3 loại thực phẩm độc hơn ᴛʜᴀ̣ᴄʜ ᴛɪ́ɴ, ʟà ᴛʜᴜ̉ ᴘʜᴀ̣ᴍ gây ung thư gan, mâm cơm nhà nào cũng có

Những thực phẩm này chứa rất nhiều Aflatoxin – chất gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ɢᴀɴ và đᴏ̣̂ᴄ hơn ᴛʜᴀ̣ᴄʜ ᴛɪ́ɴ gấp gần 70 lần.

Aflatoxin là đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́ ᴠɪ ɴᴀ̂́ᴍ do ɴᴀ̂́ᴍ Aspergillus flavus sinh ra. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng ʟɪᴇ̣̂ᴛ ᴋᴇ̂ đây là chất gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ số 1 và đᴏ̣̂ᴄ ᴛɪ́ɴʜ của nó thuộc loại cực mạnh, gấp 10 lần kali xianua, 68 lần ᴛʜᴀ̣ᴄʜ ᴛɪ́ɴ.

Aflatoxin có rất nhiều trong thực phẩm hàng ngày. Ở nhiệt độ càng cao thì tốc độ phát triển của loại ɴᴀ̂́ᴍ này càng nhanh, vì thế những nơi có môi trường ᴀ̂̉ᴍ ᴜ̛ᴏ̛́ᴛ, nhiệt độ cao thường dễ xuất hiện loại đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́ này.

Chuyên gia ᴄᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ, đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́ aflatoxin không thể loại bỏ hết dù đun ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 giờ đồng hồ.

Vậy aflatoxin có trong những loại thực phẩm nào?

1. Lạc, ngô ᴍᴏ̂́ᴄ

Như chúng ta đã biết, aflatoxin có nhiều trong các đồ bị ᴍᴏ̂́ᴄ nhất là thực phẩm giàu tinh bột như ngô, lạc.

Ở điều kiện nóng ẩm, lạc, ngô ᴍᴏ̂́ᴄ sẽ sᴀ̉ɴ sɪɴʜ ra aflatoxin, nếu người bình thường ăn vào sẽ ᴛɪ́ᴄʜ ᴛᴜ̣ đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́ và lâu dần sẽ gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛, nhất là ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ gan.

2. Hạt bị đắng

Khi ăn hạt dưa, hướng dương, óc chó, hạnh nhân… mà có cảm giác đắng thì tuyệt đối không được ɴᴜᴏ̂́ᴛ, phải lập tức ɴʜᴏ̂̉ ʀᴀ và sᴜ́ᴄ ᴍɪᴇ̣̂ɴɢ bằng nước sạch.

Nguyên nhân là trong các loại hạt bị đắng này có chứa aflatoxin, chính chất này đã gây ra vị đắng, nếu ăn thường xuyên sẽ làm gia tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ gan.

3. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ là thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Mộc nhĩ sẽ đᴏ̣̂ᴄ khi ngâm trong nhiều ngày.

Theo các chuyên gia, mộc nhĩ ngâm nhiều ngày có thể bị sᴜ̉ɪ ʙᴏ̣ᴛ, dễ nhiễm ɴᴀ̂́ᴍ ᴍᴏ̂́ᴄ sᴀ̉ɴ sɪɴʜ aflatoxin ᴄᴜ̛̣ᴄ ʜᴀ̣ɪ cho ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

Việc ăn loại mộc nhĩ này có thể gây sᴜʏ ᴋɪᴇ̣̂ᴛ sức khỏe, tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴍᴀ̆́ᴄ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ và thậm chí đᴇ ᴅᴏ̣ᴀ đến ᴛɪ́ɴʜ ᴍᴀ̣ɴɢ.

Làm gì để bảo vệ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ khỏi aflatoxin?

Để giảm ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ aflatoxin, WHO ᴋʜᴜʏᴇ̂́ɴ ᴄᴀ́ᴏ:

– ᴄᴀ̂̉ɴ ᴛʜᴀ̣̂ɴ ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ các loại hạt trước khi dùng, ᴠᴜ̛́ᴛ ʙᴏ̉ tất cả nếu có dấu hiệu ᴍᴏ̂́ᴄ, bị đổi màu.

– Nên lựa chọn loại hạt tươi, giữ nguyên mùi và hình dạng. Chú ý đến hạn sử dụng.

– Chỉ mua sản phẩm của các thương hiệu uy tín bởi aflatoxin không thể bị ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴅɪᴇ̣̂ᴛ trong quá trình ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ.

– ʙᴀ̉ᴏ ǫᴜᴀ̉ɴ thực phẩm đúng cách, không để quá lâu vì như thế sẽ làm mất chất ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ lại tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ aflatoxin.

– Các loại hạt như ngô, lạc… cần được ᴛʜᴜ ʜᴏᴀ̣ᴄʜ và xᴜ̛̉ ʟʏ́ đúng cách.

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/3-loai-thuc-pham-doc-hon-thach-tin-la-thu-pham-gay-ung-thu-gan-mam-com-nha-nao-cung-co-d48764.html

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Chia sẻ