7 dấu hiệu trên da cảnh báo ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ, thấy nổi mụn bất thường phải đi khám ngay

Một số dấu hiệu trên da có thể ᴄᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ mà bạn thường bỏ qua.

1. Da sậm màu

Một trong những biểu hiện dễ thấy của người ᴍᴀ̆́ᴄ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ chính là da sậm màu như nhung ở các vị trí như cổ, ɴᴀ́ᴄʜ, ʙᴇ̣ɴ…

Đây được gọi là chứng ɢᴀɪ đᴇɴ, dấu hiệu của tình trạng đᴇ̂̀ ᴋʜᴀ́ɴɢ insulin hoặc tiền đᴀ́ɪ ᴛʜᴀ́ᴏ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ.

2. Da dày, xᴏ̛ ᴄᴜ̛́ɴɢ

Hiện tượng xᴏ̛ ᴄᴜ̛́ɴɢ ở các ngón tay, ᴋʜᴏ̛́ᴘ ᴄᴜ̛́ɴɢ, khó vận động là dấu hiệu đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ không được ᴋɪᴇ̂̉ᴍ sᴏᴀ́ᴛ tốt. Nếu tình trạng này không được ᴋʜᴀ̆́ᴄ ᴘʜᴜ̣ᴄ sớm thì tình trạng da dày, xᴏ̛ ᴄᴜ̛́ɴɢ có thể lan ra nhiều vùng khác nhau như cánh tay, vai, cổ…

3. ʟᴏᴇ́ᴛ da

Những người ᴍᴀ̆́ᴄ ʙᴇ̣̂ɴʜ đᴀ́ɪ ᴛʜᴀ́ᴏ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ giai đoạn nặng có thể gặp phải tình trạng ʟᴏᴇ́ᴛ da.

Nguyên nhân là do đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ cao trong thời gian dài làm giảm ᴛᴜ̛ᴏ̛́ɪ ᴍᴀ́ᴜ ᴍᴏ̂ đồng thời gây ᴛᴏ̂̉ɴ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴛʜᴀ̂̀ɴ ᴋɪɴʜ ɴɢᴏᴀ̣ɪ ʙɪᴇ̂ɴ. Lúc này, các ᴠᴇ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ nhỏ trên ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ sẽ khó lành lâu dần dẫn tới ʟᴏᴇ́ᴛ da.

4. Có nhiều nốt nhỏ màu vàng, đỏ

Trên da xuất hiện ᴘʜᴀ́ᴛ ʙᴀɴ với nhiều nốt nhỏ màu vàng, đỏ giống như ᴍᴜ̣ɴ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ ᴄᴀ́ thì tuyệt đối không thể ᴄʜᴜ̉ ǫᴜᴀɴ.

Theo các chuyên gia, nếu nốt ᴘʜᴀ́ᴛ ʙᴀɴ có màu vàng xuất hiện nhiều ở vùng đùi, ᴍᴏ̂ɴɢ và gây ɴɢᴜ̛́ᴀ thì đó là tình trạng ᴜ vàng ᴘʜᴀ́ᴛ ʙᴀɴ và là dấu hiệu ᴄᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ.

5. Da khô, ɴɢᴜ̛́ᴀ

Người ᴍᴀ̆́ᴄ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ thường không ᴋɪᴇ̂̉ᴍ sᴏᴀ́ᴛ được đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉, lúc này, tình trạng ᴛᴜᴀ̂̀ɴ ʜᴏᴀ̀ɴ dưới da bị ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ gây nên các ᴛʀɪᴇ̣̂ᴜ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ như da khô, ɴɢᴜ̛́ᴀ ɴɢᴀ́ʏ ᴋʜᴏ́ ᴄʜɪ̣ᴜ.

6. Da thừa

Khi thấy ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ có những mẩu da thừa, có cuống xuất hiện nhiều ở các vùng như cổ, ɴᴀ́ᴄʜ, ʙᴇ̣ɴ thì đây là dấu hiệu của tình trạng đᴇ̂̀ ᴋʜᴀ́ɴɢ insulin hoặc ᴛɪᴇ̂̉ᴜ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ type 2.

7. Da quanh mắt chuyển vàng

Biểu hiện rõ nhất của người ᴛɪᴇ̂̉ᴜ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ là mảng da ở quanh mắt chuyển sang màu vàng thường được gọi là ban vàng mi mắt.

Cᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ xuất hiện dấu hiệu này khi nồng độ lipid trong ᴍᴀ́ᴜ cao hoặc đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ đang không được ᴋɪᴇ̂̉ᴍ sᴏᴀ́ᴛ 1 cách hiệu quả.

Trên đây là 7 dấu hiệu trên da ᴄᴀ̉ɴʜ ʙᴀ́ᴏ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴇ̂̉ᴜ đᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ mà ai cũng nên biết. Các chuyên gia ᴋʜᴜʏᴇ̂́ɴ ᴄᴀ́ᴏ, khi thấy ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ có những dấu hiệu trên cần đến cơ sở y tế để ᴛʜᴀ̆ᴍ ᴋʜᴀ́ᴍ, ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ sức khỏe càng sớm càng tốt, ᴛʀᴀ́ɴʜ để ʙᴇ̣̂ɴʜ chuyển biến thành các ʙɪᴇ̂́ɴ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ nặng.

Nguồn: https://www.giadinhmoi.vn/7-dau-hieu-tren-da-canh-bao-benh-tieu-duong-thay-noi-mun-bat-thuong-phai-di-kham-ngay-d51225.html

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Chia sẻ