Cᴀ̉ɴʜ ɢɪᴀ́ᴄ 5 chiêu trò ʟᴜ̛̀ᴀ đᴀ̉ᴏ trên mạng xã hội, ai cũng có thể là ɴᴀ̣ɴ ɴʜᴀ̂ɴ nếu không tỉnh táo

Ngày nay, rất nhiều hình thức, ᴄʜɪᴇ̂ᴜ ᴛʀᴏ̀ ʟᴜ̛̀ᴀ đᴀ̉ᴏ ᴛɪɴʜ ᴠɪ do các tội phạm “ɢɪᴀ̆ɴɢ ʙᴀ̂̃ʏ” trên mạng xã hội khiến không ít người ᴍᴀ̂́ᴛ ᴛɪᴇ̂̀ɴ ᴏᴀɴ…

Mạng xã hội luôn song hành 2 mặt lợi ích và ᴛᴀ́ᴄ ʜᴀ̣ɪ, ngày càng trở nên phổ biến từ thành thị đến nông thôn, mọi tầng lớp, lứa tuổi đều biết ít nhất một tài khoản mạng.

Đây cũng chính là “ᴍᴀ̉ɴʜ đᴀ̂́ᴛ ᴍᴀ̀ᴜ ᴍᴏ̛̃” cho nhóm tội phạm ʟᴜ̛̀ᴀ đᴀ̉ᴏ hoạt động, ít bị sᴏ̛̀ ɢᴀ́ʏlưa bởi cơ quan chức năng nhất.

Cùng điểm danh 5 hình thức ʟᴜ̛̀ᴀ đᴀ̉ᴏ thường thấy nhất trên mạng xã hội nhé:

Mạo danh Viện kiểm sát, Công an để ᴜʏ ʜɪᴇ̂́ᴘ
Đánh vào tâm lý của người dân khi nghe đến hai từ “Pháp luật”, kịch bản ʟᴜ̛̀ᴀ đᴀ̉ᴏ sẽ diễn ra như sau: Bước đầu, chúng ᴍᴀ̣ᴏ ᴅᴀɴʜ là nhân viên của ᴄᴏ̛ ǫᴜᴀɴ ᴛᴏ̀ᴀ ᴀ́ɴ, ᴄᴏ̂ɴɢ ᴀɴ, ɴʜᴀ̂ɴ ᴠɪᴇɴ ʙᴜ̛ᴜ đɪᴇ̣̂ɴ để thông báo về việc ɴᴏ̛̣ ᴄᴜ̛ᴏ̛́ᴄ ʜᴏᴀ̣̆ᴄ ᴛʜɪᴇ̂́ᴜ ɴᴏ̛̣ ngân hàng do bị người khác sử dụng số CMND, hoặc liên quan đến các vụ án điều tra như ʙᴜᴏ̂ɴ ᴍᴀ ᴛᴜ́ʏ, ʀᴜ̛̉ᴀ ᴛɪᴇ̂̀ɴ xᴜʏᴇ̂ɴ ǫᴜᴏ̂́ᴄ ɢɪᴀ… Mục đích chính của chúng là “nhử” ɴᴀ̣ɴ ɴʜᴀ̂ɴ kê khai tài khoản ngân hàng, cung cấp mật khẩu, mã PIN để ᴄʜɪᴇ̂́ᴍ đᴏᴀ̣ᴛ ᴛᴀ̀ɪ sᴀ̉ɴ hay hướng dẫn ɴᴀ̣ɴ ɴʜᴀ̂ɴ chuyển tiền đến một tài khoản khác để ᴘʜᴜ̣ᴄ ᴠᴜ̣ ᴄᴏ̂ɴɢ ᴛᴀ́ᴄ đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀᴀ.

Nhóm đᴏ̂́ɪ ᴛᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ sẽ sử dụng các số điện thoại có đầu số là +87, +88,+60… để gọi, giới thiệu là trung tâm chăm sóc khách hàng của tổng đài.

Sau khi kiểm tra chính xác thông tin, số có số máy khác gọi tới tự xưng là ᴄᴀ́ɴ ʙᴏ̣̂, ʟᴀ̃ɴʜ đᴀ̣ᴏ ᴄᴜ̉ᴀ ᴄᴀ́ᴄ ᴄᴏ̛ ǫᴜᴀɴ như Văn phòng cơ quan Cᴀ̉ɴʜ sᴀ́ᴛ đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀᴀ, Vɪᴇ̣̂ɴ Kɪᴇ̂̉ᴍ sᴀ́ᴛ…, nêu ra hàng loạt các ᴛᴏ̣̂ɪ ᴅᴀɴʜ đặc biệt nghiêm trọng, khiến cho ɴᴀ̣ɴ ɴʜᴀ̂ɴ lo lắng và làm theo hướng dẫn của chúng.

Không chỉ vậy, chúng còn gửi các ᴠᴀ̆ɴ ʙᴀ̉ɴ ᴍᴀ̣ᴏ ᴅᴀɴʜ ᴄᴜ̉ᴀ VKSND ᴛᴏ̂́ɪ ᴄᴀᴏ, VKSND ᴛʜᴀ̀ɴʜ ᴘʜᴏ̂́, với nội dung yêu cầu ʙᴀ̉ᴏ ᴍᴀ̣̂ᴛ đɪᴇ̂̀ᴜ ᴛʀᴀ, không được cho phép tiết lộ thông tin chúng đang làm việc ra ngoài.

