Cho trẻ ăn cá rất tốt nhưng có 3 loại cá nằm trong ‘danh sách đen’, cần loại bỏ ngay

Cá không chỉ bổ dưỡng mà còn thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ. Vậy nhưng, có 3 loại cá dưới đây cha mẹ cần lưu ý không nên cho con ăn:

Cá ướp muối


Những con cá ướp muối thường chứa nitrosamine gây ung thư mạnh. Trẻ em ăn quá nhiều muối cũng sẽ gây ra thiệt hại nhất định cho thận. Vì vậy, cha mẹ nên cố gắng không mua cá muối cho con. Cách tốt nhất để ăn cá là nên nấu ăn.

Tránh chọn cá có nhiều xương răm

Khi cho trẻ ăn cá, điều đáng lo ngại nhất đối với cha mẹ là sợ trẻ bị mắc xương trong cổ họng. Sẽ rất nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách.

Do đó, khi bố mẹ chọn cá, nên cố gắng chọn loại cá có ít xương và tránh nhiều xương răm nhỏ. Giống như cá hồi, cá tuyết, cá vược vàng,…

Cá chưa nấu chín

Ngày nay, do nhu cầu của sự phát triển và tiến bộ của thời đại, ngày càng có nhiều phong tục nước ngoài được đưa vào văn hóa ẩm thực trong nước.

Các phương pháp ăn uống, ví dụ như sashimi có nguồn gốc từ Nhật Bản, với cách trình bày tinh tế hấp dẫn, rất kích thích vị giác và được nhiều người thích. Nhưng các món ăn như sashimi là cá sống chưa được chế biến và nấu chín. Một số lượng lớn ký sinh trùng và vi khuẩn có khả năng tồn tại trong cá. Nếu chúng ta ăn phải, có thể gây khó chịu đường tiêu hóa.

Vì vậy, cha mẹ không nên cho con ăn. Ngoài ra, khi nấu cá, hãy đảm bảo thịt của cá đã được nấu chín hoàn toàn. Ăn cá chưa nấu chín cũng sẽ gây nhiễm trùng ký sinh trùng.

Những dấu hiệu nhận biết bé dị ứng, ngộ đᴏ̣̂ᴄ khi ăn cá

Ngoài các loại cá chứa nhiều thủy ngân, một số loại cá thông thường khác cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng, ngộ đᴏ̣̂ᴄ cho bé bởi cá nhiễm hóa chất, không tươi…

Những biểu hiện thường gặp khi bé bị ngộ đᴏ̣̂ᴄ, dị ứng với cá sau khi ăn: nổi mề đay, sưng phù môi, phát ban, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Nếu nặng hơn, trẻ sẽ thở khó, tím tái, co thắt phế quản, rối nhịp tim, hạ huyết áp…

Khi thấy bé có những biểu hiện nhẹ sau khi ăn cá thì nên dừng không cho bé ăn nữa. Nếu bé có những biểu hiện nặng, nên lập tức đưa bé đến các cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cho-tre-an-ca-rat-tot-nhung-co-3-loai-ca-nam-trong-danh-sach-den-can-loai-bo-ngay-search/

Mộc/Khoevadep

Chia sẻ