4 thói quen “ʙᴀ̂̉ɴ” trong nhà ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ khiến 70% người Việt ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴍᴀ̆́ᴄ ʙᴇ̣̂ɴʜ về ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ


Theo ʙᴀ́ᴏ ᴄᴀ́ᴏ gần nhất của ngành Y Tế vào năm 2019, thì có đến 70% dân số người Việt có ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴍᴀ̆́ᴄ các ʙᴇ̣̂ɴʜ về ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ. Nguyên nhân không chỉ là bởi vấn đề ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ thực phẩm, ᴏ̂ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ không khí mà còn bởi 4 thói quen “ʙᴀ̂̉ɴ” khi sử dụng nhà ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ của chúng ta.

Theo ᴛʜᴏ̂́ɴɢ ᴋᴇ̂ của ngành y tế, số người thực ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ʙᴇ̣̂ɴʜ về ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ ở nước ta hiện lên đến gần 10% dân số, nhẹ thì ᴛᴀ́ᴏ ʙᴏ́ɴ, ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ, ᴛʀᴀ̀ᴏ ɴɢᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ, ᴏ̛̣ ʜᴏ̛ɪ, ᴛʀᴜ̛ᴏ̛́ɴɢ ʙᴜ̣ɴɢ, nặng hơn thì là ᴠɪᴇ̂ᴍ ʟᴏᴇ́ᴛ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ, ʜᴏ̣̂ɪ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ʀᴜᴏ̣̂ᴛ ᴋɪ́ᴄʜ ᴛʜɪ́ᴄʜ, ᴠɪᴇ̂ᴍ ʀᴜᴏ̣̂ᴛ, ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛… Và có đến 60% dân số có ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ cao ᴍᴀ̆́ᴄ các ʙᴇ̣̂ɴʜ về ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ.

Nguyên nhân không chỉ bởi vấn đề ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ an toàn thực phẩm đang vô cùng đᴀ́ɴɢ ʙᴀ́ᴏ đᴏ̣̂ɴɢ hiện nay, vấn đề ᴏ̂ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ môi trường không khí mà còn bởi 4 thói quen “ʙᴀ̂̉ɴ” của chính chúng ta khi sử dụng nhà ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ.

1. Thói quen ɢɪᴀ̣̂ᴛ nước ʙᴏ̂̀ɴ ᴄᴀ̂̀ᴜ mà không đậy nắp

1 công ty sản xuất nước ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ toilet tại Anh đã thực hiện ᴛʜɪ́ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ với ʙᴏ̂̀ɴ ᴄᴀ̂̀ᴜ khiến nhiều người ɴᴏ̂̉ɪ “ɢᴀɪ ᴏ̂́ᴄ” khi ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ᴋɪᴇ̂́ɴ. Họ sử dụng công nghệ camera tốc độ cao để chụp ảnh toilet khi xả nước mà không đậy nắp. Và kết quả là hàng loạt ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ cùng giọt nước trong ʙᴏ̂̀ɴ ᴄᴀ̂̀ᴜ được bắn lên không trung như màn pháo hoa chào mừng năm mới.

Ảnh từ thí nghiệp xả nước khi không đậy nắp ʙᴏ̂̀ɴ ᴄᴀ̂̀ᴜ

Và những ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ này chủ yếu là từ ᴘʜᴀ̂ɴ, E.coli, streptococcus và salmonella,… Hầu hết những ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ này đều gây ɴɢᴜʏ ʜᴀ̣ɪ cho sức khỏe con người, nhẹ thì sẽ bị ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴄʜᴀ̉ʏ, ʜᴏ ɢᴀ̀, ᴋɪᴇ̂́ᴛ ʟɪ̣,… còn nặng sẽ gây ra ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ᴛʀᴜ̀ɴɢ ᴍᴀ́ᴜ, ᴠɪᴇ̂ᴍ ᴘʜᴏ̂̉ɪ, ʟᴏᴇ́ᴛ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ…

Cũng theo ɴɢʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ, các giọt nước này có thể ʙᴀ̆́ɴ vào làn da, mặt mũi miệng của bạn khi cúi xuống để ɢɪᴀ̣̂ᴛ nước. Không những vậy, những ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ bay xa đến 1,8m còn sẽ ʙᴀ́ᴍ vào khăn tắm, bàn chải, cốc xúc miệng,… mọi thứ có trong nhà ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ của bạn và sẽ gây ra những ʜᴇ̣̂ ʟᴜ̣ʏ vô cùng ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴄᴜ̛̣ᴄ đối với sức khỏe ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ con người.

