tiên cho biết cô dạy môn kỹ năng sống cho học sinh ở các trường phổ thông Hải Phòng đã được 2 năm. Mỗi tuần, các học sinh phổ thông (lớp 10 đến lớp 12) đều có một tiết học về kỹ năng sống. Đoạn clip trên ghi lại tiết học có chủ đề là Tình yêu và Giới tính.

Cô giáo này chia sẻ rằng đoạn clip trên chỉ ghi lại cảnh cô dạy học sinh cách sử dụng BCS nhưng ngoài ra trong tiết học đó, cô cũng nói về những nguy hiểm của việc quan hệ tình dục thiếu an toàn, như nạo phá thai hay mắc các bệnh lây lan qua được tình dục. Cô nói rằng: “Mình thấy giáo dục kỹ năng sống, trong đó có hướng dẫn cách quan hệ tình dục an toàn vào trường cấp 3 là phù hợp lứa tuổi. Giáo dục giới tính giúp các em hiểu biết và phòng tránh những sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng sức khỏe”.

Thế nhưng thật bất ngờ khi mới đây, cô giáo này lại bị cơ quan kiểm điểm và phê bình chỉ vì… miêu tả và thực hành quá sinh động, trực quan: “Bản thân tôi miêu tả thật quá nên đối với nhiều phụ huynh sẽ hơi phản cảm”. Đã vậy, cô giáo vô cùng tận tâm với nghề này còn phải hứng chịu lời cợt nhả của những người thiếu văn hóa và lời chê trách thậm tệ của những người thủ cựu, đầu óc hạn hẹp kiểu như:

  • “Cô giáo ngon, động tác trông chuyên nghiệp và thuần thục quá. Triệu like”
  • “Cô hành nghề rất chuyên nghiệp”
  • “Cô cho thực hành luôn thì tốt quá”
  • “Lý thuyết mà chả có thực tế thì hỏng việc”
  • “Tôi già rồi mà chẳng dám xem. Đằng này cứ nhơn nhơn như chỗ không người. Còn đưa lên mạng. Hết chỗ chê cô giáo thời nay .
  • “Trước tiên là dạy các em không nên quan hệ tình dục bừa bãi. Bởi từ nó mà gây hệ lụy không nhỏ cho xã hội. Ở quốc gia nào có nền văn hóa quốc gia đó. VN không thể thoáng như ở phương tây được. Vì tuổi trẻ thích khám phá, sự tò mò sẻ kích động hành vi không kiểm soát của chúng. Bởi trào lưu thích thì làm. Học sinh nữ mới lớn mà dám phát biểu những điều người già chúng tôi còn không dám nói. Chẳng lẽ vì lịch sự chúng tôi không dám nói cũng cho lạc hậu sao. Đừng khuyến khích chúng. Mà phải dạy đạo đức tác phong cho chúng mới là thượng sách quí vị ạ”.

20170106194750-co-giao
Cô giáo Lê Thủy Tiên bị chê trách chỉ vì bài giảng sinh động về cách sử dụng BCS hiệu quả. Nguồn: Internet
Không biết cô giáo này làm xấu mặt ai nhưng nhờ những người giống như trên mà Việt Nam hay được “đẹp mặt” khi luôn lọt top những nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất thế giới!!! Làm ơn cho xin đi, ở thời đại nào rồi mà chúng ta vẫn cho rằng chuyện giới tính và tình dục vẫn là một điều cấm kỵ. Hiểu biết về tình dục và cách quan hệ tình dục an toàn sẽ giúp giảm thiểu được nhiều vấn đề nhức nhối của xã hội như tỷ lệ nạo phá thai cao hay ngăn ngừa các căn bệnh nguy hại lây qua đường tình dục. Các nước phương Tây họ đã thực hành và chứng nghiệm cho điều đó. Thay vì cấm đoán giới trẻ quan hệ tình dục, họ dạy cho chúng cách quan hệ tình dục an toàn và nhờ thế có thể tránh được những hệ lụy mà xã hội không mong muốn.

Thay vì khư khư giữ những định kiến của mình, tại sao chúng ta không nhìn thoáng ra một chút về vấn đề này. Hãy nhìn vào mặt tích cực của nó và hãy nhìn thẳng vào sự cổ hủ của chúng ta. Người phương Tây đề cao việc giáo dục giới tính và quan hệ tình dục an toàn vì họ cho rằng tình dục là một loại khoái cảm và hạnh phúc của mỗi cá nhân, là quyền và bản chất của con người.

Trong khi đó, người Việt mình đơn thuần cho rằng tình dục chỉ là để duy trì nòi giống và là chuyện tế nhị không nên bình luận công khai. Chúng ta cảm thấy xấu hổ khi thừa nhận về khoái cảm mà tình dục mang lại. Quan niệm này đi ngược lại bản chất của con người. Xấu hổ về tình dục nhưng vẫn ham muốn thực hành nó, chính nghịch lý này đã khiến chúng ta phải gánh chịu nhiều hậu quả, như tỉ lệ nạo phá thai cao đến giật mình của nước ta. Quay lại chuyện cô giáo trên, thay vì chỉ trích, chê trách, bỉ bai thì hãy thử tiếp nhận sự việc này ở một góc độ cởi mở hơn, với một cái nhìn khai phóng về tình dục và bản chất con người.

Chia sẻ