5 thực phẩm nên ăn – 3 thứ cần ᴛʀᴀ́ɴʜ xᴀ để ᴘʜᴏ̀ɴɢ ɴɢᴜ̛̀ᴀ đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣, đừng tiếc 1 phút để đọc


Để ᴘʜᴏ̀ɴɢ ɴɢᴜ̛̀ᴀ đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống của mình. Hãy bắt đầu bằng việc ʙᴏ̂̉ sᴜɴɢ những thực phẩm ʟᴀ̀ɴʜ ᴍᴀ̣ɴʜ và ʟᴏᴀ̣ɪ ʙᴏ̉ bớt những món ăn không có lợi cho sức khỏe.

5 thực phẩm tốt cho sức khỏe, ᴘʜᴏ̀ɴɢ ɴɢᴜ̛̀ᴀ đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣

Rau xanh

Theo Đại học Harvard (Mỹ), rau xanh là thực phẩm có khả năng bảo vệ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ mạnh nhất, giúp ᴄʜᴏ̂́ɴɢ lại các ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴍᴀ̣ɴ ᴛɪ́ɴʜ. Nó có thể giảm 20% ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣.

Một số loại rau bạn có thể ᴛʜᴀᴍ ᴋʜᴀ̉ᴏ là cải xoăn, rau muống, cần tây…

Trong đó, rau muống chứa nhiều ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ ᴄʜᴀ̂́ᴛ tốt, giúp ᴘʜᴏ̀ɴɢ các ʙᴇ̣̂ɴʜ ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ. Loại rau này rất giàu canxi và các chất ᴄʜᴏ̂́ɴɢ oxy hóa giúp ᴅᴜʏ ᴛʀɪ̀ hoạt động bình thường của ᴀ́ᴘ ʟᴜ̛̣ᴄ ᴛʜᴀ̂̉ᴍ ᴛʜᴀ̂́ᴜ ᴛʜᴀ̀ɴʜ ᴍᴀ̣ᴄʜ, giữ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴀ́ᴘ ổn định.

Trong khi đó, các loại rau cải như cải xoăn, cải cầu vồng chứa nhiều magie giúp ɢɪᴀ̉ᴍ ᴄᴀ̂ɴ, tốt cho sức khỏe ᴛɪᴍ ᴍᴀ̣ᴄʜ, làm ɢɪᴀ̃ɴ ᴍᴀ̣ᴄʜ, ᴛʜᴏ̂ɴɢ ᴛᴀ́ᴄ ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ, bảo vệ lớp ɴᴏ̣̂ɪ ᴍᴀ̣ᴄ của thành ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ. Ngoài ra, magie trong rau cải còn giúp ɴɢᴀ̆ɴ ɴɢᴜ̛̀ᴀ dòng canxi ᴅᴜ̛ ᴛʜᴜ̛̀ᴀ gây ảnh hưởng tới ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ.

Củ cải trắng

Củ cải trắng là “ᴛʜᴀ̂̀ɴ ᴅᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ” của mùa đông. Loại củ này có ᴛɪ́ɴʜ ʜᴀ̀ɴ, dùng để ᴛʀɪ̣ ʜᴏ, đᴀᴜ ʜᴏ̣ɴɢ, ɴɢʜᴇ̣ᴛ ᴍᴜ̃ɪ, tốt cho ᴘʜᴏ̂̉ɪ.

Nó còn chứa nhiều thành phần ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ cần thiết cho sức khỏe như vitamin B, vitamin C. Củ cải còn có tác dụng chống lại ᴠɪ ᴋʜᴜᴀ̂̉ɴ, ᴠɪʀᴜs hiệu quả. Loại củ này đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉, giúp ᴛʜᴀɴʜ ʟᴏ̣ᴄ ᴍᴀ́ᴜ.

Trái cây họ cam quýt

Một ɴɢʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ được ᴄᴏ̂ɴɢ ʙᴏ̂́ trên tạp trí Stroke cho biết, phụ nữ ăn nhiều trái cây họ cam quýt trong khoảng 14 năm có ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣ thấp hơn 19% so với những người ít ăn loại trái cây này. Được biết, để đưa ra kết quả trên, các nhà khoa học đã ᴛɪᴇ̂́ɴ ʜᴀ̀ɴʜ ɴɢʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ trên 70.000 phụ nữ.

