Phụ nữ có 5 dấu hiệu này chứng tỏ đang thiếu ɴᴏ̣̂ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ ᴛᴏ̂́ nữ estrogen ɴɢʜɪᴇ̂ᴍ ᴛʀᴏ̣ɴɢ

Nếu thấy những dấu hiệu ʙᴀ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ dưới đây rất có thể bạn đang gặp ᴛɪ̀ɴʜ ᴛʀᴀ̣ɴɢ thiếu ɴᴏ̣̂ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ ᴛᴏ̂́ ɴᴜ̛̃ estrogen.

ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ không đều

Đối với phụ nữ khỏe mạnh, kỳ “đᴇ̀ɴ đᴏ̉” của chị em thường diễn ra trong 5-7 ngày và các kỳ cách nhau 28-30 ngày (cũng có trường hợp cách nhau 35 ngày). ʀᴏ̂́ɪ ʟᴏᴀ̣ɴ ᴄʜᴜ ᴋʏ̀ ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ có thể xảy ra do ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ ᴛʜɪᴇ̂́ᴜ ɴᴏ̣̂ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ ᴛᴏ̂́ estrogen.

Nguyên nhân là do ʙᴜᴏ̂̀ɴɢ ᴛʀᴜ̛́ɴɢ đᴀ̉ᴍ ɴʜɪᴇ̣̂ᴍ ᴄʜᴜ̛́ᴄ ɴᴀ̆ɴɢ ʙᴀ̀ɪ ᴛɪᴇ̂́ᴛ hormone sɪɴʜ ᴅᴜ̣ᴄ nữ estrogen. Thiếu chất này, các ᴄʜᴜ̛́ᴄ ɴᴀ̆ɴɢ ᴄᴜ̉ᴀ ᴛᴜʏᴇ̂́ɴ ɴᴏ̣̂ɪ ᴍᴀ̣ᴄ ᴛᴜ̛̉ ᴄᴜɴɢ bị sᴜʏ ɢɪᴀ̉ᴍ, kéo theo ʜɪᴇ̣̂ɴ ᴛᴜ̛ᴏ̛̣ɴɢ ᴋɪɴʜ ɴɢᴜʏᴇ̣̂ᴛ ʙᴀ̂́ᴛ ᴛʜᴜ̛ᴏ̛̀ɴɢ.

Da trở nên xᴀ̂́ᴜ xɪ́

Khi estrogen trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ bị ᴛʜɪᴇ̂́ᴜ ʜᴜ̣ᴛ, da của bạn sẽ trở nên ᴛʜᴏ̂ ʀᴀ́ᴘ, xᴀ̂́ᴜ xɪ́, thậm chí nó còn khiến bạn trông già hơn tuổi. Ngoài ra, nó còn làm ʟᴏ̂̃ ᴄʜᴀ̂ɴ ʟᴏ̂ɴɢ lớn hơn, có thể xᴜᴀ̂́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ ɴᴇ̂́ᴘ ɴʜᴀ̆ɴ.

Xᴜ̛ᴏ̛ɴɢ đᴀᴜ ɴʜᴜ̛́ᴄ

Nếu bạn cảm thấy xᴜ̛ᴏ̛ɴɢ đᴀᴜ ɴʜᴜ̛́ᴄ, ᴋʜᴏ́ ᴄʜɪ̣ᴜ rất có thể nguyên nhân là do ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ không phải ᴛɪᴇ̂́ᴛ đủ lượng estrogen cần thiết. Bởi estrogen có ᴛᴀ́ᴄ ᴅᴜ̣ɴɢ ᴛʜᴜ́ᴄ đᴀ̂̉ʏ sự phát triển của xᴜ̛ᴏ̛ɴɢ, ʜᴀ̂́ᴘ ᴛʜᴜ̣ canxi cho xᴜ̛ᴏ̛ɴɢ thêm ᴠᴜ̛̃ɴɢ ᴄʜᴀ̆́ᴄ. Thiếu đi loại hormone này, xᴜ̛ᴏ̛ɴɢ cũng sẽ bị ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ.

Mất ngủ, khó ngủ

Biểu hiện khó ngủ, chất lượng giấc ngủ sᴜʏ ɢɪᴀ̉ᴍ có thể là một dấu hiệu của việc ᴛʜɪᴇ̂́ᴜ ʜᴜ̣ᴛ estrogen trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉.

Luôn cảm thấy nóng, ᴛᴏᴀ́ᴛ ᴍᴏ̂̀ ʜᴏ̂ɪ

Thiếu estrogen sẽ làm xᴜᴀ̂́ᴛ ʜɪᴇ̣̂ɴ các cơn ʙᴏ̂́ᴄ ʜᴏ̉ᴀ, vã ᴍᴏ̂̀ ʜᴏ̂ɪ trong thời gian ngắn. Một số người còn gặp ᴛɪ̀ɴʜ ᴛʀᴀ̣ɴɢ ʜᴏ̂̀ɪ ʜᴏ̣̂ᴘ, ᴛɪᴍ đập nhanh. ᴛɪ̀ɴʜ ᴛʀᴀ̣ɴɢ này xảy ra do lượng estrogen trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ thấp dẫn tới việc co ɢɪᴀ̃ɴ ᴍᴀ̣ᴄʜ ᴍᴀ́ᴜ vị ᴀ̉ɴʜ ʜᴜ̛ᴏ̛̉ɴɢ.

Một số thực phẩm giúp ʙᴏ̂̉ sᴜɴɢ estrogen cho ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉

– Đậu nành: Đây là ɴɢᴜᴏ̂̀ɴ ᴄᴜɴɢ ᴄᴀ̂́ᴘ phytoestrogen – một chất tương tự estrogen được tìm thấy ở thực vật. Nó thể ʟɪᴇ̂ɴ ᴋᴇ̂́ᴛ với các ᴛʜᴜ̣ ᴛʜᴇ̂̉ estrogen trong ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉, từ đó ᴛʜᴜ́ᴄ đᴀ̂̉ʏ và ʜᴏ̂̃ ᴛʀᴏ̛̣ ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉ sᴀ̉ɴ sɪɴʜ ra estrogen mới.

– Hạt vừng (hạt mè): Đây cũng là ɴɢᴜᴏ̂̀ɴ ᴄᴜɴɢ ᴄᴀ̂́ᴘ phytoestrogen ᴅᴏ̂̀ɪ ᴅᴀ̀ᴏ cho ᴄᴏ̛ ᴛʜᴇ̂̉. Nɢʜɪᴇ̂ɴ ᴄᴜ̛́ᴜ chỉ ra rằng, những người ăn 50g hạt vừng mỗi ngày trong 5 tuần có ᴛᴀ́ᴄ ᴅᴜ̣ɴɢ làm tăng ʜᴏᴀ̣ᴛ đᴏ̣̂ɴɢ của estrogen mà còn ᴄᴀ̉ɪ ᴛʜɪᴇ̣̂ɴ cholesterol trong ᴍᴀ́ᴜ.

– Trái cây sấy, các loại quả ᴍᴏ̣ɴɢ.

– Cám lúa mì, các loại rau cải, tỏi.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/phu-nu-co-5-dau-hieu-nay-chung-to-dang-thieu-noi-tiet-to-nu-estrogen-nghiem-trong-search/

Thanh Huyền

Chia sẻ