Thêm một bé trai bị nhiễm virus viêm màng não bs cảnh báo con đường lây nhiễm rất quen thuộc

Lại thêm một bé trai bị nhiễm virus độc hại và đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tiếp xúc với người quen trong gia đình.
Thời gian vừa qua không ít trường hợp trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh trở thành nạn nhân chỉ vì sự thiếu ý thức của người lớn.

Mặc dù các bác sĩ vẫn đưa ra nhiều cảnh báo trước mức độ nguy hiểm của hành động ôm hôn đối với một đứa trẻ, vậy mà mặc nhiên nhiều người vẫn tỏ ra thờ ơ cũng như chính những người làm cha làm mẹ đã quá dễ dãi để mối nguy hại ấy vẫn diễn ra thường ngày.


Và vừa mới đây, lại thêm một bé trai tên Hojin vốn đang rất khỏe mạnh lại bỗng nhiên nhập viện trong tình trạng khó thở khiến cả gia đình hoang mang lo sợ.

Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy bé dương tính với một loại virus rất nguy hiểm và qua quá trình tìm hiểu thì có khả năng virus này được truyền từ người thân trong gia đình.

Đứng trước bệnh trạng của con mình, mẹ của bé đã gửi đến các bậc phụ huynh lời chia sẻ: “Đây chắc chắn là bài học lớn với tôi để không phải ai cũng có thể được phép chạm vào con mình. Có thể họ sẽ nói với bạn rằng sao khó tính thế? Nhưng tất cả chỉ vì sự an toàn của đứa bé”.

Nguy cơ trẻ bị nhiễm virus Herpes gây viêm màng não sau khi nhận nụ hôn “tử thần”
Thực tế, có rất nhiều loại vi khuẩn luôn chờ cơ hội xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ thông qua đường hô hấp như: vi khuẩn lao, vi khuẩn não mô cầu hoặc virus sởi, cúm, quai bị.


Bên cạnh đó, cần phải kể đến một loại virus cực kỳ nguy hiểm mang tên “Herpes” – đây là một chuyên gia gây bệnh viêm màng não.

Theo TS.BS Đỗ Thiện Hải – Phó trưởng khoa Truyền nhiễm của bệnh viện Nhi Trung ương: “Virus này sẽ tấn công cơ thể trẻ qua đường niêm mạc mũi, hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp vào da, miệng, sau đó chạy lên não gây bệnh”.

Do đó, xác suất truyền bệnh từ nụ hôn hoặc từ việc mớm cơm cho trẻ là không hề thấp, bởi lẽ phụ huynh sẽ không thể nào kiểm soát được hết tình trạng sức khỏe của những người tiếp xúc với trẻ, đồng thời với sức đề kháng còn quá yếu ớt thì chắc chắn khả năng nhiễm bệnh là rất cao.


Bác sĩ Cao Xuân Ngọc – Giảng viên khoa Y dược Đại học Quốc gia Hà Nội còn cho biết thêm: “Lưu ý kể cả trong trường hợp không mang virus gây bệnh trong người nhưng nếu người lớn dùng son môi hoặc trang điểm với lớp phấn dày khi hôn trẻ cũng sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ bị viêm da hay thậm chí nhiễm độc chì từ các loại mỹ phẩm này”.

Thế nên, để có thể đảm bảo một đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh thì trước hết phụ huynh cần ngăn chặn các yếu tố gây bệnh từ sớm.

Ngoài ra loại virus cực độc này còn trú ngụ nơi bàn tay, nếu trước khi bế bé, nựng má mà chưa kịp vệ sinh tay chân, không may lây nhiễm cho bé thì cực kỳ nguy hiểm.

Hiển nhiên, ngay cả bản thân cha mẹ cũng nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi tiếp xúc với con, hạn chế ôm hôn con để tránh lây nhiễm vi khuẩn, virus độc hại.

Theo Khỏe và đẹp

Chia sẻ