Gia đình hòa thuận là gốc rễ, người nhà bất hòa, gia đình ắt bại

Cha ông ta dạy, gia đình hòa thuận là gốc rễ cho 1 gia đình hưng thịnh. Chỉ cần anh em đồng lòng thì ắt mọi chuyện sẽ tốt đẹp.

Dành tâm trạng tốt nhất cho người lạ, nhưng lại dành tâm trạng xấu nhất cho người nhà

Người nhà là người thân thiết nhất với chúng ta, cũng là người mà chúng ta nói chuyện không kiêng dè nhất.

Chúng ta sẽ quan tâm đến giao tình khi đối mặt với bạn bè, sẽ lưu ý chừng mực của cấp dưới khi đối mặt với cấp trên, chỉ khi đối mặt với người thân cận nhất với chúng ta, thì khi trò chuyện mới hoàn toàn không hề có bất cứ kiêng dè nào.

Điều ngu ngốc nhất mà chúng ta đã làm chính là: Dành tâm trạng tốt nhất cho người lạ, nhưng lại dành tâm trạng xấu nhất cho người nhà.


Người thân thiết nhất cũng là người mà chúng ta làm tổn thương nhất

Tâm trạng có thể ᴛʀᴜʏᴇ̂̀ɴ ɴʜɪᴇ̂̃ᴍ ʟᴀ̂̃n nhau, mang sự buồn bực ở công ty trở về nhà, sẽ tưởng như biến gia đình trở thành thùng rác. Thời gian lâu rồi, trong nhà sẽ không còn cách nào nghe thấy tiếng cười nói đùa giỡn nữa.

Cho nên, mỗi ngày sau khi về đến nhà, hãy bỏ qua hết phiền não của mình. Chỉ có như vậy, “nhà” mới là bến cảng ấm áp.

Tục ngữ có câu nói rất hay, gia hòa vạn sự hưng, gia đình hòa thuận, người trong nhà sẽ không phải tiêu hao quá nhiều sức lực cho ᴍᴀ̂ᴜ ᴛʜᴜᴀ̂̃ɴ trong gia đình, như vậy sẽ có tâm tư, có năng lực đi làm những chuyện khác.

Người xưa thường nói “nội trợ đảm đang”, chính là đang nói có 1 người vợ có thể lo cho gia đình, như vậy người chồng sẽ không phải buồn lòng cho gia đình, yên tâm tạo lập sự nghiệp.

Người ta thường nói, phía sau 1 người đàn ông thành công, nhất định sẽ có 1 người phụ nữ giỏi giang. Đây đều nói lên được tính quan trọng của gia đình ổn định, sống với nhau hòa thuận.

Lắng nghe bằng cả 2 tai

Đôi tai là nơi tiếp nhận những lời giải thích hoặc lý lẽ của người khác. Nếu bạn không chân thành lắng nghe đối phương bằng cả hai tai thì khả năng bạn sẽ tiếp tục ᴀ̂́ᴍ ᴜ̛́ᴄ ʜᴏᴀ̣̆ᴄ ʙᴜ̛̣ᴄ ᴛᴜ̛́ᴄ là rất cao.

Khi chịu khó lắng nghe người khác, bạn sẽ hiểu được những khía cạnh khác của cùng một vấn đề từ góc nhìn của người đối diện. Khi đã nắm được lý do vì sao đôi bên có ᴍᴀ̂ᴜ ᴛʜᴜᴀ̂̃ɴ thì từ đó các giải pháp dung hòa hoặc giải quyết triệt để ᴍᴀ̂ᴜ ᴛʜᴜᴀ̂̃ɴ mới có cơ hội được góp mặt.


Học cách quên

Một trong những phép ngừa ᴍᴀ̂ᴜ ᴛʜᴜᴀ̂̃ɴ hữu hiệu là bạn phải học cách quên đi những lỗi lầm cũng như xɪ́ᴄʜ ᴍɪ́ᴄʜ ᴛrước đây với các thành viên khác.

Thật vậy, việc cứ ôm khư khư những tức tối vì một ᴍᴀ̂ᴜ ᴛʜᴜᴀ̂̃ɴ nào đó trong quá khứ sẽ chỉ làm khổ bạn mà thôi. Trong cuộc sống bộn bề lo toan và đầy trăn trở, bạn sẽ nhẹ nhõm hơn nếu biết cách thả trôi đi những mối dây ᴍᴀ̂ᴜ ᴛʜᴜᴀ̂̃ɴ trong quá khứ để hướng đến một ngày mai vui tươi hơn.

Đừng tiết kiệm lời xin lỗi

Hai loại ngôn từ mà con người không muốn “phát ngôn” nhất chính là lời khen thật lòng và lời xin lỗi. Tuy nhiên, một người làm lỗi và biết xin lỗi sẽ còn được đánh giá cao hơn cả người không bao giờ mắc lỗi.

Nếu người có lỗi là bạn, hãy dẹp qua hết những ᴛᴜ̛̣ ᴀ́ɪ ᴄᴀ́ ɴʜᴀ̂ɴ ʜᴏᴀ̣̆ᴄ sɪ̃ ᴅɪᴇ̣̂ɴ ʙᴀ̉ɴ ᴛʜᴀ̂ɴ mà gửi lời xin lỗi đến đối tượng.

Ông bà ta đã nói “Đánh kẻ chạy đi, chẳng ai đánh người chạy lại”. Do đó, một lời xin lỗi đúng lúc đúng việc sẽ là phương thuốc xoa dịu và giải quyết ᴍᴀ̂ᴜ ᴛʜᴜᴀ̂̃ɴ hiệu quả.


Gia đình hòa thuận, cũng giống 1 nền tảng của ngôi nhà vậy

Trong bất kì thời đại nào gia đình luôn là nền tảng quan trọng nhất. Nền tảng đó có vững chải, giông bão gì cũng có thể vượt qua, thử thách nào cũng có nhau kề vai sát cánh đối diện, rồi cũng vì gia đình cố gắng thì mới có thể hưng thịnh.

Con người cần có gia đình như cây cần nước để sống. Thượng đế tạo ra gia đình để con người không đơn độc trong cuộc đời, lúc buồn có cạnh nhau an ủi, lúc ốm đau có bên cạnh săn sóc, lúc ngặt nghèo vẫn siết chặt yêu thương.

Đố người tìm trên đời tình nào hơn tình thân gia đình, ai thương con hơn bố mẹ. Nói đến cùng gia đình vẫn là giá trị tinh thần và vật chất không thể nào bỏ lỡ.

Thế nên “Khôn ngoan đối đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau” không chỉ là câu nói để giáo dục anh em một nhà mà còn là câu nói mọi người nên ghi nhớ.

Gia đình hòa thuận, cũng giống 1 nền tảng của ngôi nhà vậy.

Chỉ có nền tảng vững chãi, người trong nhà mới có khả năng đón nhận giông bão;

Chỉ có nền tảng vững chãi, người trong nhà mới có lòng tin đối diện với thử thách;

Chỉ có nền tảng vững chãi, gia đình này mới có hy vọng để hưng thịnh.

Thanh Tâm/giadinhmoi.vn
https://www.giadinhmoi.vn/gia-dinh-hoa-thuan-la-goc-re-nguoi-nha-bat-hoa-gia-dinh-at-bai-d36120.html

Chia sẻ