5 kiểu người dễ bị υиg тнυ̛ nhất, đừng chủ quan vì bạn có thể nằm trong số đó

Trên lý thuyết, ai cũng có nguy cơ mắc υиg тнυ̛. Tuy nhiên, một số nhóm người có những yếu tố đặc biệt làm tăng khả năng mắc căn вє̣̂ин nguy hiểm này.

Người thường uống trà đặc, nóng mỗi ngày

Uống trà đặc ở nhiệt độ cao (trên 70 độc C) sẽ làm tổn thương thực quản, gây loét dạ dày. Ngoài ra, chất tannin trong trà có thể tích tụ ở những chỗ bị tổn thương, kích thích các tế bào khiến tình trạng loét dạ dày ngày càng nghiêm trọng hơn và có thể biến chứng thành υиg тнυ̛.

Người thường xuyên nhịn tiểu, nhịn đại tiện

Trong nước tiểu chứa các chất độc cần được bài tiết ra khỏi cơ thể và một hoặc một số chất trong đó có khả năng gây υиg тнυ̛, kích thích các tế bào υиg тнυ̛ ở bàng quang.

Trong phân còn nhiều chất có hại hơn chẳng hạn như hydrogen sulfide, skatole, chất chuyển hóa cholesterol và axit mật thứ cấp. Thường xuyên nhịn đi vệ sinh sẽ làm kích thích niêm mạc ruột, lâu dần gây ra υиg тнυ̛.

Gia đình có người bị υиg тнυ̛

Một người có nguy cơ mắc υиg тнυ̛ cao hơn nếu trong gia đình có người mắc вє̣̂ин này. Do đó, nếu trong gia đình có người từng mắc υиg тнυ̛, bạn nên chú ý đến sức khỏe và đi kiểm tra định kỳ.

Người bị huyết áp cao

Mặc dù không trực tiếp gây ra υиg тнυ̛ nhưng huyết áp cao và υиg тнυ̛ có liên quan đến nhau. Hút thuốc, uống rượu, béo phì, ăn mặn… có thể là nguyên nhân dẫn tới вє̣̂ин cao huyết áp và cũng gây ra nhiều căn вє̣̂ин υиg тнυ̛ nguy hiểm. Do đó, từ bỏ những thói quen xấu không chỉ giúp phòng ngừa вє̣̂ин huyết áp mà còn làm giảm nguy cơ mắc υиg тнυ̛.

Nam giới có nguy cơ mắc υиg тнυ̛ cao hơn nữ giới

Tỷ lệ mắc υиg тнυ̛ có liên quan đến giới tính. Cơ quan nghiên cứu υиg тнυ̛ Anh Quốc thuộc Đại học Leeds Metropolitan cho hay, nam giới có nguy cơ mắc υиg тнυ̛ cao hơn 16% so với phụ nữ; tỷ lệ тυ̛̉ νσиg cũng cao hơn 40%.

Xét theo các loại υиg тнυ̛ gắn với giới tính như υиg тнυ̛ buồng trứng, υиg тнυ̛ tuyến tiền liệt thì nam giới có nguy cơ mắc вє̣̂ин cao hơn phụ nữ tới 70% và tỷ lệ тυ̛̉ νσиg cũng cao hơn 60%.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-kieu-nguoi-de-bi-ung-thu-nhat-dung-chu-quan-vi-ban-co-the-nam-trong-so-do-search/

Thanh Huyền/Khoevadep

Chia sẻ