Những món ăn để qua đêm trở thành “тнυốƈ độƈ”, tiềm ẩn nguy cơ gây υиg тнư

Thức ăn để qua đêm dễ bị инιễм кнυẩи và biến đổi chất dẫn tới ngộ độƈ và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Trứng

Trứng luộc để qua đêm nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà chỉ để ở điều kiện trong phòng sẽ dễ bị vi кнυẩи xâm nhập. Ăn vào có nguy cơ gây нα̣ι cho dạ dày, đường ruột.

Trứng lòng đào càng không được để qua đêm bởi loại này chưa được tiệt trùng hoàn toàn, càng dễ bị biến chất hơn.

Nộm, gỏi

Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng nhiệt độ để làm chín. Vì thế món này thường có lượng vi кнυẩи cao hơn bình thường. Nếu để qua đêm, dù được bảo quản trong tủ lạnh cũng không thể ngăn cản được vi кнυẩи, nấm mốc phát triển.

Hải sản

Hải sản như tôm, cua cá đã nấu chín và để qua đêm sẽ khiến cho thành phần protein bị biến chất, ăn phải sẽ gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu những món này được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Các chế phẩm từ đậu

Các sản phẩm làm từ đậu có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật phát triển.

Không chỉ vậy các món ăn làm từ đậu để lâu sẽ dễ bị инιễм кнυẩи Clostridium botulium. Loại vi кнυẩи này có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới тử νσиg.

Nấm, mộc nhĩ

Tương tự như đậu, các loại nấm, mộc nhĩ cũng chứa thành phần protein phức tạp nên dễ biến chất khi để qua đềm. Ngoài ra, dù được nuôi trồng hay tự mọc, nấm và mộc nhĩ đều chứa nhiều nitrat.

Nấm đã chế biến trong thời gian dài có thể dẫn tới nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độƈ tố, gây нα̣ι dạ dày

Canh để qua đêm trong nồi kim lại

Canh để trong nồi nhôm, inox qua đêm dễ sinh ra các chất độƈ có нα̣ι cho sức khỏe. Nếu muốn bảo quản canh cho bữa sau, tốt nhất không nên cho thêm gia vị và để canh vào tô sứ, thủy tinh và bỏ vào tủ lạnh.

Rau có màu xanh

Các loại rau xanh màu có chứa lượng nitrat cao. Khi nitrat bị nấu ở nhiệt độ cao và để trong thời gian dài sẽ dễ dàng biến đổi thành nitrit – một chất gây υиg тнư cực kỳ nguy hiểm.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-mon-an-de-qua-dem-tro-thanh-thuoc-doc-tiem-an-nguy-co-gay-ung-thu-search/

Thanh Huyền/Khoevadep

Chia sẻ