Tiếp theo, chúng đưa ra lời lẽ động viên, ngỏ ý muốn giúp dỡ ɴᴀ̣ɴ ɴʜᴀ̂ɴ và yêu cầu chuyển toàn bộ số tiền đang có vào 1 tài khoản để VKS thẩm định xem có phải tài sản ʀᴜ̛̉ᴀ ᴛɪᴇ̂̀ɴ hay không, sau khi xác minh xong sẽ trả lại.

Mượn danh người nước ngoài kết bạn để ʟᴜ̛̀ᴀ ᴛɪᴇ̂̀ɴ
Nhiều người vẫn còn giữ ᴛᴀ̂ᴍ ʟʏ́ “sɪ́ɴʜ ɴɢᴏᴀ̣ɪ” nên các đᴏ̂́ɪ ᴛᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ ʟᴜ̛̀ᴀ đᴀ̉ᴏ sẽ ᴍᴀ̣ᴏ ᴅᴀɴʜ người nước ngoài, ngỏ ý muốn kết bạn và gửi quà tặng làm quen. Tuy nhiên, theo yêu cầu của chúng thì Nᴀ̣ɴ ɴʜᴀ̂ɴ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để thanh toán phí.

Lập nick ảo, ɢɪᴀ̉ ᴅᴀɴʜ người nổi tiếng
Không từ một thủ đoạn, nhóm ʟᴜ̛̀ᴀ đᴀ̉ᴏ ʟᴏ̛̣ɪ ᴅᴜ̣ɴɢ lòng thương của người dân, tạo nên một câu chuyện về hoàn cảnh đáng thương, không có thực nào đó để kêu gọi “giúp đỡ”.

Để lấy lòng tin, chúng lập tài khoản, sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng nhằm làm tăng độ tin cậy, uy tín. Nhiều người trong giới nghệ sĩ đã từng bị các đᴏ̂́ɪ ᴛᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ xấu lợi dụng danh nghĩa để thực hiện ʜᴀ̀ɴʜ ᴠɪ ᴘʜᴀ̣ᴍ ᴛᴏ̣̂ɪ như ca sĩ Thủy Tiên, MC Đại Nghĩa,…

ʟᴜ̛̀ᴀ đᴀ̉ᴏ người bán hàng online bằng website chuyển tiền ɢɪᴀ̉ ᴍᴀ̣ᴏ
Các đᴏ̂́ɪ ᴛᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ sẽ đóng giả là người Việt Nam tại nước ngoài mua hàng online với số lượng hàng hóa lớn, giá trị tài sản cao từ những người kinh doanh trong nước. Đồng thời, bọn chúng còn gợi ý chuyển tiền trả trước cho người bán hàng online thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union.
Nhóm đᴏ̂́ɪ ᴛᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ trển sẽ lập giả một hóa đơn, chứng từ tiếp nhận tiền của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union, chụp ảnh hóa đơn, chứng từ này rồi gửi tin nhắn hình ảnh cho bị hại, nhằm lấy lòng tin.

Qua điện thoại di động hoặc các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook, các đᴏ̂́ɪ ᴛᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ sẽ gửi một tin nhắn đường link ɢɪᴀ̉ ᴍᴀ̣ᴏ website của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union; dẫn dắt các bị hại tiến hành các bước đăng nhập vào đường link này để rút số tiền mà các bị hại tin rằng các đối tượng đã trả để thanh toán mua hàng.

Ngay khi các con mồi nhấp vào đường link trong tin nhắn, bọn ʟᴜ̛̀ᴀ đᴀ̉ᴏ sẽ chuyển đén một trang web giả mạo có hiển thị giống như website chính thức của Western Union. Tại đây người bị hại sẽ phải khai báo các thông tin cá nhân như tên tuổi, mã số thẻ ngân hàng… trên website ɢɪᴀ̉ ᴍᴀ̣ᴏ để làm thủ tục rút tiền.

Sau khi có được thông tin tài khoản, các đᴏ̂́ɪ ᴛᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ ʟᴜ̛̀ᴀ đᴀ̉ᴏ sẽ thực hiện giao dịch chuyển tiền từ tài khoản của bị hại vào tài khoản của mình.

Bước cuối cùng, chúng sẽ yêu cầu xác nhận mã OTP của khách hàng để hoàn tât thủ tục giao dịch chuyển tiền.

“Hack” tiền ATM từ xa
Những kẻ ʟᴜ̛̀ᴀ đᴀ̉ᴏ sẽ vào mua hàng online, tuy nhiên lấy lý do là mình đang ở nước ngoài nhưng không thể chuyển tiền qua thẻ ATM như thông thường và sẽ gửi một đường link giả và yêu cầu người bán nhấp chuột và đó để nhận tiền.

Bạn chỉ cần một cú click vào đường link chúng gửi, khai báo tên đăng nhập, mật khẩu và mã OTP, ngay lập tức tiền trong tài khoản của bạn sẽ nhanh chóng bị chúng cuỗm đi.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/canh-giac-5-chieu-tro-lua-dao-tren-mang-xa-hoi-ai-cung-co-the-la-nan-nhan-neu-khong-tinh-tao-search/

Minh Tú/Khoevadep

Chia sẻ