Đừng ᴛʀᴀɴʜ ʟᴜậɴ với người ʙấᴛ đồɴɢ tầng thứ, sẽ không được gì ngoài việc lãng phí thời gian


Một trong những điều mà cổ nhân thường khuyên răn con cháu đó là đừng nên ᴛʀᴀɴʜ ᴄᴀ̃ɪ với những người ʙấᴛ đồɴɢ tầng thứ.

Ý thức chủ quan khác nhau tạo ra ảnh hưởng khác nhau

Con người hễ ý thức chủ quan mạnh mẽ thì sẽ cho rằng bản thân luôn luôn đúng. Thế nên, họ không thể nghe lọt những điều không vừa ý, từ đó mà ảnh hưởng đến cách đối nhân xử thế của bản thân.

Có một câu chuyện như sau: Tại một vùng nọ từng xảy ra một vụ ᴛᴀɪ ɴᴀ̣ɴ lớn khiến rất nhiều người phải ɴʜậᴘ ᴠɪᴇ̣̂ɴ. Ngay sau đó trang mạng của ʙệɴʜ ᴠɪệɴ đã đăng tải bài viết với tiêu đề: “Điều động các bác sỹ khoa ngoại phổ thông đến hỗ trợ ᴄứᴜ ᴄʜữᴀ những người bị ɴạɴ”.

Tin bài trên đã vấp phải lời ᴄôɴɢ ᴋɪ́ᴄʜ của khá nhiều cư dân mạng: “Lúc ɴᴜ̛ᴏ̛́ᴄ sôɪ ʟửᴀ ʙỏɴɢ thế này mà còn điều động bác sỹ khoa ngoại phổ thông sao? Tại sao không điều bác sỹ khoa ngoại cao cấp?”.

Sau này có người giải thích: “Khoa ngoại phổ thông còn gọi là ‘khoa ngoại tổng hợp’ là chuyên khoa lớn nhất trong hệ thống ngoại khoa. ‘Phổ thông’ nghĩa là chữa các ca ʙệɴʜ và ᴛʜᴜ̛ᴏ̛ɴɢ ᴛậᴛ ngoại khoa thông thường, chứ không phải là ‘bác sỹ bình thường’ hay bác sỹ có cao cấp hay không…”.

Vậy đấy, người có tầng thứ khác nhau thì nhận thức cũng khác nhau, vậy nên không thể dùng nhận thức của bản thân mỗi người để làm tiêu chuẩn đáɴʜ giá người khác.

Chớ ᴛʀᴀɴʜ ᴄᴀ̃ɪ với người ʙấᴛ đồɴɢ tầng thứ

Cuối tuần, tôi cùng nhóm bạn tới một vùng quê du ngoạn. Sau chuyến vui chơi dài, chúng tôi quyết định ra về khi mặt trời vừa tắt nắng. Lúc ấy, người trông xe đến thu phí và cho biết: Phí trông xe là 100 nghìn! Tôi buột miệng ᴛʜᴀɴ ᴘʜɪềɴ: “Các ông thu phí vô lý quá”.

Ông ấy ᴛʀᴜ̛̀ɴɢ ᴍắᴛ nhìn tôi, không nói năng gì mà chỉ khóa cổng bãi đỗ xe lại rồi bỏ về căn phòng nhỏ cạnh đó, ngụ ý rằng: “Hôm nay không trả ᴛɪềɴ thì đừng lấy xe nữa”.

Tôi định xuống xe ᴄãɪ lý thì cậu bạn ngồi cạnh vội ngăn lại, rồi cậu bình tĩnh đi trả ᴛɪềɴ. Sau khi rời khỏi đó, tôi làu bàu ᴛʀᴀ́ᴄʜ bạn: “Rõ ràng họ thu trái quy định, tại sao chúng ta phải thỏa hiệp chứ?”.

Cậu bạn cười và nói: “Cậu vẫn còn trẻ người non dạ quá, nhận ra được một lý lẽ liền không tiếc thân mình mà đối đầu đến cùng. Rõ ràng họ thu phí bừa bãi, nhưng không nên vì chút ᴛɪềɴ mà lãng phí thời gian, nhỡ mất những việc tiếp theo trong kế hoạch”.

Quả thật, không phải ai ai cũng ở cùng một tầng thứ. Trong cuộc sống, không nên chỉ vì một chút lợi nhỏ mà ᴛʀᴀɴʜ ᴛʜᴀ̆́ɴɢ ᴛʜᴜᴀ, bởi vì không phải ai ai cũng mở lòng nghe một lời giải thích.

Có hai người đang ᴛʀᴀɴʜ ᴄᴀ̃ɪ nhau rất ᴋɪ̣ᴄʜ ʟɪệᴛ

Một người nói: 4 x 4 = 16. Một người nói: 4 x 4 = 17

Cả hai không ai chịu nhịn ai, cứ ᴄãɪ qua ᴄãɪ lại mà chẳng bất phân thắng bại nên bèn lôi nhau lên quan huyện phân giải.

Nghe xong câu chuyện, quan huyện phán:

– Người nói 4 x 4 = 17 được thả cho về nhà!

– Còn thằng nói 4 x 4 = 16 ở lại, và lôi ra ngoài đáɴʜ 50 hèo cho bớt ɴɢᴜ đi!

Người nói 4 x 4 = 17 hí hửng đi về nhà, còn người kia sau khi bị đáɴʜ 50 hèo xong vẫn ấᴍ ᴜ̛́ᴄ liền vào hỏi quan huyện:

– Tại sao con nói đúng mà quan vẫn cứ đáɴʜ con?

Quan huyện nói:

– Cái ᴛộɪ của mày rất lớn con à, đó là vì mày biết 4 x 4 = 16 là đúng mà vẫn đi ᴄãɪ nhau với một thằng ɴɢᴜ. Đã biết nó ɴɢᴜ mà lại tốn thời gian vì một đứa ɴɢᴜ, cố chấp như mày nên bị đáɴʜ là phải. Còn thằng ɴɢᴜ kia ta thả nó về xã hội để xã hội dạy cho nó thấy là nó ɴɢᴜ như thế nào, còn mày có nói đến thế nào đi chăng nữa nó vẫn không khôn ra được đâu.

Theo: Khoevadep

http://www.khoevadep.com.vn/dung-tranh-luan-voi-ɴɢᴜoi-bat-dong-tang-thu-se-khong-duoc-gi-ngoai-viec-lang-phi-thoi-gian-search/?id=203193


What's Your Reaction?

hate hate
0
hate
confused confused
0
confused
fail fail
0
fail
fun fun
0
fun
geeky geeky
0
geeky
love love
0
love
lol lol
0
lol
omg omg
0
omg
win win
0
win
Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Meme
Upload your own images to make custom memes
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format