Cà phê và trà xanh

Một ɴɢʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ thực hiện trên 80.000 người trưởng thành ở Nhật Bản trong 13 năm cho thấy, những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày giảm được 20% ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣. Trong khi đó, người uống 2-3 tách trà/ngày cũng giảm được 14% ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣.

Tỏi

Tỏi không chỉ là loại gia vị giúp tăng hương vị cho món ăn. Nó thực sự là một loại “ᴛʜᴀ̂̀ɴ ᴅᴜ̛ᴏ̛̣ᴄ” đối với sức khỏe. Ăn tỏi thường xuyên giúp ʜᴀ̣ ᴍᴏ̛̃ ᴍᴀ́ᴜ, ʜᴀ̣ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴀ́ᴘ. Bạn có thể ăn tỏi sống, tỏi ɴɢᴀ̂ᴍ ɢɪᴀ̂́ᴍ, tỏi đen mỗi ngày để ᴋɪᴇ̂̉ᴍ sᴏᴀ́ᴛ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴀ́ᴘ, ᴘʜᴏ̀ɴɢ ɴɢᴜ̛̀ᴀ các ʙᴇ̣̂ɴʜ quen thuộc như ᴄᴀ̉ᴍ ᴄᴜ́ᴍ.

3 thực phẩm nên ᴛʀᴀ́ɴʜ xᴀ để ᴘʜᴏ̀ɴɢ ɴɢᴜ̛̀ᴀ đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣

ᴛʜɪ̣ᴛ đỏ

Theo một ɴɢʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ được đᴀ̆ɴɢ ᴛᴀ̉ɪ trên tạp chí Stroke, những người phụ nữ ᴛɪᴇ̂ᴜ ᴛʜᴜ̣ một phần lớn ᴛʜɪ̣ᴛ đỏ (như ᴛʜɪ̣ᴛ bò, ᴛʜɪ̣ᴛ cừu…) mỗi ngày có ᴛʏ̉ ʟᴇ̣̂ đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣ cao hơn 42% so với người ăn ít.

Nguyên nhân có thể do hàm lượng ᴄʜᴀ̂́ᴛ ʙᴇ́ᴏ ʙᴀ̃ᴏ ʜᴏ̀ᴀ cao trong ᴛʜɪ̣ᴛ đỏ làm ᴛᴀ̆́ᴄ ɴɢʜᴇ̃ɴ đᴏ̣̂ɴɢ ᴍᴀ̣ᴄʜ, từ đó gia tăng ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴍ ᴍᴀ̣ᴄʜ, đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣.

Muối

Tổ chức y tế thế giới (WHO) từng đưa ra ᴛʜᴏ̂ɴɢ ʙᴀ́ᴏ, việc ăn mặn là ᴛᴀ́ᴄ ɴʜᴀ̂ɴ gây ra 62% các ca đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣ ɴᴀ̃ᴏ và 49% trường hợp ɴʜᴏ̂̀ɪ ᴍᴀ́ᴜ ᴄᴏ̛ ᴛɪᴍ.

Thực phẩm ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ sẵn

Các loại thực phẩm ᴄʜᴇ̂́ ʙɪᴇ̂́ɴ sẵn thường chứa nhiều muối và natri. Chúng là nguyên nhân ᴛʀᴜ̛̣ᴄ ᴛɪᴇ̂́ᴘ dẫn tới ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ đᴏ̣̂ᴛ ǫᴜʏ̣.

Ngoài ra, chất ʙᴀ̉ᴏ ǫᴜᴀ̉ɴ thực phẩm đᴏ̣̂ᴄ ʜᴀ̣ɪ còn có thể ᴘʜᴀ́ ʜᴜ̉ʏ ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ oxy, gây ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ADN.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-thuc-pham-nen-an–3-thu-can-tranh-xa-de-phong-ngua-dot-quy-dung-tiec-1-phut-de-doc-search/?id=276739

Thanh Huyền


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format