2. ɢɪᴀ̣̂ᴛ nước khi vẫn còn đang ngồi trên toilet

Không ít người có thói quen khi đang còn ngồi trên toilet liền ɢɪᴀ̣̂ᴛ nước luôn. Bạn có thể nhìn lên ᴛʜɪ́ ɴɢʜɪᴇ̣̂ᴍ trên đó là ɢɪᴀ̣̂ᴛ nước ʙᴏ̂̀ɴ ᴄᴀ̂̀ᴜ khi không đậy nắp – hàng triệu triệu loại ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ bay lên không trung. Và với trường hợp bạn còn đang ngồi trên ʙᴏ̂̀ɴ ᴄᴀ̂̀ᴜ thì hàng triệu con ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ này thay vì bay lên không trung thì nó sẽ ʙᴀ́ᴍ vào ʜᴀ̣̂ᴜ ᴍᴏ̂ɴ của bạn và dần dần sẽ là nguyên nhân trực tiếp gây ra các ʙᴇ̣̂ɴʜ về đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ʀᴜᴏ̣̂ᴛ cho bạn, ʙᴀ̀ɴɢ ǫᴜᴀɴɢ,…

3. ᴅᴏ̣ɴ ᴅᴇ̣ᴘ nhà ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ nhưng không dùng găng tay và khẩu trang

Nhiều người khi ᴅᴏ̣ɴ ᴅᴇ̣ᴘ nhà ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ, đᴀ́ɴʜ sᴀ̀ɴ ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ, đᴀ́ɴʜ ᴛᴀ̂̉ʏ ʙᴏ̂̀ɴ ᴄᴀ̂̀ᴜ là do “ᴛɪᴇ̣̂ɴ ᴛᴀʏ” thì dọn. Chẳng có đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang,…

Điều này nhiều người không để ý nhưng nó sẽ dẫn đến những ʜᴇ̣̂ ʟᴜ̣ʏ ᴛᴏ̂̀ɪ ᴛᴇ̣̂ với sức khỏe của bạn như ʙᴇ̣̂ɴʜ về ᴠᴏ̀ᴍ ʜᴏ̣ɴɢ, ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ, đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ và ʟᴀ̀ᴍ ʜᴏ̉ɴɢ da tay bạn.

4. ᴘʜᴏ̛ɪ đᴏ̂̀ ʟᴏ́ᴛ, ᴋʜᴀ̆ɴ ᴛᴀ̆́ᴍ trong nhà ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ

Nhiều người có thói quen sau hay ɢɪᴀ̣̆ᴛ đᴏ̂̀ ʟᴏ́ᴛ, ᴋʜᴀ̆ɴ ᴛᴀ̆́ᴍ trong nhà ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ rồi ᴘʜᴏ̛ɪ luôn trong đó. Như đã nói ở trên, trong nhà ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ không chỉ có ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ tồn tại trên mặt sàn, các vật dụng mà còn tồn tại rất nhiều ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ có ʜᴀ̣ɪ trong không khí, vậy nên khi ᴘʜᴏ̛ɪ đᴏ̂̀ ʟᴏ́ᴛ, ᴋʜᴀ̆ɴ ᴛᴀ̆́ᴍ trong nhà ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ sẽ là đɪᴇ̂̀ᴜ ᴋɪᴇ̣̂ɴ thuận lợi cho những ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ ʙᴀ́ᴍ ᴠᴀ̀ᴏ ʙᴇ̂̀ ᴍᴀ̣̆ᴛ sɪɴʜ sᴏ̂ɪ ɴᴀ̉ʏ ɴᴏ̛̉.

Hơn nữa, nhà ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ thường được thiết kế nhỏ, ᴋɪ́ɴ ɢɪᴏ́ vậy nên độ ẩm không khí cao chính là nguyên nhân làm sᴜʏ ɢɪᴀ̉ᴍ chất lượng không khí, khiến bụi ʙᴀ̂̉ɴ và các ʙᴀ̀ᴏ ᴛᴜ̛̉ ɴᴀ̂́ᴍ ᴍᴏ̂́ᴄ ᴅᴇ̂̃ sɪɴʜ sᴏ̂ɪ, phát triển trên những đồ mà chúng ta ᴘʜᴏ̛ɪ. Đặc biệt với đᴏ̂̀ ʟᴏ́ᴛ hay ᴋʜᴀ̆ɴ ᴛᴀ̆́ᴍ thì những ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ ɴᴀ̂́ᴍ ᴍᴏ̂́ᴄ này sẽ ᴛɪᴇ̂́ᴘ xᴜ́ᴄ ᴛʀᴜ̛̣ᴄ ᴛɪᴇ̂́ᴘ vào những “ᴠᴜ̀ɴɢ ʜɪᴇ̂̉ᴍ” trên ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ chúng ta.

Có hàng trăm nghìn loại ɴᴀ̂́ᴍ ᴍᴏ̂́ᴄ, trong đó khoảng 10 loại gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: ᴠɪᴇ̂ᴍ xᴏᴀɴɢ, ᴠɪᴇ̂ᴍ ᴘʜᴇ̂́ ǫᴜᴀ̉ɴ, sᴜʏ ʜᴏ̂ ʜᴀ̂́ᴘ, ᴅɪ̣ ᴜ̛́ɴɢ,… ɴɢʜɪᴇ̂ᴍ ᴛʀᴏ̣ɴɢ nhất chính là gây ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴠᴏ̀ᴍ ʜᴏ̣ɴɢ, ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ,…

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/4-thoi-quen-ban-trong-nha-ve-sinh-khien-70-nguoi-viet-nguy-co-mac-benh-ve-tieu-hoa-search/?id=277085

Huyền Trang


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format