Bé 4 tuổi ra đi mãi mãi sau khi uống sữa đậu nành mẹ làm: Bác sĩ cảnh báo sai lầm tai hại

Uống sữa đậu nành sᴀɪ ᴄᴀ́ᴄʜ có thể dẫn tới ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ, thậm chí ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ ᴛɪ́ɴʜ ᴍᴀ̣ɴɢ.

Cháu bé 4 tuổi không ǫᴜᴀ ᴋʜᴏ̉ɪ sau khi uống cốc sữa đậu nành mẹ làm

Trường hợp ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴛᴀ̂ᴍ này được truyền thông Trung Quốc đưa tin. Theo trang QQ, cháu bé 4 tuổi này là con trai của một người phụ nữ họ Vương. Vì nghĩ sữa đậu nành có lợi cho sức khỏe nên chị đã quyết định mua đậu nành (đậu tương) về nhà tự làm sữa.

Sáng hôm đó, sợ con trai muộn học nên chị đã không đun sôi lại sữa mà cho bé uống ngày. Không lâu sau đó, đứa trẻ có biểu hiện ʙᴜᴏ̂̀ɴ ɴᴏ̂ɴ, ɴᴏ̂ɴ ᴍᴜ̛̉ᴀ, ᴋʜᴏ́ ᴛʜᴏ̛̉. Cháu bé được đưa đi ᴄᴀ̂́ᴘ ᴄᴜ̛́ᴜ nhưng không ǫᴜᴀ ᴋʜᴏ̉ɪ.

Ảnh minh họa

Sau khi tiền hành ᴋɪᴇ̂̉ᴍ ᴛʀᴀ, bác sĩ xᴀ́ᴄ đɪ̣ɴʜ nguyên nhân khiến trẻ ɴɢᴏ̣̂ đᴏ̣̂ᴄ và dẫn tới cái kết đᴀᴜ ʟᴏ̀ɴɢ này là do cốc sữa đậu nành chưa được nấu chín đúng cách.

Sữa đậu nành chứa đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́ saponin. Nếu được đun sôi ở nhiệt độ cao, đᴏ̣̂ᴄ ᴛᴏ̂́ của saponin sẽ ʙɪᴇ̂́ɴ ᴍᴀ̂́ᴛ và không làm ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ đến sức khỏe.

Tuy nhiên, uống sữa đậu nành chưa được đun sôi sẽ nạp một lượng lớn saponin vào ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. Khi hàm lượng saponin quá cao, nó sẽ gây ᴛᴀɴ ᴍᴀ́ᴜ, ᴋɪ́ᴄʜ ᴛʜɪ́ᴄʜ ɴɪᴇ̂ᴍ ᴍᴀ̣ᴄ ᴅᴀ̣ ᴅᴀ̀ʏ, gây nên ᴛʀɪᴇ̣̂ᴜ ᴄʜᴜ̛́ɴɢ ɴᴏ̂ɴ ᴍᴜ̛̉ᴀ, đᴀ̂̀ʏ ʙᴜ̣ɴɢ, ᴄʜᴏ́ɴɢ ᴍᴀ̣̆ᴛ, ᴋʜᴏ́ ᴛʜᴏ̛̉… Nếu không được đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀɪ̣ ᴋɪ̣ᴘ ᴛʜᴏ̛̀ɪ sẽ gây ɴɢᴜʏ ʜɪᴇ̂̉ᴍ đến ᴛɪ́ɴʜ ᴍᴀ̣ɴɢ.

4 sᴀɪ ʟᴀ̂̀ᴍ khi uống sữa đậu nành gây ʜᴀ̣ɪ cho sức khỏe

Uống sữa đậu nành chưa được đun sôi hoàn toàn

Có một điều mà bạn cần lưu ý, saponin có thể làm cho sữa đậu nành gặp hiện tượng sôi giả. Nghĩa là sữa chưa sôi nhưng đã sᴜ̉ɪ ʙᴏ̣ᴛ. Điều này khiến nhiều người ʟᴀ̂̀ᴍ ᴛᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ sữa đậu nành đã sôi và chín. Do đó, khi làm sữa tại nhà, bạn phải đᴀ̉ᴍ ʙᴀ̉ᴏ đun sữa thật sôi trước khi uống.

Ngoài ra, mở nắp trong quá trình đun cũng làm các ᴄʜᴀ̂́ᴛ đᴏ̣̂ᴄ ʜᴀ̣ɪ ʙᴏ̂́ᴄ ʜᴏ̛ɪ theo nước.

Không ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ sữa đậu nành với trứng

Lòng trắng trứng có thể ᴋᴇ̂́ᴛ ʜᴏ̛̣ᴘ với men tripsin trong sữa đậu nành và tạo thành một ʜᴏ̛̣ᴘ ᴄʜᴀ̂́ᴛ ᴋᴇ̂́ᴛ ᴛᴜ̉ᴀ làm ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ khó ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ, chất này còn có thể làm mất đi những ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ ᴄʜᴀ̂́ᴛ quý giá trong cả hai loại thực phẩm.

Không nên thêm đường đỏ vào sữa đậu nành

Đường đỏ chứa các axit hữu cơ như axit lactic, axit acetic… Các chất này có thể ᴘʜᴀ̉ɴ ᴜ̛́ɴɢ với protit, canxi trong ᴍᴀ́ᴜ tạo thành các hợp chất ʙɪᴇ̂́ɴ ᴛɪ́ɴʜ làm mất đi ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ của sữa đậu nành và ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ tới khả năng ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ̣ của ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/be-4-tuoi-ra-di-mai-mai-sau-khi-uong-sua-dau-nanh-me-lam-bac-si-canh-bao-sai-lam-tai-hai-search/?id=270087

Thanh Huyền

Chia sẻ