Những loại thực phẩm nên ăn cả vỏ, vứt đi là lãng phí cả “vựa dinh dưỡng”

Đối với những loại thực phẩm này, phần vỏ chứa tương đối nhiều ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ ᴄʜᴀ̂́ᴛ có lợi cho sức khỏe. Do đó chúng ta không nên ʙᴏ̉ ᴘʜɪ́.

Vỏ hạt lạc

Vỏ hạt lạc khác với vỏ củ lạc. Vỏ hạt lạc là lớp vỏ lựa bên ngoài hạt có màu hồng hoặc đỏ nhạt ᴛᴜ̀ʏ ᴛʜᴜᴏ̣̂ᴄ vào loại lạc. Phần vỏ này không có ᴍᴜ̀ɪ ᴠɪ̣. Nhiều người thường bỏ chúng đi trước khi ăn lạc.

Về thành phần, 1/3 lớp vỏ hạt lạc là cellulose, có tác dụng ᴛʜᴜ́ᴄ đᴀ̂̉ʏ ɴʜᴜ đᴏ̣̂ɴɢ đường ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ, giúp chúng ta ᴛɪᴇ̂ᴜ ʜᴏ́ᴀ và ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ̣ thức ăn tốt hơn, từ đó làm giảm ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ᴛᴀ́ᴏ ʙᴏ́ɴ. Noài ra, phần vỏ này còn chứa protein, resveratrol, tannin và polyphenol.

Vỏ hạt lạc còn chứa lượng resveratrol ᴅᴏ̂̀ɪ ᴅᴀ̀ᴏ có tác dụng ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ.

Vỏ nho

Vỏ nho là phần mà nhiều người không thích. Tuy nhiên, nó mang lại khá nhiều ʟᴏ̛̣ɪ ɪ́ᴄʜ cho sức khỏe.

Nho có chứa chất resveratrol, không những có tác dụng ᴄʜᴏ̂́ɴɢ ʟᴀ̃ᴏ ʜᴏ́ᴀ mà còn làm giảm ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ đᴏ̣̂ᴛ ʙɪᴇ̂́ɴ ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. Trong khi đó, chất này lại đến chủ yếu từ vỏ quả nho. Do đó, vỏ nho là phần ʙᴏ̂̉ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ mà chúng ta không nên bỏ đi.

Vỏ củ cải, cà rốt

Phần vỏ của củ cải thường ᴅɪ́ɴʜ nhiều bùn đất và có ᴠᴇ̂́ᴛ ʟᴏ̂̃ɪ ʟᴏ̃ᴍ không đẹp mắt nên thường bị gọt bỏ đi. Tuy nhiên, nó lại chứa nhiều ᴅɪɴʜ ᴅᴜ̛ᴏ̛̃ɴɢ bao gồm các vitamin, kali… rất tốt cho ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

Tương tự, phần vỏ của cà rốt cũng chứa các nguyên tố vi lượng quý giá như sắt, kẽm, canxi.

Dưa chuột

Vỏ dưa chuột cung cấp một lượng chất xơ ᴅᴏ̂̀ɪ ᴅᴀ̀ᴏ và các chất ᴄʜᴏ̂́ɴɢ oxy hóa mạnh giúp ᴛᴀ̆ɴɢ ᴄᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ ʜᴇ̣̂ ᴍɪᴇ̂̃ɴ ᴅɪ̣ᴄʜ, ɴɢᴀ̆ɴ ɴɢᴜ̛̀ᴀ ᴛᴀ́ᴏ ʙᴏ́ɴ. Do đó, chúng ta nên ăn dưa chuột cả vỏ để ᴛᴀ̣̂ɴ ᴅᴜ̣ɴɢ hết những ʟᴏ̛̣ɪ ɪ́ᴄʜ này.

Táo

Vỏ táo có chứa nhóm chất phytochemical (phenolic) được chứng minh là có khả năng ᴄʜᴏ̂́ɴɢ lại ít nhất ba loại ᴛᴇ̂́ ʙᴀ̀ᴏ ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ở người, bao gồm ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ᴠᴜ́, ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ʀᴜᴏ̣̂ᴛ ᴋᴇ̂́ᴛ và ᴜɴɢ ᴛʜᴜ̛ ɢᴀɴ. Gần 1/4 lượng phenolic mà người Mỹ ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ̣ là từ táo không gọt vỏ.

Không những thế, vỏ táo có hàm lượng vitamin B, C khá cao và là nơi ᴛᴀ̣̂ᴘ ᴛʀᴜɴɢ nhiều hợp chất xêtôn có tác dụng giảm tới 50% ɴɢᴜʏ ᴄᴏ̛ ʙᴇ̣̂ɴʜ ᴛɪᴍ ᴍᴀ̣ᴄʜ.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-loai-thuc-pham-nen-an-ca-vo-vut-di-la-lang-phi-ca-vua-dinh-duong-search/

Thanh Huyền

Chia sẻ