4 món ăn gây ʜᴀ̣ɪ ɢᴀɴ hàng đầu được WHO liệt vào “danh sách đen”, người Việt vẫn vô tư ăn mỗi ngày


Những thực phẩm này tuy tạo cảm giác ngon miệng nhưng lại chứa những chất không có lợi cho ɢᴀɴ.

Đồ muối chua

Nhứng thực phẩm muối chua như cà muối, dưa muối, kim chi… đều là món ăn quan thuộc trên mâm cơm của các gia đình. Tuy nhiên, đây là món mà các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn nhiều. Đồ muối chua có thể ᴋɪ́ᴄʜ ᴛʜɪ́ᴄʜ vị giác nhưng ăn nhiều sẽ gây ʜᴀ̣ɪ cho sức khỏe. Khi được ngâm chua, trong thực phẩm sẽ xuất hiện nitrite. WHO đã xếp chất này vào danh sách các chất có thể gây ʙɪᴇ̂́ɴ đᴏ̂̉ɪ ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ, làm hình thành các ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ. Ăn nhiều đồ muối chua chứa hàm lượng nitrite cao có thể gây ra xᴏ̛ ᴄᴜ̛́ɴɢ và các ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ tại ɢᴀɴ.

Ngoài ra, hàm lượng muối trong các món ăn này thường rất cao. Nó có thể làm mất ᴄᴀ̂ɴ ʙᴀ̆̀ɴɢ ᴀ́ᴘ sᴜᴀ̂́ᴛ ᴛʜᴀ̂̉ᴍ ᴛʜᴀ̂́ᴜ của ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ và gây ảnh hưởng đến hoạt động của màng ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ ɢᴀɴ. Từ đó làm sᴜʏ ʏᴇ̂́ᴜ khả năng hoạt động của ɢᴀɴ và gây ra nhiều ʙᴇ̣̂ɴʜ khác.

Đồ nướng

Các món nướng luôn khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng. Tuy nhiên, thực phẩm nước ở nhiệt độ cao dễ xuất hiện chất benzenpyrene. Đây là một chất ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ, nếu ᴛɪ́ᴄʜ ᴛᴜ̣ nhiều trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ sẽ gây ʜᴀ̣ɪ ɢᴀɴ và làm hình thành các ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ ở ɢᴀɴ. Do đó, dù thích đồ nướng bạn cũng chỉ không nên ăn quá thường xuyên.

Thực phẩm hun khói

Tương tự, đồ hun khói cũng được xử lý ở nhiệt độ cao nên cũng dễ chứa benzypyrene. Ngoài ra, quá trình đối cháy nguyên liệu không hoàn toàn (than, củi, khí đốt) để lưu giữ hương vị cho thực phẩm sẽ sinh ra hợp chất Hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) rất đᴏ̣̂ᴄ ʜᴀ̣ɪ cho ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

Để không gây ʜᴀ̣ɪ cho sức khỏe, ᴘʜᴏ̀ɴɢ ɴɢᴜ̛̀ᴀ ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛᴀ̣̂ᴛ, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ các thực phẩm hun khói, ăn càng ít càng tốt.

Đồ chiên

Món chiên rán cũng là đồ ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ăn quá nhiều loại thực phẩm này sẽ khiến các ᴄᴏ̛ ǫᴜᴀɴ trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ sɪɴʜ ʙᴇ̣̂ɴʜ. Sau khi chiên rán ở nhiệt độ cao, lượng mỡ bám trên thực phẩm tăng lên. Nó có thể gây ᴛɪ́ᴄʜ ᴛᴜ̣ ᴍᴏ̛̃ ᴛʜᴜ̛̀ᴀ và ᴜ̛́ᴄ ᴄʜᴇ̂́ quá trình ᴄʜᴜʏᴇ̂̉ɴ ʜᴏ́ᴀ ᴍᴏ̛̃ của ɢᴀɴ. Theo thời gian, ɢᴀɴ có thể bị ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴍᴏ̛̃.

Ngoài ra, các chất béo còn khiến ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ tăng cân nhanh, dẫn tới ʙᴇ́ᴏ ᴘʜɪ̀ và gây ra hàng loạt cách ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ khác.

Mộc nhĩ, nấm ngâm lâu

Mộc nhĩ, nấm hương không nên ngâm nước quá lâu. Quá trình ngâm nước sẽ làm đạm trong các loại thực phẩm này bị thủy phân, làm ảnh hưởng đến chất lượng. Nó tương tự như hiện tượng ᴛʜɪ̣ᴛ ʙɪ̣ ᴛʜᴏ̂́ɪ. Ngoài ra, để quá lâu cũng khiến mộc nhĩ, nấm hương dễ xuất hiện đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́ aflatoxin và axit men gạo (mycolic acid). Trong đó, 1mg aflatoxin chất này đi vào ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ có thể làm gây ʜᴏ̉ɴɢ các ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ ɢᴀɴ, khi ăn vào 20mg sẽ gây ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ ᴛɪ́ɴʜ ᴍᴀ̣ɴɢ. Đây cũng là chất WHO đã liệt vào danh sách làm tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ xᴜᴀ̂́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ các ᴋʜᴏ̂́ɪ ᴜ ᴀ́ᴄ ᴛɪ́ɴʜ trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/4-mon-an-gay-hai-gan-hang-dau-duoc-who-liet-vao-danh-sach-den-nguoi-viet-van-vo-tu-an-moi-ngay-search/?id=281204

Thanh Huyền


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format